Nghiên cứu các kết luận định giá về tài sản

20/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý điều gì khi nghiên cứu các kết luận định giá về tài sản

Việc xác định giá trị tài sản bị xâm phạm có ý nghĩa quan trọng và mang tính bắt buộc để xác định hành vi xâm phạm về tài sản có phải là tội phạm hay không. Bên cạnh đó việc định giá tài sản còn là căn cứ để xác định khung hình phạt; đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.

1- Nghiên cứu các kết luận định giá về tài sản:

Trong các vụ án về xâm phạm sở hữu, hậu quả gây ra chủ yếu là những thiệt hại về tài sản. Do vậy, khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, trong trường hợp tài sản bị chiếm đoạt không phải là tiền, Luật sư cần phải nghiên cứu kỹ các tài liệu liên quan đến việc định giá tài sản.

Ví dụ về kết luận định giá về tài sản

Trong vụ án cướp tài sản xảy ra tại Công ty K thuộc khu công nghiệp tỉnh HY. Công ty K đang trong quá trình xây dựng nhà máy tại khu Công nghiệp tỉnh HY. Do Công ty K đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt các thiết bị máy móc, nên tại phía sau nhà máy có một số hộp gỗ và nhựa dùng để bọc các máy móc, thiết bị. Khoảng 20 giờ 55 phút ngày 15/5/2018, Lê Đình Văn đã gọi điện cho Lê Duy Đông cũng ở cùng một thôn nói : “Tý anh mang xe ô tô chở cho em một ít củi và đồ phế liệu ở Khu công nghiệp tỉnh HY về bán”. Văn nhờ Đông gọi thêm một xe ô tô nữa đến chở, sau đó, Đông đã gọi điện thoại cho Vũ Xuân Vinh để nhờ Vinh chở hàng cho Văn, Vinh đồng ý. Còn Văn gọi thêm một số đối tượng nữa đến cổng nhà máy để giúp đỡ bốc hàng. Cả Đông, Vinh, Văn cùng các đối tượng này đã đi 2 xe ô tô vào trong công ty K để lấy toàn bộ số hộp gỗ và nhựa trên. Khi bảo vệ giữ lại, Văn cùng các đối tượng đã dùng vũ khí uy hiếp bảo vệ, rồi dùng ô tô để chiếm đoạt số tài sản này, sau đó đi bán đồ phế liệu. Văn vafcasc đối tượng đã bị khởi tố về tội cướp tài sản, toàn bộ số gỗ và nhựa đã được thu về trả cho công ty K. Căn cứ vào biên bản định giá tài sản bị cướp ngày 17/6.2018, Hội đồng định giá tài sản căn cứ vào giá trị số tài sản mà Văn cùng đồng bọn cướp được là 211 triệu đồng và đã truy tố các đối tượng theo khoản 3 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. Luật sư cho rằng, khi Công ty K lắp đặt xong các máy móc, thiết bị thì số hộp nhựa và gỗ này là tài sản của công ty dùng để thanh lý và đã đề nghị giám định lại giá trị thiệt hại của tài sản trên, số tài sản thiệt hại đã được thay đổi theo giá phế liệu và giá trị thiệt hại là 25 triệu đồng.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(iii)Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu các kết luận định giá về tài sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24547 sec| 940.063 kb