Luật sư doanh nghiệp (Corporate lawyer)

24/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Luật sư doanh nghiệp (Corporate lawyer) hay Cố vấn doanh nghiệp (Corporate counsel) là loại luật sư chuyên về luật doanh nghiệp. Luật sư doanh nghiệp làm việc trong nội bộ và cho các tập đoàn được gọi là Luật sư nội bộ (In-house counsel).

1- Vai trò và trách nhiệm

Vai trò của luật sư doanh nghiệp là đảm bảo tính hợp pháp của các giao dịch thương mại, tư vấn cho doanh nghiệp về quyền và nghĩa vụ pháp lý của mình, trong đó có nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ doanh nghiệp. Để làm được điều này, họ phải có kiến ​​thức về các khía cạnh của luật hợp đồng, luật thuế, kế toán, luật chứng khoán. phá sản, quyền sở hữu trí tuệ, cấp phép, luật quy hoạch và các luật cụ thể đối với hoạt động kinh doanh của tập đoàn mà họ làm việc.

Trong những năm gần đây, những tranh cãi liên quan đến các công ty nổi tiếng như Walmart và General Motors đã làm nổi bật vai trò phức tạp của luật sư công ty trong các cuộc điều tra nội bộ, trong đó đặc quyền của luật sư-khách hàng có thể được coi là để che đậy những hành vi sai trái tiềm tàng của công ty.

Nếu khách hàng nội bộ của luật sư công ty không được đảm bảo về tính bảo mật, họ sẽ ít có khả năng tìm kiếm lời khuyên pháp lý hơn, nhưng việc giữ bí mật có thể che chở cho xã hội khả năng tiếp cận thông tin quan trọng.

Việc thực hành luật doanh nghiệp ít đối nghịch hơn so với luật xét xử. Luật sư của cả hai bên trong giao dịch thương mại ít có tư cách đối thủ hơn là người điều phối. Một luật sư mô tả họ là "những người hầu gái của thương vụ". Giao dịch diễn ra giữa các đồng nghiệp. Hiếm khi có bên bị sai, bên yếu thế hoặc sự bất bình đẳng về phương tiện tài chính của những người tham gia. Luật sư của công ty sắp xếp các giao dịch đó, soạn thảo tài liệu, xem xét các thỏa thuận, đàm phán các giao dịch và tham dự các cuộc họp.

Các lĩnh vực luật doanh nghiệp mà luật sư doanh nghiệp trải nghiệm phụ thuộc vào vị trí địa lý của công ty luật của luật sư và số lượng luật sư trong công ty.

Một luật sư của công ty ở một thị trấn nhỏ trong một công ty nhỏ có thể đảm nhận nhiều công việc ngắn hạn như soạn thảo di chúc. giải quyết ly hôn và giao dịch bất động sản, trong khi một luật sư của công ty trong một công ty ở thành phố lớn có thể dành nhiều tháng để đàm phán. một giao dịch kinh doanh duy nhất. Tương tự, các công ty khác nhau có thể tổ chức các bộ phận của mình theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, không phải tất cả sẽ bao gồm việc sáp nhập và mua lại dưới sự bảo trợ của một bộ phận luật doanh nghiệp.

Một số luật sư của công ty trở thành đối tác trong công ty của họ. Những người khác trở thành cố vấn nội bộ cho các tập đoàn. Những người khác chuyển sang các ngành nghề khác như ngân hàng đầu tư và giảng dạy luật.

Một số ấn phẩm được những người trong nghề đọc bao gồm Nghiên cứu Pháp lý Toàn cầu (Global Legal Studies), Tuần báo Luật sư (Lawyers Weekly) và Tạp chí Luật Quốc gia (National Law Journal).

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Lương của luật sư doanh nghiệp

Mức lương của luật sư doanh nghiệp có thể rất khác nhau: những người làm việc cho các công ty luật quốc tế lớn (các công ty "BigLaw") có mức lương khởi điểm là 215.000 USD mỗi năm, mức lương này tăng lên hàng năm nếu có kinh nghiệm (số tiền này không bao gồm bất kỳ khoản tiền thưởng bổ sung nào).

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, mức lương khởi điểm có thể gần 160.000 USD mỗi năm nếu thị trường chỉ là thứ yếu. Luật sư làm việc tại các công ty nhỏ hơn có xu hướng kiếm được mức lương thấp hơn.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng lương trong ngành luật, bao gồm điều kiện kinh tế, những thay đổi trong quy định pháp luật và những tiến bộ trong công nghệ. Ví dụ, một số lĩnh vực hành nghề nhất định có thể có nhu cầu tăng lên, dẫn đến mức lương cao hơn do thiếu chuyên gia có trình độ. Ngược lại, tốc độ tăng lương có thể chậm hơn ở một số vùng hoặc trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tổ chức lại doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Luật sư doanh nghiệp (Corporate lawyer) được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Luật sư doanh nghiệp (Corporate lawyer) có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật sư doanh nghiệp (Corporate lawyer)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23748 sec| 949.383 kb