Các loại hình phân phối thu nhập của công ty luật

07/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Theo truyền thống, các công ty luật được điều hành bởi các đối tác hợp danh (partnerships), là một nhóm luật sư cấp cao bỏ tiền của họ vào công ty để đổi lấy một phần lợi nhuận. Tuy nhiên, trong ngành luật hiện đại có nhiều loại hình quan hệ đối tác khác nhau, với sự đa dạng lớn về cách thức cơ cấu các công ty và phân phối thu nhập (tham khảo: lawcareers.net).

1- Mô hình 'bước khóa'

Bước khóa (lockstep) là mô hình được sử dụng rộng rãi nhất trong số các công ty ở cả Anh và Mỹ. Trong hệ thống lockstep này, lương và lợi nhuận của các đối tác góp vốn tăng theo thâm niên của họ trong công ty. Mô hình lockstep thường chỉ áp dụng cho các đối tác góp vốn, nhưng tại một số công ty, mô hình lockstep cũng áp dụng hệ thống này cho các đối tác và cộng sự được trả lương.

Nghĩa là, tất cả các đối tác góp vốn gia nhập công ty trong cùng một năm sẽ được trả lương như nhau, tất cả các cộng sự vào công ty trong cùng năm đều được trả lương như nhau... và lương tăng tự động hàng năm. Tuy nhiên, xu hướng cạnh tranh công việc ngày lớn hơn, cũng như việc cạnh tranh để thu hút và giữ chân nhân tài lớn hớn, nhiều tổ chức sửa đổi hoặc rời bỏ cách mô hình lockstep này.

[a] Ưu điểm của mô hình bước khóa

Mô hình lockstep tạo ra tính tập thể, sự ổn định và gắn kết cũng như lòng trung thành bằng cách nhấn mạnh vào thành tích nhóm và tinh thần đồng đội hơn là sự cạnh tranh giữa các luật sư trong cùng một công ty. 

Mô hình lockstep được các luật sư danh tiếng đánh giá: “Mô hình bước đi mang lại sự chắc chắn về sự phát triển của đối tác”. “Một đối tác sẽ biết mức lương của họ sẽ như thế nào tùy thuộc vào thâm niên của họ tại công ty". 

Các tiêu chí thù lao được thiết lập trước cũng được cho là đảm bảo tính minh bạch cao hơn và nhấn mạnh ý thức chia sẻ và hỗ trợ giữa các đối tác - cũng như lợi ích và lợi ích từ việc đa dạng hóa cơ hội và phân tán rủi ro. Về lý thuyết, mô hình lockstep sẽ tạo ra một nền văn hóa tập thể, trong đó các luật sư theo đuổi lợi ích tốt nhất của công ty hơn là lợi ích của chính họ, đồng thời khen thưởng sự lâu dài và lòng trung thành, mang lại sự an toàn cao hơn cho các đối tác.

[b] Nhược điểm của mô hình bước khóa

Mô hình lockstep không liên kết được phần thưởng với hiệu suất của cá nhân, điều mà các nhà phê bình tin rằng sẽ khuyến khích những tình huống kém hiệu quả và không công bằng khi những người có thành tích kém hơn có thể 'ăn theo' những đóng góp lớn hơn của người khác. 

Mô hình lockstep giải thích: “Các công ty sử dụng hệ thống lockstep truyền thống thiếu tính linh hoạt để đối phó với các đối tác hoạt động kém cũng như các đối tác có hiệu suất cao bất kể thâm niên của họ”. Những công ty theo mô hình này cho rằng, các đối tác cấp cao tạo ra nhiều lợi ích hơn cho công ty so với các đối tác cấp dưới và không tính toán chính xác sự tiến bộ nhanh chóng của các đối tác có hiệu suất cao hơn.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

2- Mô hình 'ăn những gì bạn giết'

Ăn những gì bạn giết (Eat what you kill) - một cụm từ đầy màu sắc để mô tả một mô hình trả lương hoàn toàn trái ngược với hệ thống lockstep truyền thống.

Các công ty áp dụng cách tiếp cận 'Ăn những gì bạn giết' sẽ tính thù lao cho luật sư của họ dựa trên doanh thu mà mỗi cá nhân tạo ra. Thông thường, điều này đòi hỏi phải sử dụng một công thức để tính chi phí chung của công ty, trong đó các đối tác chia sẻ chi phí vận hành công ty nhưng sau đó chia lợi nhuận còn lại dựa trên hiệu suất.

Trong mô hình này, một công ty có thể được mô tả chính xác hơn như một thỏa thuận chia sẻ chi phí giữa các cá nhân hơn là một công ty hợp danh.

[a] Ưu điểm của mô hình 'ăn những gì bạn giết'

Hệ thống 'ăn những gì bạn giết' chắc chắn sẽ thưởng cho những cá nhân đạt thành tích cao và khiến họ hạnh phúc, đồng thời nó cũng có thể phù hợp với những công ty thuê nhiều đối tác về sau, vì những mối quan hệ đối tác như vậy sẽ không phát triển một cách hữu cơ, cùng với các mối quan hệ công việc đi kèm và tin tưởng rằng điều này đòi hỏi.

Nó cũng nhấn mạnh vào hiệu quả hoạt động, về mặt lý thuyết, điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các luật sư của công ty đều làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ, từ đó nâng cao sức khỏe tài chính của công ty cũng như danh tiếng của công ty đối với khách hàng.

Không phải ai cũng là người có tinh thần đồng đội, vì vậy mô hình 'ăn những gì bạn giết' sẽ tận dụng tối đa những luật sư có tính cạnh tranh và theo chủ nghĩa cá nhân. Mô hình hoàn toàn dựa trên thành tích cũng có thể mang lại lợi ích cho dòng tiền của công ty, vì nó khuyến khích các đối tác đảm bảo rằng khách hàng thanh toán kịp thời – xét cho cùng, các đối tác sẽ không được thanh toán cho đến khi họ nhận được phí của khách hàng.

[b] Nhược điểm của mô hình 'ăn những gì bạn giết'

Hệ thống này có thể gây tổn hại đến sự gắn kết và ổn định lâu dài của công ty. Các mô hình hoàn toàn dựa trên thành tích đã bị chỉ trích là quá biến động, ví dụ điển hình là sự  sụp đổ của Dewey & Leboeuf  vào năm 2012, công ty vận hành mô hình thù lao đối tác thuần túy dựa trên thành tích.

Eat what you kill không tính đến các chức năng thiết yếu như giới thiệu giữa các luật sư của công ty, vì không có động cơ khuyến khích hành vi này, đồng thời nó cũng trừng phạt những luật sư tham gia vào công việc quan trọng vì sự phát triển của công ty, chẳng hạn như những người đảm nhận vai trò quản lý hoặc đào tạo.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

3- Mô hình 'quân chủ'

Hệ thống quân chủ (The monarch system) được sử dụng bởi các công ty trong đó: một luật sư có thâm niên rõ ràng so với tất cả những người khác và đặt ra mức thù lao cho tất cả các luật sư khác tại công ty đó mỗi năm. Điều này phù hợp với các quan hệ đối tác nhỏ hơn trong đó một luật sư là người tạo ra hoạt động kinh doanh ban đầu và chính, điều này có thể phù hợp với các luật sư khác của công ty vì họ kiếm được nhiều tiền hơn theo hệ thống này so với khi họ chỉ dựa vào công việc mà họ tự mang lại.

[a] Ưu điểm của hệ thống quân chủ

Hệ thống quân chủ có thể hoạt động tốt khi luật sư cấp cao (hoặc quốc vương) là một nhà lãnh đạo hợp lý và nhân từ - do đó kỹ năng quản lý tốt là rất quan trọng. Khi thu nhập được chia sẻ công bằng, phần thưởng và kỳ vọng được xác định rõ ràng, mô hình quân chủ có thể là một phương thức hoạt động khả thi cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

[b] Nhược điểm của của hệ thống quân chủ

Nếu một hoặc nhiều luật sư cấp dưới của công ty phát triển thành người lãnh đạo theo cách riêng của họ, mô hình sẽ trở nên căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến việc rời bỏ công ty, đặc biệt nếu luật sư cấp cao ban đầu không sẵn sàng chia sẻ quyền quản trị công ty, điều này có thể khiến lợi nhuận lâu dài của công ty gặp rủi ro.

Xem thêm: Công ty luật vòng tròn ma thuật

4- Mô hình 'trả lương dựa trên thành tích'

Nhiều công ty luật hàng đầu, trong đó có nhóm các công ty luật vòng tròn ma thuật' (magic circle), là công ty luật quốc tế 'xếp hạng hàng đầu' và 'có uy tín nhất', có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh, được coi là các đã tiếp tục sử dụng mô hình lockstep. Các công ty luật này tin rằng, lợi ích của nó vượt xa những hạn chế khi xét đến hiệu suất tổng thể và sức khỏe lâu dài của công ty. 

Tuy nhiên, đặc biệt kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 2000, gây áp lực ngày càng lớn lên các luật sư thương mại và khách hàng của họ, một số công ty đã sửa đổi các thỏa thuận lockstep để bao gồm yếu tố thù lao dựa trên hiệu suất dành cho các đối tác. có “đóng góp đặc biệt”. Do đó, mô hình lockstep được sửa thành mô hình trả lương dựa trên thành tích (merit-based pay).

“Áp lực thị trường chắc chắn có tác động. Các công ty phải chú ý đến những gì đối thủ cạnh tranh của họ đang làm. Ví dụ, sự gia tăng cạnh tranh ở London từ các công ty Mỹ mong muốn khen thưởng thành tích cá nhân và đã ảnh hưởng đến cách tiếp cận của một số công ty”.

Trong nhiều trường hợp, các công ty có hệ thống thưởng như một hình thức khuyến khích bổ sung, mặc dù điều này thậm chí có thể dựa trên hiệu suất tổng thể của công ty trong năm đó, thay vì gắn liền với hiệu suất của từng cá nhân. Tuy nhiên, những người ủng hộ lockstep lập luận rằng, phần thưởng khi đạt được quan hệ đối tác là quá đủ để khuyến khích những người mà họ tuyển dụng đạt hiệu suất tốt.

Điều quan trọng là, cho dù đang ở trong tình trạng khó khăn hay hệ thống dựa trên thành tích đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương và môi trường làm việc của bạn khi bạn đủ tiêu chuẩn làm luật sư. 

Hệ thống khen thưởng của các công ty khác nhau, nhưng các công ty bao gồm: Addleshaw Goddard, A Shurst LLP, CMS, Fieldfisher, Pinsent Masons LLP, Simmons & Simmons LLP, Stephenson Hardwood LLP và gần đây hơn là Linklaters đều đã thay đổi mô hình trả lương cho các cộng sự từ cơ chế kinh nghiệm trình độ chuyên môn (lockstep) để trả lương dựa trên thành tích. mô hình cho các cộng sự từ hệ thống trải nghiệm sau khi đủ tiêu chuẩn đến trả lương dựa trên thành tích.

Các luật sự giải thích: “Các thỏa thuận phụ thuộc vào văn hóa của công ty và loại người mà công ty đang cố gắng thu hút vào quan hệ đối tác, điều này tất nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì đối thủ cạnh tranh đang làm". 

Lợi ích chính của hệ thống dựa trên thành tích là nó mang lại sự linh hoạt cao hơn để cho phép các đối tác thăng tiến trong cơ cấu khen thưởng. Một hệ thống như vậy cho phép các đối tác muốn rút lui khỏi vai trò giúp điều hành công ty để tiếp tục phù hợp với cơ cấu và vẫn là một phần quan trọng của công ty, thay vì bị buộc thôi việc do sự chênh lệch giữa những gì họ có thể cung cấp với tư cách là người thu phí. và những gì họ vẽ. Bằng cách này, một hệ thống dựa trên thành tích có thể tạo ra một cấu trúc trang nhã hơn nhưng cân đối hơn.

Mặc dù hiện nay nhiều công ty sử dụng hình thức khen thưởng dựa trên thành tích, nhưng điều này không minh họa đầy đủ khả năng có thể hoàn toàn thoát khỏi tình trạng bế tắc.

Kết luận: một ứng viên muốn thành công tại một công ty và ở lại đó lâu dài, họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận văn hóa công ty vì nó sẽ quyết định cách họ tiến bộ. Ứng viên nên xem xét nền văn hóa nào sẽ đáp ứng được nguyện vọng nghề nghiệp của họ.

Xem thêm: Hướng dẫn về hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest

5- Một số thay đổi trong cơ chế hợp tác và phân phối thu nhập

[?] Câu hỏi là, liệu quan hệ đối tác có nhường chỗ cho thị trường chứng khoán hay không

Ở một số nơi, mô hình hợp tác của công ty luật truyền thống ngày càng được coi là không phù hợp với điều kiện kinh tế ngày nay, với việc niêm yết trên thị trường chứng khoán là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các công ty lớn.

Nổi trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) đã trở thành một lựa chọn ngày càng hấp dẫn đối với các công ty, trong đó có tập đoàn khu vực  Knights Solicitors LLP  để tận dụng các cơ hội tăng trưởng nhanh hơn do việc  mở công ty cho các nhà đầu tư  như quỹ cổ phần tư nhân mang lại. Knights, công ty tự mô tả là tập đoàn thương mại lớn nhất Vương quốc Anh không có văn phòng ở London, hiện đã thực hiện 19 thương vụ mua lại  kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2018, với các nhà đầu tư thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của tập đoàn.

Năm 2015, Gateley Legal trở thành công ty đầu tiên niêm yết trên LSE. Tuy nhiên, công ty luật niêm yết lớn nhất của Vương quốc Anh là DWF đã niêm yết vào năm 2019. Vẫn còn rất ít công ty niêm yết trên sàn chứng khoán (tổng cộng 6 công ty) nhưng bất chấp sự hỗn loạn trong hai năm qua, các công ty niêm yết đã chứng kiến “tăng trưởng hữu cơ mạnh mẽ trở lại”. 

Phát biểu với The Law Gazette, Andrew Simms, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư Arden Partners, cho biết thêm rằng “giá cổ phiếu của các công ty luật cũng đã phục hồi và vượt trội so với thị trường chứng khoán trong sáu tháng qua, cung cấp xác nhận tốt về trường hợp đầu tư cho lĩnh vực này”.

Điều đó cho thấy, các công ty luật vẫn không chạy đua nhau niêm yết, với việc ban lãnh đạo công ty luật muốn duy trì quyền kiểm soát. James Knight, người sáng lập và giám đốc điều hành của Keystone Law, cảnh báo rằng IPO không phải là không có rủi ro, lưu ý rằng “trừ khi bạn xây dựng và trở nên lớn hơn và có lợi nhuận cao hơn nhiều so với trước đây, thì về cơ bản bạn đã bán cổ phiếu. bạc gia đình”. Ông nói thêm rằng, tài sản chính của công ty là các luật sư, điều này khiến công ty dễ bị tổn thương, đặc biệt nếu các đối tác rời đi. Thành phố AM. đã tóm tắt lập luận của mình, nêu rõ “sự ra đi của đối tác gây ra mối đe dọa đặc biệt đối với các kế hoạch mở rộng M&A”. Thêm “luật sư rời khỏi các công ty luật bị mua lại có khả năng làm giảm giá trị của việc mua lại”.

[?] Lý do luật sư trẻ nên xem xét cơ cấu hợp tác của các công ty khi đăng ký hợp đồng đào tạo

Loại hình hợp tác (cơ chế phân phối thu nhập) mà một công ty có là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi xem xét việc nộp đơn. Một đối tác của Công ty luật Charles Russell Speechlys (LLP) giải thích: “Hình thức mô hình trả lương có thể tác động đến văn hóa của công ty và do đó ảnh hưởng đến trải nghiệm của các học viên và cộng sự. Nếu ứng viên muốn thành công tại một công ty và ở lại đó lâu dài, họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận văn hóa công ty vì nó sẽ quyết định cách họ tiến bộ. Ứng viên nên xem xét nền văn hóa nào sẽ đáp ứng được nguyện vọng nghề nghiệp của họ”.

Sự lựa chọn cơ cấu khen thưởng của doanh nghiệp cũng có thể có tác động đến chất lượng đào tạo mà học viên nhận được. Một đối tác cảnh báo: “Bản chất của mô hình cụ thể có thể quyết định hành vi của đối tác và công việc mà nhiều thành viên cấp dưới sẽ nhận được hơn. Làm việc với tư cách là cấp dưới tại một công ty khuyến khích cách tiếp cận cá nhân hơn có thể đòi hỏi phải có được những đối tác phù hợp để có được công việc bạn muốn". 

Điều đó hẳn đúng ở một mức độ nào đó ở bất kỳ công ty nào, nhưng tôi cho rằng nó gay gắt hơn trong thực tiễn 'ăn những gì bạn giết'. Nó có thể cũng sẽ tác động đến việc đánh giá hiệu suất và do đó ảnh hưởng đến triển vọng thăng tiến và trình độ chuyên môn. Kỳ vọng về số giờ đối với cấp dưới luôn cao hơn ở một công ty 'ăn những gì bạn giết', vì các cộng sự - ở một mức độ nào đó - là hàng hóa để đối tác nỗ lực kiếm nhiều tiền hơn và được khen thưởng nhiều hơn. Đó không hẳn là tiêu cực nhưng là một ví dụ cho thấy hệ thống trả lương sẽ có ảnh hưởng trực tiếp như thế nào”.

Hãy đảm bảo rằng, luật sư trẻ tính đến mô hình hợp tác của công ty khi quyết định loại con đường sự nghiệp và bầu không khí làm việc hàng ngày nào phù hợp nhất với họ.

Xem thêm: Thỏa thuận về tiền lương trong hợp đồng lao động

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các loại hình phân phối thu nhập của công ty luật được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các loại hình phân phối thu nhập của công ty luật có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Các loại hình phân phối thu nhập của công ty luật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.59910 sec| 1016.563 kb