Luật sư tóm tắt nội dung vụ án hình sự một cách toàn diện

28/03/2021
Luật sư Phạm Ngọc Minh
Luật sư Phạm Ngọc Minh
Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự, từ cái nhìn toàn diện đối với vụ án, luật sư nên lập bản tóm tắt nội dung vụ án, quá trình giải quyết vụ án. Điều đó sẽ giúp luật sư hệ thống lại toàn bộ sự việc một cách đầy đủ, toàn diện.

1- Việc tóm tắt nội dung vụ án hình sự

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự, từ cái nhìn toàn diện, luật sư nên lập bản tóm tắt nội dung vụ án, quá trình giải quyết vụ án. Điều này sẽ giúp luật sư hệ thống lại toàn bộ sự việc một cách đầy đủ, toàn diện.

Bản tóm tắt nội dung, quá trình giải quyết vụ án hình sự bao gồm các nội dung sau:

- Các cơ quan, người tiến hành tố tụng trong vụ án;
- Những người tham gia tố tụng trong vụ án; Quá trình tố tụng giải quyết vụ án, Các quyết định tố tụng liên quan;
- Tóm tắt diễn biến sự việc, hành vi phạm tội, chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, bị cáo;
- Nhân thân của bị can, bị cáo;
- Việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế;
- Thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội;
- Ý thức của bị can, bị cáo, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội;
- Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Việc thu giữ, tạm giữ đồ vật, tài liệu và việc xử lý vật chứng;
- Lý do, căn cứ để nghị truy tő, tội danh, điều, khoản, điểm của Bộ luật Tố tụng hình sự được áp dụng;
- Quan điểm của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với việc giải quyết vụ án.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Kỹ năng nghiên cứu tài liệu trong vụ án hình sự

Nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự là tổng hợp các hoạt động như: đọc, xem xét, phân tích, tổng hợp, so sánh, đối chiếu, đánh giá cá liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án với mục đích nắm vững bản chất vụ án, diễn biến của hành vi phạm tội, ý thức của bị can, bị cáo, qua đó xác định sự thật khách quan của vụ án hình sự.

Trong hoạt động tố tụng hình sự, các tình tiết của vụ án luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để nắm chắc được nội dung vụ án, chủ động trong quá trình tham gia tố tụng, luật sư cần phải nghiên cứu hồ sơ một cách kỹ lưỡng, đầy đủ, toàn diện, có hệ thống và khoa học đối với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án liên quan đến thân chủ mình nhận bào chữa, bảo vệ; cần tránh tư tưởng chủ quan, chỉ tập trung nghiên cứu những tài liệu mà luật sư cho là quan trọng, còn các tài liệu khác thì bỏ qua hoặc nghiên cứu sơ sài.

Khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án hình sự, luật sư cần xem xét, đánh giá tính hợp pháp, tính khách quan, tính liên quan của chúng trong hồ sơ vụ án. Việc đánh giá tổng hợp các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án hình sự chỉ được tiến hành sau khi đã nghiên cứu toàn bộ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự, luật sư xác định những vấn để cần trao đổi, để xuất với cơ quan tiến hành tố tụng, chuẩn bị kế hoạch xét hỏi tại phiên tòa, xác định phương hướng bào chữa, bảo vệ đối với thân chủ của mình.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết Luật sư tóm tắt nội dung vụ án hình sự một cách toàn diện được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết Luật sư tóm tắt nội dung vụ án hình sự một cách toàn diện có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi đây có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tóm tắt nội dung vụ án hình sự một cách toàn diện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18484 sec| 946.211 kb