Luật sư tóm tắt nội dung vụ án một cách toàn diện

28/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, từ cải nhìn toàn diện đối với vụ án, luật sư nên lập bản tóm tắt nội dung vụ án, quá trình giải quyết vụ án, điều đó sẽ giúp luật sư hệ thống lại toàn bộ sự việc một cách đầy đủ, toàn diện.

nội dung vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tóm tắt nội dung vụ án

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, từ cải nhìn toàn diện đối với vụ án, luật sư nên lập bản tóm tắt nội dung vụ án, quá trình giải quyết vụ án, điều đó sẽ giúp luật sư hệ thống lại toàn bộ sự việc một cách đầy đủ, toàn diện.

Bản tóm tắt nội dung, quá trình giải quyết vụ án bao gồm các nội dung sau:

- Các cơ quan, người tiến hành tố tụng trong vụ án;

- Những người tham gia tố tụng trong vụ án; Quá trình tố tụng giải quyết vụ án, các quyết định tố tụng liên quan;

- Tóm tắt diễn biến sự việc, hành vi phạm tội, chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, bị cáo;

- Nhân thân của bị can, bị cáo;

- Việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cương chế;

- Thủ đoạn, đông cơ, mục đích phạm tội;

- Y thức của bị can, bị cáo, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội;

- Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Việc thu giữ, tạm giữ đồ vật, tài liệu và việc xử lý vật chứng;

- Lý do, căn cứ để nghị truy tő, tội danh, điều, khoản, điểm của BLTTHS được áp dụng;

- Quan điểm của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với việc giải quyết vụ án.

Tìm hiểu thêm về: tư vấn pháp luật thừa kế

Kỹ năng nghiên cứu tài liệu trong vụ án hình sự

Nghiên cứu hổ sơ vụ án hình sự là tổng hợp các hoạt động của ua như đọc, xem xét, phân tích, tổng hợp, so sánh, đối chiếu, đánh giá cá liệu, chứng cử có trong hồ sơ vụ án với mục đích nằm vững bản chất vụ án, diễn biến của hành vi phạm tội, ý thức của bị can, bị cáo, qua đó và định sự thật khách quan của vụ án.

Trong hoạt động TTHS, các tình tiết của vụ án luôn có mối quan bị mật thiết với nhau. Để nằm chắc được nội dung vụ án, giúp luật sư chỉ động trong quả trình tham gia tố tụng, luật sư cần phải nghiên cứu mà cách kỹ lưỡng, đẩy đủ, toàn diện, có hệ thống và khoa học đối với các Bị liệu có trong hổ sơ vụ án liên quan đến thân chủ mình nhận bào chữ. bảo vệ; cần tránh tư tưởng chủ quan, chỉ tập trung nghiên cứu những ty liệu mà luật sư cho là quan trọng, còn các tài liệu khác thì bỏ qua hoặc nghiên cứu sơ sài.

Xem về : tư vấn về luật hình sự

Khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, luật sư cần xem xét, đánh giá tính hợp pháp, tính khách quan, tính liên quan của chúng trong hồ sơ vụ án. Việc đánh giá tổng hợp các tài liệu, chứng củ trong hồ sơ vụ án chỉ được tiến hành sau khi đã nghiên cứu toàn bộ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư xác định những vấn để cần trao đổi, để xuất với cơ quan tiến hành tố tụng, chuẩn bị kế hoạch xét hỏi tại phiên tòa, xác định phương hướng bào chữa, bảo vệ đối với thân chủ của mình.

Đọc thêm: hợp đồng tặng cho

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tóm tắt nội dung vụ án một cách toàn diện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06528 sec| 898.055 kb