Lợi ích khi làm việc tại một công ty luật nhỏ

10/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Các công ty luật nhỏ chiếm khoảng 95% số nhà cung cấp dịch vụ pháp lý. Chúng ta xem xét mối liên hệ giữa quy mô của một công ty, khả năng mở rộng quy mô và phát triển hiệu quả cũng như lý do tại sao các luật sư lại chọn những công ty nhỏ hoặc đường phố cao cấp này thay vì các công ty lớn hơn (tham khảo: LexisNexis, Anh)

1- Làm việc ở công ty luật nhỏ, tương lai không nhỏ

Một nghiên cứu cho thấy, công ty luật nhỏ đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các chuyên gia kinh doanh pháp lý với tư cách là nhà tuyển dụng mà họ lựa chọn.

Báo cáo có tựa đề 'Tương lai có nhỏ không?', các luật sư được khảo sát hiện đang làm việc tại các công ty luật nhỏ, nơi phần lớn - 2 trong số 3 người được khảo sát - trước đây đã từng làm việc tại các công ty cấp trung bình đến hàng đầu.

Luật sư tại các công ty luật nhỏ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dịch vụ khách hàng. Hiện tại, các công ty luật nhỏ chiếm phần lớn trong số các doanh nghiệp hợp pháp, với 95% công ty kiếm được dưới 500 nghìn bảng và 50% kiếm được ít hơn 150 nghìn bảng. Tuy nhiên, 44% luật sư được khảo sát trong nghiên cứu nói rằng, họ sẽ cân nhắc làm việc cho một công ty luật nhỏ trong tương lai, với chưa đến 2/10 cho biết họ sẽ chọn làm việc cho một công ty luật lớn.

Lợi ích của các công ty luật nhỏ rất rõ ràng: trải nghiệm khách hàng tốt hơn, hiệu quả tại nơi làm việc, cách tiếp cận linh hoạt, giá cả cạnh tranh và khả năng duy trì quyền kiểm soát.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

2- Luật sư tại các công ty luật nhỏ có thể đóng vai trò là đầu mối liên lạc duy nhất

Nhiều đặc điểm tích cực của các công ty luật nhỏ liên quan đến khả năng tập trung vào công việc và khách hàng của luật sư, trái ngược với việc bị ràng buộc bởi mức độ quan liêu cao thường thấy ở các công ty luật lớn hơn.

Điều hiển nhiên là các luật sư đã làm việc chăm chỉ để nghiên cứu luật thường thể hiện sự cam kết thực sự với chủ đề của họ, niềm đam mê với ngành và lĩnh vực chuyên môn của họ. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều người bị thu hút bởi những phẩm chất do các công ty nhỏ hơn cung cấp.

Việc ra quyết định nhanh hơn, khả năng kiểm soát tốt hơn trong công việc của họ và một đầu mối liên hệ duy nhất để quản lý các vấn đề của khách hàng, tất cả đều không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm được cung cấp cho khách hàng mà còn tác động tiềm tàng mà luật sư có thể có và khả năng tập trung vào việc cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng cao và một cách thú vị.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

3- Luật sư tại các công ty luật nhỏ có sự nghiệp pháp lý bận rộn và mãn nguyện

Nghiên cứu cho thấy, mặc dù có những thách thức liên quan đến việc làm việc ở các công ty nhỏ hơn, nhưng thường có những cách hợp lý mà họ có thể tìm ra để giải quyết những vấn đề này. Ví dụ, trong khi 82% luật sư lo ngại rằng: việc thiếu năng lực có thể buộc họ phải từ bỏ công việc tốt, thì trên thực tế, đối với các giao dịch công ty lớn hơn, các công ty có thể chuyển sang mạng lưới liên kết, hợp tác thương hiệu và các phương tiện khác để tăng số lượng lớn công việc của họ, những vùng nhẹ hơn.

Ngoài ra, 3/4 số người được khảo sát từ các công ty luật nhỏ thừa nhận cảm thấy khó có thể nghỉ phép. Tuy nhiên, ở mức 44%, phần lớn luật sư được khảo sát cho biết, họ sẽ cân nhắc làm việc cho một tổ chức nhỏ hoặc đơn lẻ (các công ty có dưới 20 người thu phí) trong vai trò tiếp theo, nghĩa là triển vọng chung của họ dường như không bị ảnh hưởng bởi những bất lợi tiềm ẩn khi làm việc trong công ty luật nhỏ.

Xem thêm: Các loại hình phân phối thu nhập của công ty luật

4- Cách để các công ty luật nhỏ cạnh tranh với các công ty luật lớn

Bất chấp sự tích cực của các luật sư nhỏ, câu hỏi vẫn là liệu quy mô của công ty có tác động thực sự đến khả năng phát triển của công ty hay không. Và, ở mức độ nào một công ty nhỏ có thể đứng vững trước các công ty lớn hơn về kế hoạch kế nhiệm, chiến lược khách hàng và mục tiêu tăng trưởng?

Một điểm vẫn còn phổ biến ở các luật sư của các công ty luật nhỏ là phần lớn (91%) cảm thấy rằng việc phát triển mô hình kinh doanh là một vấn đề tiềm ẩn. Thật vậy, một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của công ty luật là mối quan hệ cá nhân giữa khách hàng và luật sư, do đó, đây là một mô hình khó nhân rộng và mở rộng quy mô, dẫn đến sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Ngoài ra, hơn một nửa số người được hỏi trong nghiên cứu cảm thấy rằng mô hình và kế hoạch kế nhiệm sẽ bị cản trở do mối quan hệ luật sư/khách hàng cá nhân trong các công ty luật nhỏ. 39% cũng nói rằng việc thiếu năng lực đảm nhận công việc tốt là một vấn đề ‘lớn’ đối với vai trò của họ.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi đánh giá những thách thức chính mà tất cả các công ty luật phải đối mặt, bao gồm cả những công ty luật hàng đầu, 55% luật sư cho rằng thu hút hoạt động kinh doanh mới là vấn đề chính, trong khi 32% cho rằng việc giữ chân khách hàng là một trong những thách thức chính của họ.

Do đó, có vẻ như quy mô của công ty không thể trực tiếp bị quy cho những thách thức về tăng trưởng và khả năng mở rộng. Trên thực tế, tổng cộng 91% luật sư trong nghiên cứu cảm thấy tích cực về tương lai và 76% dự định phát triển trong 05 năm tới. Khi so sánh với số liệu từ năm 2016, chúng ta cũng có thể thấy, số lượng luật sư nói rằng" họ tin công ty nhỏ của họ có quy mô tối ưu để thành công đã tăng 10%, hiện ở mức 51%. Rõ ràng, trong các doanh nghiệp luật, lớn không nhất thiết phải tốt hơn, và niềm tin vào luật nhỏ của các luật sư ngày càng tăng.

Xem thêm: Những bất lợi đối với mô hình ‘ăn những gì bạn giết’

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Lợi ích khi làm việc tại một công ty luật nhỏ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Lợi ích khi làm việc tại một công ty luật nhỏ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Lợi ích khi làm việc tại một công ty luật nhỏ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.19349 sec| 966.047 kb