Trang chủ » Luật sư xác định hướng bào chữa , bảo vệ

Luật sư xác định hướng bào chữa , bảo vệ

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ , việc thu thập bổ sung chứng cứ và gặp gỡ , trao đổi với thân chủ , luật sư cần xác định hướng bào chữa sung vụ án liên và chuẩn chứng pháp thể hiện xuyên suốt trong luận cứ , từ việc lựa chọn , phân tích các tài liệu , bảo vệ cho thân chủ . Định hướng bào chữa , bảo vệ là “ hướng đi ” được chứng cứ đến việc đưa ra nhận định , đề xuất . Hưởng bào chữa , bảo vệ trong mỗi vụ án cụ thể cần được xác định trên cơ sở có lợi cho thân chủ ,  phù hợp với quy định pháp luật và có căn cứ.

bào chữa bảo vệ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Xác định hướng bào chữa

Việc bào chữa của luật sư có thể theo các hướng sau :

– Bào chữa theo hướng thân chủ không có tội hoặc đình chỉ vụ án khi qua nghiên cứu hồ sơ luật sư thấy có các căn cứ quy định tại khoản 1 , Khoản 2 Điều 157 BLTTHS năm 2015 hoặc nếu thấy có một trong các căn cứ đình chỉ vụ án theo quy định của BLTTHS . Bào chữa theo hướng không có tội là hướng có lợi nhất cho thân chủ song cũng là hướng khó khăn đối với luật sư . Luật sư cần nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng , xác định các căn cứ như “ không có sự việc phạm tội ” hoặc “ hành vi không cấu thành tội phạm ” để định hướng cho việc bào chữa .(xem thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

Tình huống minh họa: Theo kết quả nghiên cứu hồ sơ , nội dung vụ án như sau :

Bà T có hai container hạt điều , do buôn bán lần đầu nên nhờ bà đứng ra thỏa thuận giá cả và bán cho bà Q. Sau khi mua, bà Q bán cho anh A một container với giá hơn 883 triệu đồng , bán cho chị L một container với giá hơn 886 triệu đồng.

Ngày 03/3/2018 , bà Q đã trả cho bà D số tiền một container hạt điều mà bà O bán cho anh A. Còn số tiền bán một container hạt điều cho INC chị L thì bà không trả với lý do dùng để cấn trừ một khoản nợ mà bà D đang nợ bà . Bà T ( chủ lô hàng trên yêu cầu bà Q trả tiền thì bà Q không đồng ý không ký nhận nợ với bà T. Bà T tố cáo bà Q ra Công an huyện K , tỉnh B. Bà Q bị khởi tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong hồ sơ không có chứng cứ chứng minh bà Q biết hai container hạt điều trên là của bà T. Việc bà Q chưa thanh toán hết tiền mua hạt ” HR điệu cho bà D là do hai bên còn tranh chấp nợ nần . Đây chỉ là tranh chấp dân sự không phải hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản .

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ , luật sư bào chữa cho bà Q định hướng bào chữa theo hướng bà Q không có tội .(tìm hiểu: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Bào chữa theo hướng giảm nhẹ

Luật sư có thể bào chữa giảm nhẹ cho thân chủ bao gồm giảm nhẹ TNHS hoặc / và giảm nhẹ trách nhiệm dân sự.

Nếu bào chữa giảm nhẹ về TNHS , căn cứ vào kết quả nghiên cứu hộ Sơ , luật sư có thể xác định bào chữa theo hướng đề nghị chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn ; đề nghị chuyển sang khung hình phạt khác nhẹ hơn ; đề nghị áp dụng mức nhẹ hơn trong khung hình phạt , đề nghị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo ; hình phạt không phải là hình phạt tù…

Tình huống minh họa : Bị cáo bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015 , tỉ lệ thương tích của bị hại là 27 % và tình tiết định khung tăng nặng là có tính chất côn đổ ” . Khi nghiên cứu hồ sơ và | THD qua trao đổi với bị cáo , luật sư nhận thấy lăng mạ bị cáo , thậm chí chửi bố mẹ bị cáo ; do quá bức xúc bị cáo mới đánh và gây thương tích cho bị hại . Trường hợp này , việc đánh giá hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ ” là không phù hợp . Do đó , luật sư định hướng bào chữa bị cáo chi phạm tội Cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 ,

Nếu bào chữa giảm nhẹ trách nhiệm dân sự , tùy từng vụ án cụ thể luật sự có thể đề xuất theo hướng thân chủ được giảm nhẹ mức bồi thường , không bị buộc trả lại tài sản , không phải công khai xin lỗi …

– Bào chữa theo hướng yêu cầu trả hồ sơ vụ án để VKS điều tra bổ sung yêu cầu VKS bổ sung tài liệu , chứng cứ . Trong trường hợp đánh giá có các căn cứ để trả hồ sơ điều tra bổ sung theo Điều 280 BLTTHS năm 2015 và xét thấy việc điều tra bổ sung sẽ có lợi cho thân chủ ( làm rõ những điểm mâu thuẫn trong chứng cứ buộc tội ; làm rõ những tình tiết có lợi cho thân chủ ) , luật sư có thể xác định bào chữa theo hướng yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung . Tuy nhiên , việc lựa chọn bào chữa theo hướng này cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng , dự liệu những bất khi như làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án , kéo dài thời gian bị can bị tạm giam , có thể làm rõ những chứng cứ bất lợi cho bị can …(đọc thêm: tư vấn luật hình sự)

Tình huống minh họa : Lương Tuấn T bị công an huyện TL bắt quả tang khi trộn cắp xe đạp ( đây là lần đầu tiên T thực hiện hành vi này ) . Để xác định giá trị chiếc xe đạp , CQĐT huyện TL đã tham khảo ý kiến của hai chi hiệu cầm đồ tại địa bàn , được hai chủ hiệu xác định giá trị xe đạp tang vật từ 1.000.000đ đến 1.300.000đ và bị hại cũng chấp nhận . Không đồng ý với ý kiến của hai chủ hiệu trên , CQĐT đã ra quyết định định giá tài | sản , nhưng sau đó các bên cùng nhau họp gồm đại diện CQĐT VKS | và phòng tài chính vật giá huyện ) ra biên bản định giá chiếc xe đạp khi mới 100 % là 2.100.000đ . Sau đó , T đã bị truy tố về hành vi trộm cắp tài sản . Trong thực tế, chiếc xe đạp là tang vật vụ án đã thu hồi, bị hại khai là đã sử dụng hơn một năm . Vì vậy , nếu tính khấu hao thì rõ ràng chiếc xe đạp không thể có giá trị đến 2.000.000đ . Trên cơ sở đó , luật sư đã xác định bào chữa theo hướng yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung, định giá lại chiếc xe đạp theo đúng quy định .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ