Nghiên cứu biên bản đối chất và tài liệu dân sự

09/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa hai hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì điều tra viên tiến hành đổi chất . Khi tiến hành đối chất , điều tra viên phải lập biên bản theo quy định pháp luật.

biên bản đối chất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu biên bản đối chất

Khi tiến hành hoạt động điều tra, điều tra viên , kiểm sát viên có thể hỏi cung bị can, hỏi người làm chứng , bị hại , người liên quan ... để làm rõ các vấn đề cần chứng minh trong vụ án . Trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa hai hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì điều tra viên tiến hành đổi chất . Khi tiến hành đối chất , điều tra viên phải lập biên bản theo quy định pháp luật.(đọc thêm: dịch vụ ly hôn)

Khi nghiên cứu biên bản đối chất , luật sư cần lưu ý :

- Kiểm tra sự tham gia của kiểm sát viên trong quá trình đổi chất . Theo quy định , trước khi tiến hành đổi chất , điều tra viên phải thông báo cho viện kiểm sát cùng cấp để cử kiểm sát viên kiểm sát việc đối chất . kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc đối chất . Nếu kiểm sát viên vắng mặt thì phải ghi rõ vào biên bản .

- Kiểm tra việc giải thích quyền và nghĩa vụ cho người tham gia đôi chất . Nếu có người làm chứng hoặc bị hại tham gia thì trước khi đổi chất , điều tra viên  phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối , trốn tránh khai bảo hoặc cố tình khai bảo gian dối . Việc này phải ghi vào biển bản .(xem thêm: luật sư tư vấn ly hôn)

- Lưu ý kết quả đối chất : Khi bắt đầu đối chất , điều tra viên hỏi về mối quan hệ giữa những người tham gia đổi chất , sau đó hỏi họ về những tình tiết cần làm sáng tỏ . Sau khi nghe đối chất , điều tra viên có thể hỏi thêm từng người . Trong quá trình đổi chất , điều tra viên có thể đưa ra chứng cứ , tài liệu , đồ vật có | liên quan ; có thể cho những người đối chất hỏi lẫn nhau ; câu hỏi và trả lời của những người này phải được ghi vào biên bản . Chỉ khi những người tham gia đối chất đã khai xong mới được nhắc lại những lời khai trước đó của họ . Luật sư cần lưu ý đọc nội dung đối chất để xác định vấn đề gì những người tham gia đối chất đã thống nhất , vấn đề gì còn mâu thuẫn .

- So sánh , đối chiếu nội dung khai báo của những người tham gia đối chất với lời khai của họ trong các biên bản ghi lời khai xem có thay đổi gì không , nếu có sự mâu thuẫn , thay đổi thì vì lý do gì.

Nghiên cứu các tài liệu về trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự , cùng với việc chứng minh , giải quyết các vấn đề liên quan đến TNHS của bị can , bị cáo , các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng còn có trách nhiệm chứng minh và giải quyết các vấn đề liên quan đến trách nhiệm dân sự trong vụ án một cách chính xác , khách quan để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và tổ chức.

Về nguyên tắc , trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng . Do đó , trong quá trình giải quyết vụ án , các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thu thập các tài chứng cứ để làm rõ phần trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự . Các tài liệu , chứng cứ này được đánh số bút lục và lưu trong hồ sơ vụ án .

Khi nghiên cứu các tài liệu , chứng cứ liên quan đến việc xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự , luật sư cần lưu ý :

Về nguyên tắc , việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành theo quy định tại Điều 30 BLTTHS năm 2015 , cụ thể :

- Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự .

- Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại , bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự .

Trong trường hợp hồ sơ vụ án có quyết định tách vấn đề dân sự ra để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự , luật sư cần xác định rõ lý do tách có cơ sở pháp lý không , việc tách phần trách nhiệm dân sự ra để giải quyết riêng có ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự hay không .

Khi nghiên cứu các tài liệu liên quan tới trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị can , luật sư cần lưu ý xác định :

Bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại hay không , yêu cầu như thế nào ( các khoản bồi thường , mức bồi thường ) , có chứng cứ nào để chứng minh .

- Trong giai đoạn điều tra , bị can hoặc gia đình đã bồi thường thiệt hại cho bị hại chưa ? Bồi thường bao nhiêu ?

- Ý kiến của bị can về vấn đề bồi thường thiệt hại cho bị hại .

Luật sư cần xác định phần trách nhiệm dân sự được giải quyết trong vụ án có liên quan đến hành vi phạm tội của bị can , bị cáo không nguyên tắc , bị can , bị cáo chỉ có trách nhiệm bồi thường , bồi hoàn những tài sản liên quan đến hành vi phạm tội của họ , như là tài sản bị chiếm vé đoạt , bị hư hỏng , thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra .

- Việc hoàn trả , bồi thường phải tuân theo quy định pháp luật . Trong thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự , có nhiều trường hợp , phía bị hại đưa ra các yêu cầu bồi thường không có cơ sở pháp lý . Khi nghiên cứu yêu cầu bồi thường thiệt hại của phía bị hại , luật sư cần đối chiếu với các quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng , các văn bản hướng dẫn liên quan để xác định giá trị pháp lý của các yêu cầu bồi thường thiệt hại , khắc phục hậu quả .(tìm hiêu về: văn bản đơn ly hôn)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu biên bản đối chất và tài liệu dân sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05918 sec| 910.258 kb