Luật sư tư vấn về dịch vụ điều tra chi tiết cho doanh nghiệp

18/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Trong trường hợp khách hàng đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp đang tồn tại, khách hàng thường yêu cầu Luật sư thực hiện dịch vụ thẩm tra đối tác hay dịch vụ điều tra chi tiết về công ty mà khách hàng dự định góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp mục tiêu.

dịch vụ điều tra chi tiết

Thế nào là điều tra chi tiết

Điều tra chi tiết (Due Diligence - DD), là quá trình nghiên cứu, xem xét toàn bộ hoạt động và nội tình của doanh nghiệp mục tiêu, đưa ra một bức tranh đầy đủ nhất, chi tiết nhất về doanh nghiệp mục tiêu để đưa ra báo cáo điều tra chi tiết, được dùng làm cơ sở cho các bên đàm phán về các thỏa thuận thương mại trong giao dịch góp vốn, mua cổ phần.

Với tư cách chuyên gia pháp lý, Luật sư sẽ thực hiện dịch vụ điều tra chi tiết về pháp lý (Legal Due Diligence - LDD) để phát hiện những rủi ro hiện tại hoặc tiềm ẩn và cung cấp cho bên mua những hiểu biết quan trọng về các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Nó chỉ ra cho người mua biết doanh nghiệp mà họ quan tâm có tuân thủ đầy đủ pháp luật hay không và đưa ra những cảnh báo cần thiết về pháp lý để các bạn cần nhất trong giao dịch này.

Các bước của quá trình điều tra chi tiết

Quá trình điều tra chi tiết thường gồm các bước:

  • Thống nhất phạm vi của việc thẩm tra: Luật sư và khách hàng sẽ phải thống nhất về phạm vi của việc điều tra chi tiết, như các vấn đề cần điều tra (giấy phép thành lập, điều lệ, vốn ban điều hành và nhân sự chủ chốt, lao động, đất đai, tài sắm, thì sau trí tuệ, môi trường, hợp đồng quan trọng, thuế, môi trường, tranh chấp và kiện trong việc tuân thủ pháp luật); thời hạn điều tra từ khi thành lập đến hiện tại hay trong vòng 3 - 5 năm gần nhất hoặc các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng
  • Chuẩn bị danh mục những tài liệu và thông tin cần được cung cấp từ công ty mục tiêu: Danh mục này được chuyển cho công ty mục tiêu chuẩn bị và cung cấp cho Luật sư để Luật sư thẩm tra hồ sơ.
  • Điều tra trên thực địa: Thông thường Luật sư sẽ nghiên cứu hồ sơ do công ty mục tiêu cung cấp và có thể phải xuống hiện trường để thẩm tra hoạt động thực tế của công ty mục tiêu. Trong quá trình điều tra tại hiện trường, Luật sư có thể tiến hành các cuộc phỏng vấn các bên liên quan về hoạt động của công ty, kể cả kiểm tra với các cơ quan nhà nước có liên quan để xác định tính xác thực của hồ sơ và thông tin mà công ty mục tiêu cung cấp.
  • Soạn thảo và phát hành báo cáo điều tra chi tiết: Luật sư sẽ tổng hợp các thông tin đã thu thập được từ tài liệu và việc điều tra thực địa trong báo cáo điều tra chi tiết và gửi cho các bên xem xét, báo các điều tra chi tiết có thể được sửa đổi, bổ sung tùy theo yêu cầu của khách hàng hoặc phản hồi từ các bên liên quan cho đến khi được hoàn thiện.

Một số lưu ý về điều tra chi tiết

Để việc điều tra chi tiết được thực hiện thành công, Luật sư cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phải thống nhất với khách hàng và các bên liên quan thật chi tiết phạm vi của cuộc điều tra chi tiết.
  • Thống nhất các thời hạn cho việc bắt đầu thẩm tra, thời hạn cung cấp hồ sơ thông tin, thời hạn hoàn tất dự thảo báo cáo thẩm tra cũng như thời hạn phát hành bản chính thức.
  • Chọn và xây dựng nhóm Luật sư cho việc điều tra chi tiết - nhóm Luật sư này cần bao gồm các Luật sư có kinh nghiệm trong từng lĩnh vực chuyên môn phù hợp với phạm vi cuộc điều tra chi tiết như: Đối với việc điều tra chi tiết các công ty về ngành thực phẩm ăn nhanh, các bên thường quan tâm đến các thương hiệu và nhãn hiệu, do vậy, nhất thiết trong thành phần nhóm Luật sư thực hiện điều tra chi tiết các công ty dịch vụ, nhân sự thường là mối quan tâm chính. Do đó, cần có Luật sư chuyên về lao động trong nhóm Luật sư thực hiện điều tra...
  • Cần phối hợp tốt với các Luật sư trong nhóm điều tra hoặc với các thành viên khác làm việc trong cùng một dự án như kế toán viên, kiểm toán viên phụ trách phần thẩm tra về tài chính mục tiêu hoặc các chuyên gia kinh tế phụ trách việc thẩm tra thương mại của công ty mục tiêu.
0 bình luận, đánh giá về Luật sư tư vấn về dịch vụ điều tra chi tiết cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20348 sec| 945.977 kb