Luật sư bào chữa cho pháp nhân thương mại bị buộc tội

14/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong giai đoạn điều tra, truy tố, Luật sư bào chữa cho pháp nhân thương mại bị buộc tội phát hiện ra những sai phạm về áp dụng luật hình sự, cũng như những sai phạm về áp dụng các quy định trong luật tố tụng hình sự.

bào chữa buộc tội Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư bào chữa cho pháp nhân thương mại bị buộc tội

Trong giai đoạn điều tra, truy tố, Luật sư bào chữa cho pháp nhân thương mại bị buộc tội phát hiện ra những sai phạm về áp dụng luật hình sự, cũng như những sai phạm về áp dụng các quy định trong luật tố tụng hình sự, Luật sư cần tư vấn cho người đại diện hợp pháp của pháp nhân thương mại làm văn bản kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng về những nội dung sai trái đó, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng là pháp nhân thương mại bị buộc tội.

Việc trợ giúp, tư vấn cho khách hàng khi cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tham gia tố tụng. Về nguyên tắc, việc lấy lời khai người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại phải do Điều tra viên, cán bộ điều tra của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện tại nơi tiến hành điều tra, tại trụ sở cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc tại trụ sở của pháp nhân thương mại. Trước khi lấy lời khai, Điều tra viên, cán bộ điều tra phải thông báo cho Kiểm sát viên và người bào chữa biết về thời gian, địa điểm lấy lời khai. Khi xét thấy cần thiết, Kiểm sát viên tham gia việc lấy lời khai. Theo đó, Luật sư sẽ tư vấn đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của người đại diện cho pháp nhân thương mại bị buộc tội, cũng như cách thức khai báo, trình bày trước khi khách hàng đến trụ sở cơ quan điều tra để lấy lời khai.

Tư vấn và giải thích cho khách hàng biết rõ về trình tự, thủ tục

Luật sư cần tư vấn và giải thích cho khách hàng biết rõ về trình tự, thủ tục và nguyên tắc lấy lời khai của người đại diện cho pháp nhân thương mại để khách hàng năm được và sử dụng quyền của mình trong những trường hợp cần thiết. Điểm đặc biệt mà Luật sư cần chú ý để tư vẫn kịp thời cho khách hàng là việc lấy lời khai của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại tại trụ sở cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành số hoạt động điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Việc lấy lời khai của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại tại các một địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại, của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Theo đó, Luật sư cần xác định khi cơ quan điều tra, viện kiểm sát triệu tập người đại diện của pháp nhân thương mại đến lấy lời khai mà không thông báo cho Luật sư là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Các hoạt động lây lời khai mà không ghi âm, ghi hình có âm thanh khi mà luật quy định và Luật sư yêu cầu cũng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tô tụng. Theo đó, Luật sư phát hiện ra những hiện tượng này sẽ tư vẫn cho người đại diện hợp pháp của pháp nhân thương mại bị buộc tội soạn thảo đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố t tụng, đương nhiên những tài liệu vi phạm tô tụng đó sẽ không bảo đảm tính hợp pháp và không có giá trị chứng minh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư bào chữa cho pháp nhân thương mại bị buộc tội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06164 sec| 898.18 kb