Luật chơi khúc côn cầu trên băng

14/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Khúc côn cầu trên băng là một môn thể thao nổi tiếng có từ thời cổ đại. Bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH Everest chia sẻ với các bạn về Luật chơi khúc côn cầu trên băng này.

1- Khái lược về môn thể thao khúc côn cầu trên băng

Khúc côn cầu trên băng là một “nhánh” trong các môn thể thao khúc côn cầu. Với tên gọi quốc tế là Hockey, cầu trên băng nói chung là một môn thể thao đối kháng, chơi theo đội và nhiệm vụ của các cầu thủ là cố gắng đưa côn cầu vào trong lưới của đội đối phương.

Khúc côn cầu trên băng là loại hình hockey sẽ được chơi trên một mặt sân băng bằng phẳng. Số thành viên của mỗi đội là 10 người, trong đó sẽ có 6 cầu thủ thường trực trên sân thi đấu và có 4 cầu thủ dự bị. Mỗi trận đấu sẽ kéo dài trong 3 hiệp, thi đấu liên tục và có thể có hiệp phụ nếu kết thúc 3 hiệp mà chưa tìm ra đội có điểm số dẫn trước. 

Trước đây thì hockey trên băng chủ yếu được chơi trong mùa đông, nhưng nhờ công nghệ tạo sân băng nhân tạo mà hockey trên băng có thể được chơi quanh năm, ở các sân thi đấu trong nhà.

Một trận cầu trên băng trên băng sẽ có thời lượng là khoảng 20 phút, mỗi trận có 3 hiệp. Các cầu thủ sẽ sử dụng giày trượt băng để di chuyển trên mặt sân băng bằng phẳng, mặc trang phục thi đấu có các bộ phận bảo vệ đầu vai, đầu gối, vùng mặt và phần đầu.

Các cầu thủ của các đội chơi hockey trên băng sẽ chia ra mỗi đội làm chủ một nửa sân băng được đánh dấu bằng một đường kẻ ở giữa. Hai đội sẽ được bốc thăm để phân chia đội giành được punk trước. 

Nhiệm vụ của các cầu thủ là cùng nhau dẫn punk về phía lưới của đối thủ, đánh vào lưới là được ghi nhận một điểm. Trong quá trình trận đấu diễn ra thì các đội có quyền được thay thế cầu thủ dự bị vào sân, không giới hạn số lần thay người và không cần phải có điều kiện đặc biệt.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Luật chơi khúc côn cầu

“Bóng” trong môn này là một chiếc đĩa hình tròn chất liệu cao su lưu hóa, có kích thước khoảng 03 inch - tức là khoảng 7,6 cm, tên quy tắc là Punk.

Trước khi trận đấu diễn ra thì các viên punk sẽ được giữ trong điều kiện lạnh giá, để đảm bảo khi ra sân thì viên punk sẽ không bị nảy và giảm thiểu lực ma sát của punk và sàn băng.

Gậy chơi hockey trên băng có hình dáng giống chữ L, chất liệu chủ yếu là gỗ và phần đuôi gậy phải đảm bảo có thể nằm sát vào mặt băng khi các cầu thủ giữ gậy ở tư thế thẳng đứng, và theo luật quy định thì những gậy đủ tiêu chuẩn đưa vào thi đấu phải có khả năng uốn cong sang trái hoặc sang phải.

Trước đây thì các cầu thủ chỉ được sử dụng cơ thể để cản trở các cầu thủ của đội đối thủ chỉ được áp dụng ở phần sân Phòng thủ. Nhưng hiện tại, theo luật của IIHF - Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế - International Ice Hockey Federation - thì cầu thủ có thể sử dụng cơ thể để cản trở đối thủ ở cả 3 khu vực trên sân đấu. Luật cho biến môn cầu trên băng trở thành một môn thể thao quyết liệt hơn, tấn công từ đầu đến cuối trận và không phòng ngự.

Đối với các trận đấu hockey trên băng ở NHL -  giải đấu liên đoàn cầu trên băng chuyên nghiệp lớn nhất thế giới - thì trọng tài biên có quyền cho dừng trận đấu nên thấy có cầu thủ phòng vệ - không phải là thủ môn - chạm tay vào punk trước lúc cầu thủ tấn công chạm vào punk. Tuy nhiên, với luật IIHF quy định thì trận đấu chỉ được dừng trong trường hợp punk đi qua vạch của khung thành.

Trong hockey trên băng cũng sử dụng các luật phổ biến ở thể thao đối kháng chơi theo đồng đội là luật đánh luân lưu và luật việt vị. Hiện tại, IIHF và NHL vẫn bất đồng quan điểm về quy định chơi cản phá và vẫn tiếp tục đề nghị áp dụng hình phạt đối với các trường hợp đấm punk, giữ punk…

Ngoài ra, cơ chế 03 điểm là một điều cần lưu ý. Nếu trong khoảng thời gian quy định mà giành chiến thắng thì sẽ được 03 điểm; trong khoảng thời gian bù giờ giành được chiến thắng thì sẽ được 02 điểm, đội thua trong khi bù giờ cũng sẽ được nhận 01 điểm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Luật chơi khúc côn cầu trên băng được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Luật chơi khúc côn cầu trên băng có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật chơi khúc côn cầu trên băng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.44919 sec| 949.547 kb