Lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên chúa

30/11/2022
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Thế giới có rất nhiều tôn giáo. Mỗi tôn giáo lại có những văn hoá khác nhau. Nếu muốn lấy vợ chồng theo Đạo Thiên chúa, anh (chị) cần biết những quy tắc của tôn giáo họ đang theo để không gặp phải những vấn đề rắc rối khi "về chung một nhà".

1- Những điều cần biết khi kết hôn với người theo Đạo Thiên chúa

Người xưa có câu: “Nhập gia tùy tục”. Một người muốn lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa, cần phải tìm hiểu về tôn giáo của người bạn đời. Thông thường, Người theo Đạo Thiên Chúa sẽ trải qua 04 phép bí tích: Rửa tội, Giải tội, Thánh thể, Thêm sức.

Khi mới sinh, Người theo Đạo Thiên Chúa được cha mẹ đưa đến nhà thờ để Rửa tội. Người theo Đạo Thiên Chúa thường vừa học văn hóa ở trường và cũng học các lớp giáo lý khai tâm và lãnh nhận bí tích Giải tội cùng bí tích Thánh thể. Sau đó, họ sẽ học các lớp giáo lý Thêm sức và lãnh nhận bí tích Thêm sức. Thời gian hoàn thành các bí tích này thường rơi vào khoảng 06 đến 07 năm. Người muốn lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa, sẽ cần phải học các lớp giáo huấn để theo kịp vợ, chồng của mình, thông thường cần khoảng 06 năm để làm việc này.

[a] Học Giáo lý Tân tòng và Hôn nhân

Tùy Giáo xứ và chương trình học mà thời gian có thể kéo dài từ 06 đến 08 tháng. Lớp Giáo lý Tân tòng giúp học viên có thêm hiểu biết về tôn giáo và đón nhận đức tin với niềm tin trọn vẹn. Đồng thời, học viên cần phải học thuộc các bài kinh theo yêu cầu của lớp giáo lý.

Các Tân tòng được tổ chức Thánh lễ trọng thể và sẽ được lãnh nhận đồng thời các bí tích Rửa tội, Thêm sức, Thánh thể. Tuy nhiên, học viên cần lưu ý bí tích Rửa tội và Thêm sức cần có người đỡ đầu. Do đó, học viên cần nhờ một người cùng giới tính và có đạo đỡ đầu cho anh (chị).

Và quan trọng nhất, một người đã chính thức được đón nhận là con Chúa, thì phải hoàn thành điều răn “Trong một năm phải xưng tội ít nhất một lần”.

[b] Chuẩn bị bước vào Thánh đường

Trước khi lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa, thông tin hai người chuẩn bị kết hôn sẽ được thông báo trên Nhà thờ trong ba Thánh lễ Chủ nhật liên tiếp. Mục đích để những ai có ý muốn phản đối sẽ phải trình lên Cha xứ.

Tuy nhiên nếu muốn được thông báo, người này phải xuất trình cho Cha xứ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và chứng chỉ Giáo lý hôn nhân.

Hiện nay, hôn lễ của người lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa sẽ được cử hành Nhà thờ. Người kết hôn cần nhờ hai người làm chứng cho hai bên cô dâu chú rể, đồng thời gửi nhẫn cưới cho Cha xứ để làm phép nhẫn.

Một trong những nghi thức cưới thiêng liêng nhất khi lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa đó là bí tích Hôn phối. Trước Chúa, đôi bên thề hứa chung thủy, chăm sóc nhau bất kể khi gian nan, lúc bệnh hoạn, đồng thời chấp nhận con cái Chúa ban.

[c] Có nên lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa không

Nếu không theo Đạo Thiên Chúa và có đủ kiên nhẫn học những Giáo lý, phép tắc (khoảng từ 06 đến 08 năm) để đón nhận Tôn giáo của nửa kia thì anh, chị nên cân nhắc. Bởi lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa là sẽ phải chấp nhận tín ngưỡng và đức tin của "nửa kia". Để tránh trường hợp muốn cưới ngay nhưng lại chưa hoàn thành những khoá học thì anh, chị nên xác định từ trước đấy một khoảng thời gian để có thể đi đến hôn nhân thuận tiện nhất.

[d] Những đối tượng nào không được lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên Chúa

(i) Cán bộ Công an nhân dân: Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân như sau: Khi muốn kết hôn với công an thường thẩm tra lý lịch ba đời và bản thân cùng gia đình không ai theo Đạo Thiên Chúa, Cơ đốc.

(ii) Đối tượng có người nhà là sĩ quan, công an theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Một số câu hỏi thường gặp khi lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên chúa

[a] Tại sao công an không được lấy vợ, chồng Đạo Thiên Chúa

Đối với người hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù (an ninh, quốc phòng, công an…) thì yêu cầu kết hôn quy định chặt chẽ hơn. Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân như sau:

Khi muốn kết hôn với công an thường thẩm tra lý lịch ba đời. Nếu trong gia đình anh (chị) có một hoặc nhiều Đảng viên thì thẩm tra lý lịch hai đời cũng được (tùy thuộc vào người thẩm tra). Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an:

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Tin lành, Cơ đốc;
- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;
- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;
- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch);
- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

[b] Tại sao lấy Người Công giáo phải theo Đạo Thiên Chúa

Có thể hiểu rằng, Giáo Hội muốn con cái mình phải luôn được lãnh nhận ơn lành của Thiên Chúa. Trong một cuộc hôn nhân, vốn là quãng thời gian quan trọng nhất của đời người, Giáo Hội càng muốn cho hai bên nam nữ được Thiên Chúa chúc lành và thánh hoá cho tình yêu của họ và cho những dự phóng tương lai trong cuộc sống lứa đôi.

Khi muốn kết hôn với người không phải Công Giáo, phải gặp Cha xứ, để xin ngài giúp xin phép của Đức Giám Mục, cùng với một số thủ tục kèm theo tuỳ quy định của từng giáo phận. Giáo Hội quy định những điều này chỉ vì lợi ích đức tin của con cái mình, chứ không hề có ý muốn bắt buộc ai phải theo Đạo Thiên Chúa rồi mới cho cưới.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Lấy vợ chồng theo Đạo Thiên chúa được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Lấy vợ chồng theo Đạo Thiên chúa  có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-maiil: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Lấy vợ, chồng theo Đạo Thiên chúa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.97730 sec| 973.813 kb