Nguồn gốc dấu vết sinh vật trong vụ án hình sự

21/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Dấu vết sinh vật rất đa dạng và có nguồn gốc khác nhau: con người và động vật (như: dấu vết máu, chất bài tiết, lông, tóc, thịt, da, cơ, xương..); Tuy nhiên, các dấu vết sinh học đều có đặc điểm chung là nhanh chóng bị phân hủy, mất mát và biên đối do sự tác động của các yếu tố môi trường, con người và chúng thường tại dưới dạng vi vết nên dễ bị hoà lẫn vào mỗi trường.

dấu vết sinh vật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nguồn gốc dấu vết sinh vật trong vụ án hình sự

- Dấu vết sinh vật rất đa dạng và có nguồn gốc khác nhau: con người và động vật (như: dấu vết máu, chất bài tiết, lông, tóc, thịt, da, cơ, xương..); Từ thực vật như: Gỗ, hoa, lá, quả, hạt, sợi...; Từ các vi sinh vật: Tảo, nấm, vi khuẩn...; Từ các nguyên liệu, san ngành dệt may: Tơ, sợi, vải và các sản phẩm từ sợi vải... Tuy nhiên, các dấu vết sinh học đều có đặc điểm chung là nhanh chóng bị phân hủy, mất mát và biên đối do sự tác động của các yếu tố môi trường, con người và chúng thường tại dưới dạng vi vết nên dễ bị hoà lẫn vào mỗi trường.

Vì vậy, việc tìm kiểm và phát hiện dấu vết phải được tiến hành kịp thời, thận trọng, tỉ mi với sự trợ giúp của phương tiện kỹ thuật cần thiết (đèn pin, đèn tia cực tím,...). Việc thu giữ bảo quản các dầu yết sinh vật cần được thực hiện theo các nguyên tắc sau: thu giữ phải kịp thời; Bảo quản tốt; Cần gửi đi giám định càng sớnm càng tốt. Nắm được quy luật hình thành, tôn tại và ý nghĩa của loại dấu vết này, giúp Luật sư phát hiện, tìm kiểm, thu giữ dấu vết kịp thời nhằm chứng minh khách hàng vô tội, hoặc sự việc không như CQĐT nhận định và kết luận.

Tình huống minh họa

Vụ án hiếp dâm xảy ra tại huyện K tinh H, nạn nhân là chị NTHT. Chị T hiện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, lo sợ và không muốn gần gũi nói chuyện cùng ai, kể cả Luật sư bảo vệ cho mình. Qua gần gũi và trao đổi với chị T, thì khi bị các đối tượng hiếp dâm chị đã căn 1 vết ở cổ khả sâu và mạnh 1 đối tượng hiếp dâm chị. Tuy nhiên, không ô chỉ có một đối tượng thực hiện hành vi với chị mà có tới 03 đổi tượng a khác nữa. Sau khi chị cắn một đối tượng đã bị tên này đánh cho ngất nên chị không thể mô tả các đổi tượng còn lại có hình thức như thế nào.

Luật sự bảo vệ cho chị T đã đến hiện trường nơi xảy ra vụ án sau AO 2 ngày sau khi nhận lời bảo vệ cho khách hàng. Tại hiện trường, T đã chụp ảnh lại toàn bộ hiện trường vụ án sau khi CQĐT đã tiến hành khám nghiệm hiện trường chi tiết và tỷ mỹ. Luật sư còn thu giữ được một mầu vải bị xé rách tại hiện trường, màu đỏ. Khi trao đổi với chị T, chị nói: lúc đó chị có giằng co với hung thủ và xé áo hung thủ nhưng tối nên chị không biết nó mặc áo màu gì, đồng thời chị có cắn vào cổ D Toug bên trái của hung thủ. Theo chị nghĩ hung thủ có thể là những người biết chị và ở gần nơi chị ở. Luật sư lang thang nhiều ngày quanh khu vực quán nước, nơi hiện trường và các chỗ vui chơi của huyện K.

Luật sự có nghi ngờ một đổi tượng mặc dù trời mùa hè nóng bức nhưng đổi tượng vẫn quàng khăn ở cổ (khăn mỏng), qua tìm hiểu những người dân xung quanh nơi đối tượng ở thì được biết, trước đây không thấy, dạo này thấy đối tượng quàng khăn, kể cũng lạ nhưng không ai hỏi, Luật sư liền đến dò hỏi các quầy thuốc xung quanh, có một quầy thuốc ở làng kế bên xác nhận đối tượng 3 ngày trước có tới mua và oxy già sát trùng. Luật sư đã cung cấp toàn bộ thông tin về đối tượng cho CQĐT, cùng phối hợp CQĐT để tìm cho ra hung thủ g án. Khi đổi tượng được mời đến trụ sở CQĐT làm việc, yêu cầu cởi khăn thì hiện nguyên hình vết răng cắn ở cổ bên trái chưa lành. Với bằng chứng này hung thủ đã phải củi đầu nhận tội và khai ra đồng bn cùng thực hiện hành vi với mình. Ngoài ra, CQĐT cũng làm rõ và tn được chiếc áo bị xẻ vạt mà hung thủ vứt ở bụi cây sau nhà. bông băng gây Từ việc trao đổi thông tin với việc truy tìm dầu vết trên thân thể đối tượng gây án, Luật sư đã tìm ra người phạm tội với khách hàng của mình nhanh chóng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nguồn gốc dấu vết sinh vật trong vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06243 sec| 898.117 kb