Công ty luật vòng tròn ma thuật

08/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
'Vòng tròn ma thuật' (magic circle) là nhóm các công ty luật (law firm) có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh, được coi là các công ty luật quốc tế 'xếp hạng hàng đầu' và 'có uy tín nhất'.

1- Khái lược về công ty luật vòng tròn ma thuật

'Vòng tròn ma thuật' (magic circle) là một nhóm các công ty luật có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh, theo truyền thống được coi là các công ty luật quốc tế 'xếp hạng hàng đầu' hoặc 'có uy tín nhất'. 

Trên thực tế, các công ty này được nhóm lại với nhau do khả năng sinh lời cực kỳ cao và tập trung vào công việc của công ty, bao gồm các vấn đề như vốn cổ phần tư nhân, mua lại và sáp nhập, ngân hàng - trái ngược với các lĩnh vực hành nghề thường được các công ty luật khu vực hơn đảm nhiệm, chẳng hạn như luật gia đình hoặc luật cá nhân,. hình sự. 

Hiện tại có 05 (năm) công ty luật magic circle: [1] Allen & Overy, [2] Freshfields Bruckhaus Deringer, [3] Clifford Chance, [4] Linklaters, [5] Slaughter and May.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý giải thể doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Lịch sử của thuật ngữ 'vòng tròn ma thuật'

Điều đáng chú ý là nhóm công ty magic circle này không được hiểu một cách chặt chẽ. Ví dụ: các công ty này hiếm khi tự gọi mình là 'Vòng tròn ma thuật' trên các tài liệu tiếp thị chính thức.

Trên thực tế, thuật ngữ này chỉ xuất hiện vào những năm 1990 như một sự thay thế cho hạng mục 'xếp hạng hàng đầu' trước đây của 'Câu lạc bộ Chín' (‘the Club of Nine’), bao gồm cả các công ty hiện được biết đến với cái tên Herbert Smith Freehills, Hogan Lovells, Norton Rose Fulbright và Stephen Harwood (tất cả vẫn được coi là công ty luật hàng đầu ngày nay). Các thỏa thuận không săn trộm đã tồn tại giữa các công ty này, có nghĩa là họ sẵn sàng hợp tác không chính thức ở một mức độ nào đó.

Thuật ngữ này thậm chí còn trở nên thách thức hơn sau đề xuất sáp nhập lớn của Allen & Overy với Shearman & Sterling, có thể được coi là sẽ chuyển nó thành loại công ty luật ưu tú nửa Mỹ nửa Anh mà Hogan Lovells đã được biết đến ( mặc dù với số lượng lớn hơn nhiều, có thể đứng đầu nhiều bảng quốc tế). 

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Đối thủ cạnh tranh của các công ty luật vòng tròn ma thuật

Trong khi công ty luật Magic circle thường duy trì sự cạnh tranh với nhau và thực sự là với các công ty luật vòng tròn bạc (silver circle) có lợi nhuận thấp hơn một chút (nhưng vẫn cực kỳ có uy tín), Magic circle ngày nay bị đe dọa nhiều nhất bởi sự mở rộng dần dần của các công ty luật ưu tú của Mỹ vào thị trường Anh.

Các tập đoàn lớn của Mỹ như Kirkland & Ellis hay Latham & Watkins hiện đang trở thành đồng nghĩa với việc vượt qua thị trường London, do đó có một lý do khiến Allen & Overy theo đuổi việc sáp nhập tại Mỹ, đưa ra các đề nghị cạnh tranh cho các luật sư đầy tham vọng (chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về những gì tiếp theo là các dịch vụ Vòng tròn ma thuật.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tổ chức lại doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

4- Mức lương trung bình của các công ty luật magic circle

Nếu đang thắc mắc mức lương của một thực tập sinh tại công ty luật vòng tròn ma thuật là bao nhiêu hoặc mức lương đối tác của công ty luật vòng tròn ma thuật, bạn chỉ cần nhìn vào bảng dưới đây (số liệu được cập nhật kể từ ngày 15 tháng 5 năm 2023):

Công ty luật Thực tập sinh năm thứ nhất Thực tập sinh năm thứ hai Luật sư mới có trình độ Đối tác bình đẳng
Allen & Overy £50.000 £55.000 £107,500 1,95 triệu bảng

Clifford Chance

£50.000 £55.000 £125,0000 2 triệu bảng

Freshfields

£50.000 £55.000 £125,0000 2 triệu bảng
Linklater £50.000 £55.000 £125,0000 1,87 triệu bảng
Slaughter and May £50.000 £55.000 £115.000 2 triệu bảng - 3 triệu bảng

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

5- Ưu và nhược điểm của các công ty luật magic circle

Các công ty luật magic circle thường được coi là đỉnh cao trong đào tạo luật sư ở Anh, nhưng trên thực tế, có cả ưu và nhược điểm cần xem xét. 

Đầu tiên, những lợi thế. Các công ty luật của magic circle cung cấp công việc cho khách hàng hàng đầu (bạn có thể được tuyển vào một số giao dịch có giá trị nhất trên thế giới), mức lương cực kỳ cạnh tranh (NQ hiện đều nằm trong phạm vi sáu con số), đào tạo xuất sắc (nhóm lớn và tốt). - lộ trình đào tạo đã được thiết lập) và danh tiếng về tính độc quyền sẽ nâng cao CV của bạn trong nhiều năm tới (cho dù bạn chọn ở lại hay tìm nơi khác).

Những mặt tiêu cực bao gồm sự cân bằng đầy thách thức giữa công việc và cuộc sống mà các công ty này yêu cầu (chỉ có các công ty ưu tú của Mỹ sánh ngang, những người thường được cho là có giờ làm thậm chí còn tệ hơn nhưng lương cao hơn một chút) và xu hướng chung là chỉ tập trung khá nhiều vào một số công việc thực hành. (ví dụ: nếu bạn đặc biệt quan tâm đến luật thể thao hoặc luật thời trang, tốt hơn hết bạn nên đi theo con đường cửa hàng).

Nếu chúng ta so sánh trực tiếp với các công ty ưu tú của Mỹ, những người ủng hộ quan điểm đó cũng có thể lập luận rằng các công ty luật magic circle vẫn duy trì con đường dài hơn để 'làm đối tác' và rằng các nhóm lớn hơn ngăn cản các cá nhân có thể 'nổi bật' nhiều như họ làm trong các đội tuyển Mỹ tinh gọn hơn.

- Việc gia nhập các công ty luật của Vòng tròn ma thuật khó đến mức nào:

Tỷ lệ chấp nhận của các công ty luật magic circle không được công bố chính thức trên mạng, mặc dù những tin đồn mang tính suy đoán thường đưa con số vào khoảng 2%, khiến quá trình đảm bảo hợp đồng đào tạo (hoặc kế hoạch nghỉ phép ) tại các tổ chức này trở nên cực kỳ cạnh tranh. 

Tuy nhiên, việc đăng ký hợp đồng đào tạo có tính cạnh tranh rất cao đối với tất cả các loại công ty (những lợi ích - học phí trường luật được trả và QWE được đảm bảo - nói chung khó có thể bỏ qua), vì vậy đừng để điều này ngăn cản bạn nộp đơn vào bất kỳ công ty nào nói riêng.

Hơn nữa, cơ hội của bạn sẽ tăng lên đáng kể nếu bạn dành thời gian tạo ra một ứng dụng mạnh mẽ để tránh được nhiều cạm bẫy dễ tránh nhưng cực kỳ phổ biến - các mẹo hàng đầu của chúng tôi dành cho ứng dụng hợp đồng đào tạo có thể giúp ích cho quá trình này. Chúng tôi cũng có các mẹo ứng dụng dành riêng cho công ty dành cho Linklaters, Clifford Chance và Freshfields.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

6- Công ty luật Allen & Overy

Allen & Overy là một công ty luật magic circle nổi tiếng với thế mạnh trong lĩnh vực tài chính (đặc biệt là ngân hàng), mặc dù công ty này vẫn duy trì các đội ngũ lớn ở các lĩnh vực ít truyền thống hơn (chẳng hạn như IP). Công ty hiện là đối tượng của một cuộc sáp nhập lớn của Mỹ với Shearman & Sterling, công ty sẽ cố gắng cạnh tranh xuyên Đại Tây Dương.

Con số doanh thu hiện lên tới 2 tỷ bảng Anh, công ty có văn phòng tại 31 quốc gia, cơ sở Spitalfields có nhiều đặc quyền và danh tiếng về mọi thứ, từ công nghệ pháp lý (Fuse) đến tính di động xã hội (là công ty magic circle đầu tiên áp dụng chương trình học nghề luật sư).

Thành lập: 1930, bởi George Allen và Thomas Overy
Dựa trên: Bishops Square, London E1
Đối tác cao cấp: Wim Dejonghe
Đối tác quản lý: Giá Gareth
Xấp xỉ. số lượng đối tác: 554
Xấp xỉ. số lượng luật sư: 2800
Số lượng văn phòng: 45
Số quốc gia có văn phòng: 31
Doanh thu: 1,94 tỷ bảng
Số lượng học viên/năm: 90 chỗ
Tỷ lệ giữ chân học viên: 82%
Số chương trình nghỉ dưỡng: 50
Nhà cung cấp GDL được chỉ định: Trường Luật BPP
Tài trợ của GDL: £8000
Nhà cung cấp LPC/LLM được chỉ định: Trường Luật BPP
Tài trợ LPC/LLM: £12,500

- Dấu ấn của Allen & Overy:

(i) Được tư vấn về vụ tiếp quản thù địch đầu tiên ở London,

(ii) Sắp xếp trái phiếu Eurobond đầu tiên vào những năm 1960,

(iii) Giới thiệu một trong những chương trình đầu tiên cho phép các đối tác có vốn cổ phần đầy đủ,

(iv) Công ty luật duy nhất được Financial Times 3 lần vinh danh là công ty sáng tạo nhất Châu Âu,

Xem thêm: Các loại hình phân phối thu nhập của công ty luật

7- Công ty luật Clifford Chance

Clifford Chance là một công ty magic circle nổi tiếng với các giao dịch doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực như ngân hàng, đặc biệt chú trọng đến công việc giao dịch. Công ty đã trở nên nổi tiếng trong số những ứng viên có chương trình đào tạo xuất sắc (thông qua một lộ trình rất có tổ chức), cũng như văn phòng Canary Wharf, nơi có hồ bơi riêng cho nhân viên.

Việc biệt phái là phổ biến và thời gian làm việc thường có thể kéo dài và không thể đoán trước được (như với hầu hết các công ty trong danh sách này).

Thành lập: 1987, bằng việc sáp nhập Clifford Turner và Coward Chance
Dựa trên: Upper Bank Street, London E14
Đối tác cao cấp: Adrian Cartwright
Đối tác quản lý: Charles Adams
Xấp xỉ. số lượng đối tác: 574
Xấp xỉ. số lượng luật sư: 3300
Số lượng văn phòng: 34
Số quốc gia có văn phòng: 26
Doanh thu: 1,97 tỷ bảng
Số lượng học viên/năm: 110
Tỷ lệ giữ chân học viên: 69
Tài trợ của GDL: £12.500 (Luân Đôn), £10.000 (bên ngoài Luân Đôn)
Nhà cung cấp GDL được chỉ định: Đại học BPP, bất kỳ chi nhánh nào
Tài trợ LLM CLP: £10.000
Nhà cung cấp LLM CLP được chỉ định: Đại học BPP, Holborn

- Dấu ấn của Clifford Chance:

(i) Clifford Turner đã tư vấn về việc thành lập John Lewis Partnership vào năm 1929,

(ii) Trở thành công ty lớn đầu tiên ngoài Mỹ hành nghề luật Mỹ.

(iii) Năm 2000, trở thành công ty luật toàn cầu đầu tiên trên thế giới với sự sáp nhập ba bên với Punder Volhard Weber & Axter của Đức và Rogers & Wells của New York.
Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

8- Công ty luật Freshfields

Freshfields là một công ty luật magic circle mà nhiều thực tập sinh tương lai sẽ biết đến với cơ chế 8 chỗ ngồi độc đáo trong 03 tháng (trái ngược với 4 lần luân chuyển chỗ ngồi thông thường trong 6 tháng). Công ty cực kỳ thành công trong lĩnh vực M&A và thường dẫn đầu về các giao dịch trên trang nhất của FT. Lương của họ cũng có xu hướng tăng sớm hơn hầu hết các công ty khác trong danh sách này trong cuộc chiến lương đang diễn ra.

Thành lập: 1743, được thành lập bởi Samuel Dodd.
Dựa trên: Fleet Street, London EC4Y
Đối tác cao cấp: Georgia Dawson
Đối tác quản lý: Alan Mason
Xấp xỉ. số lượng đối tác: 427
Xấp xỉ. số luật sư: 2800
Số lượng văn phòng: 28
Số quốc gia có văn phòng: 16
Doanh thu: 1,76 tỷ bảng
Số lượng học viên/năm: 100
Tỷ lệ giữ chân học viên: 97% (Mùa xuân 2023)
Tài trợ của GDL: £7250
Nhà cung cấp GDL được chỉ định: Đại học BPP, bất kỳ chi nhánh nào
Nguồn tài trợ của LPC: £7000
Nhà cung cấp LPC được chỉ định: Đại học BPP, Luân Đôn
Tài trợ của ĐCSTQ Tất cả các khóa học và lệ phí thi, trợ cấp bảo trì bổ sung £ 20.000
Nghỉ thường niên: 25 ngày

- Dấu ấn của Freshfields:

(i) Được coi là hãng luật quốc tế lâu đời nhất trên thế giới;

(ii) Cái tên “Freshfields” được giới thiệu bởi James William Freshfield. Nó sáp nhập với Bruckhaus Westrick Heller Lober và Deringer Tessin Herrmann & Sedemund vào năm 2000.
Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

9- Công ty luật Linklater

Linklaters là một công ty luật magic circle nổi tiếng với hoạt động tài chính trên phạm vi rộng. Nó cung cấp một số lượng lớn các địa điểm mỗi năm và đã được ca ngợi về văn hóa và thái độ đồng đội. Văn phòng của họ sắp chuyển đi - từ ngay bên ngoài Trung tâm Barbican đến Phố Ropemaker. Theo báo cáo, thời gian làm việc khá dài - như với bất kỳ công ty nào trong danh sách này.

Thành lập: 1838, bởi John Linklater và Julius Dods
Dựa trên: Silk Street, London, EC2
Đối tác cao cấp: Aedamar Comiskey
Đối tác quản lý: Paul Lewis
Xấp xỉ. số lượng đối tác: 530
Xấp xỉ. số luật sư: 3060
Số lượng văn phòng: 44
Số quốc gia có văn phòng: 27
Doanh thu: 1,78 tỷ bảng
Số lượng học viên/năm: 100
Tỷ lệ giữ chân học viên: 92%
Tài trợ của GDL: £9000
Nhà cung cấp GDL được chỉ định: Đại học Luật, bất kỳ ngành nào
Nguồn tài trợ của LPC: £10.000
Nhà cung cấp LPC được chỉ định: Đại học Luật, Moorgate

- Dấu ấn của Linklaters:

Năm 1920, Linklater & Co sáp nhập với Paines Plythe & Huxtable, một công ty được thành lập bởi hậu duệ của một trong những người sáng lập nước Mỹ, Thomas Paine.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

10- Công ty Luật Slaughter and May

Slaughter and May là một công ty luật magic circle được biết đến chủ yếu nhờ công việc tư vấn M&A với các khách hàng FTSE100 hàng đầu - công việc thực sự tiên tiến cho CV của bạn. Nó có danh tiếng uy tín, mặc dù thường xếp sau về mức lương trong những năm gần đây. Các luật sư của công ty trước đây chủ yếu xuất thân từ Oxbridge, tuy nhiên, giống như tất cả các công ty trong danh sách, các nỗ lực đa dạng hóa chắc chắn đã được thực hiện ngày nay.

Thành lập: 1889, bởi William Capel Slaughter và William May
Dựa trên: Hàng Bunhill, Luân Đôn, EC1Y
Đối tác cao cấp: Steve Cooke
Đối tác quản lý: Deborah Finkler
Xấp xỉ. số lượng đối tác: 110
Xấp xỉ. số luật sư: 560
Số lượng văn phòng: 4
Số quốc gia có văn phòng: 4
Doanh thu: 759 triệu USD (2021)
Số lượng học viên/năm: 95
Tỷ lệ giữ chân học viên: 85%
Số chương trình nghỉ dưỡng: 80
Nhà cung cấp GDL được chỉ định: Đại học BPP, London Waterloo + Chương trình bổ sung GDL
Tài trợ GDL Học phí và trợ cấp bảo trì £12.000
Nhà cung cấp LPC được chỉ định: Trường Luật BPP, Holborn
Tài trợ của ĐCSTQ Học phí và trợ cấp bảo trì £17.000
Nghỉ thường niên: 30 ngày

- Dấu ấn của 

(i) Công ty luật Thành phố đầu tiên có mặt tại Hongkong;

(ii) Công ty luật duy nhất đã tham gia vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc khủng hoảng tài chính ở Anh;

(iii) Được tư vấn về việc tiếp quản Cadbury bởi Kraft.
Xem thêm: Thỏa thuận về tiền lương trong hợp đồng lao động

11- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Công ty luật vòng tròn ma thuật được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Công ty luật vòng tròn ma thuật có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Công ty luật vòng tròn ma thuật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.88957 sec| 1060.078 kb