Nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp

15/09/2022
Nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp khác nhau tùy thuộc vào từng loại doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp chịu các mức thuế khác nhau. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp

(i)Nghĩa vụ tài sản đối với Nhà nước: nghĩa vụ thuế( thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,...)

Nếu doanh nghiệp thực hiện hành vi có lỗi, vi phạm quy định của pháp luật, vi phạm pháp luật hình sự phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

 Doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí theo quy định của Luật Phí. Ngoài ra còn phải nộp tiền sử dụng đất nếu là người sử dụng đất, tiền thuê đất nếu thuê đất của Nhà nước,...

Khi tuyển dụng, sử dụng lao động doanh nghiệp phải nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do Nhà nước quy định.

(ii) Nghĩa vụ tài sản đối với người thứ ba:

Nghĩa vụ này phát sinh từ quan hệ hợp đồng mà doanh nghiệp xác lập, thực hiện trong quá trình kinh doanh, hoặc phát sinh theo quy định của pháp luật.

2. Nghĩa vụ tài sản của chủ doanh nghiệp

(i) Doanh nghiệp tư nhân: chủ doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp

(ii) Công ty TNHH một thành viên: chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty

(iii) Công ty TNHH hai thành viên trở lên: thành viên công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty

(iv) Công ty cổ phần: cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

(v) Công ty hợp danh:

Giữa thành viên hợp danh và công ty. Thành viên chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm nếu không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty.

Giữa thành viên góp vốn và công ty. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.31651 sec| 945.305 kb