Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân

06/03/2021
Đinh Thị Thương
Đinh Thị Thương

Một trong những điểm nổi bật theo quy định của Luật Luật sư 2006 về hành nghề luật sư là cho phép luật sư hành nghề với tư cách cá nhân.

tổ chức luật sư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quy định của pháp luật về luật sư hành nghề với tư cách cá nhân

Một trong những điểm nổi bật theo quy định của Luật Luật sư 2006 về hành nghề luật sư là cho phép luật sư hành nghề với tư cách cá nhân. Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân là việc luật sư tự mình nhận vụ, việc, cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động hành nghề và hoạt động theo loại hình hộ kinh doanh cá thể. Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân chỉ được đăng ký một địa điểm giao dịch và không có con dấu. Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân bằng việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng theo hợp đồng dịch vụ pháp lý, làm việc cho cơ quan, tổ chức theo hợp đồng lao động (Điều 49). Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân đăng ký hành nghề tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có Đoàn luật sư mà luật sư đó là thành viên.

xem thêm: luật sư tư vấn ly hôn

Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động được thực hiện dịch vụ pháp lý theo nội dung hợp đồng lao động đã giao kết với cơ quan, tổ chức. Quyền, nghĩa vụ của luật sư hành nghề với tư cách cá nhân làm việc theo hợp đồng lao động của cơ quan, tổ chức thuê luật sư được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động, Luật Luật sư và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Phạm vi hành nghề của luật sư hành nghề với tư cách cá nhân

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư 2012 đã sửa đổi về phạm vi hành nghề của luật sư hành nghề với tư cách cá nhân, theo đó luật sư hành nghề với tư cách cá nhân chỉ được làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức, doanh nghiệp.(đọc thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

Quy định như vậy là phù hợp với thông lệ hành nghề luật sư trên thế giới là luật sư có thể hành nghề với tư cách luật sư riêng hay luật sư nội bộ (in-house lawyer) và tạo điều kiện để cơ quan, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của các luật sư, đa dạng hoá hình thức hành nghề của luật sư. Điều 49 được sửa đổi, bổ sung về Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân:

(i) Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân là luật sư làm việc theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức không phải là tổ chức hành nghề luật sư.

(ii) Trường hợp hợp đồng lao động có thỏa thuận thì luật sư hành nghề với tư cách cá nhân phải mua bảo hiểm trách nhiệm cho hoạt động hành nghề của mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

(iii)  Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân không được cung cấp dịch vụ pháp lý cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khác ngoài cơ quan, tổ chức mình đã ký hợp đồng lao động, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước yêu cầu hoặc tham gia tố tụng trong vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và thực hiện trợ giúp pháp lý theo sự phân công của Đoàn luật sư mà luật sư là thành viên.(Nghe thêm : tư vấn luật lao dong miễn phí)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06066 sec| 897.766 kb