Nghiên cứu tài liệu về giám định như thế nào?

31/03/2021
Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, có nhiều vấn để cần chứng minh liên quan đến kiến thức chuyên môn trong những lĩnh vực chuyên ngành mà những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng không thể tự kết luận được, cần có ý kiến của các những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó; trong những trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải tiến hành trưng cầu giám định và nghiên cứu những tài liệu về giám định.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

1- Nghiên cứu tài liệu về giám định là gì?

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, có nhiều vấn để cần chứng minh liên quan đến kiến thức chuyên môn trong những lĩnh vực chuyên ngành mà những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng không thể tự kết luận được, cần có ý kiến của các những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó; trong những trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải tiến hành trưng cầu giám định.

Giám định tư pháp trong vụ án hình sự là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức chuyên môn, phương tiện khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn để có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tung, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

2- Quy định pháp luật về các trường hợp bắt buộc phải tiến hành giám định

Khi nghiên cứu hổ sơ vụ án hình sự, luật sư cần nắm được quy định pháp luật về các trường hợp bắt buộc phải tiến hành giám định. BLTTHS quy định giải quyết vụ án hình sự cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

- Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực TNHS của họ; tình trạng tâm thân của người làm chứng hoặc ke hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tinh tiết của vụ án;

- Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giả quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

- Nguyên nhân chết người;

- Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động

- Chất ma túy, vũ khí quản dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiến giả, vàng, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

- Mức độ ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, đương sự trong vụ án hình sự hoặc người đại diện của họ có quyền để nghị cơ quan có thẩm quyển tiến hành tố tụng trưng cầu giám định những vấn để liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc giám định liên quan đến việc xác định TNHS của người bị buộc tội. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được văn bản để ghị, cơ quan tiến hành tổ tụng phải xem xét, ra quyết định trưng cầu giám định. Trường hợp không chấp nhận để nghị thì thông báo cho người đã để nghị giám định biết bằng văn bản và nêu rõ lý do. Hết thời hạn này hoặc kế từ ngày nhận được thông bảo từ chối trưng cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ tụng thì người để nghị giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.

Do đặc thù nghề nghiệp, bên cạnh kiến thức pháp luật, đòi hỏi luật sự cấn trang bị cho minh kiến thức trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của mình. Khi nghiên cứu những tài liệu liên quan đến giám định, tuy từng linh vực giam định trong các vụ án cụ thể, luật sư cũng cần có những hiểu biết nhất định, có như vậy, khi nghiên cứu các tài liệu giám định, luật sư mới có thể hiểu và phát hiện ra các vấn để về chuyên môn trong tài liệu giám định.

Trong các vụ án xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, việc giám định là bắt buộc để xác định nguyên nhân dẫn đến chết người, tính chất thương tích, mức độ tồn hại sức khỏe, khả năng lao động. Nếu không có kiến thức về pháp y, cơ thể học, hiểu rõ các cơ chế hình thành vết thương... thì khi nghiên cứu tài liệu giám định, luật sự sẽ không thể hiểu sâu, do đó chỉ biết chấp nhận những gì giám định viên đã thực hiện và kết luận trong bản kết luận giám định. Tuy nhiên, nếu tư trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến chuyên môn như kiến thức pháp y, cơ thể học, cơ chế hình thành vết thương, quy định của Bộ Y tế về các loại thương tật... luật sư sẽ hiểu và có thể phát hiện ra những điểm bất hợp lý trong tài liệu giám định, từ đó đưa ra những kiến nghị giúp vụ án được giải quyết một cách chính xác, bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho thân chủ trong vụ án.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu tài liệu về giám định như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.26175 sec| 919.391 kb