Nguyên tắc chung về áp dụng pháp luật nội dung trong giải quyết khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai

11/07/2021
Vũ Thanh Mai
Vũ Thanh Mai

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn Nguyên tắc chung về áp dụng pháp luật nội dung trong giải quyết khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

pháp luật đầu tư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nguyên tắc chung

Về nguyên tắc, pháp luật nội dung áp dụng cho giải quyết khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai là quy định của pháp luật có hiệu lực tại thời điểm ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính, do đó khi xác định pháp luật nội dung được áp dụng để xem xét tính hợp pháp của các đối tượng khởi kiện này, Luật sư cần phải xác định chính xác quan hệ khiếu kiện để từ đó xác định lĩnh vực quản lý nhà nước cụ thể và các văn bản pháp luật cần được áp dụng (từ Bộ luật Luật đến các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó chú ý xác định trật tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật từ cao xuống thấp, phân định văn bản quy phạm pháp luật chung và văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành), xác định thời điểm (ngày, tháng, năm) ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính để từ đó xác định chính xác các văn bản quy phạm pháp luật đang có hiệu lực tại thời điểm đó. Theo nguyên tắc này, kể cả trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm ban hành Quyết định hành chính, Hành vi hành chính đã được thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung bởi các văn bản quy phạm pháp luật khác và không còn hiệu lực tại thời điểm Tòa án giải quyết khiếu kiện, thì Tòa án và các bên tham gia tố tụng vẫn phải áp dụng quy định của pháp luật có hiệu lực tại thời điểm ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính để xem xét, đánh giá tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính đó.(tìm hiểu: dịch vụ ly hôn)

Ví dụ về việc áp dụng pháp luật nội dung trong giải quyết khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai

Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai được ban hành trước ngày 01/7/2014 nhưng việc giải quyết khiếu kiện sau thời điểm này thì không thể áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2013 và văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003, văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật này hoặc các văn bản liên quan có hiệu lực tại thời điểm ban hành Quyết định hành chính, Hành vi hành chính được áp dụng để giải quyết yêu cầu khởi kiện.(xem qua: văn bản đơn ly hôn)

Hệ thống quy định pháp luật về quản lý đất đai và thực tiễn hoạt động này ở Việt Nam khá phức tạp, có sự thay đổi nhanh và khác biệt qua các thời kỳ, đồng thời trong hệ thống pháp luật hiện hành chứa đựng nhiều quy định thầu thuẫn, chồng chéo lẫn nhau, không thống nhất, trong nhiều trường hợp gây ra những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng để giải quyết trong các vụ việc cụ thể. Điều này đòi hỏi các chủ thể tham gia giải quyết các khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực này phải am hiểu chính sách quản lý đất đai của nhà nước và quy định pháp luật khác nhau, bao gồm quy định pháp luật chung và các quy định có tính chất riêng lẻ ở từng địa phương trong nước. Về cơ bản, cần tiếp cận nghiên cứu văn bản quy phạm pháp luật về quản lý đất đai theo các giai đoạn chính gồm:

(i) thời kỳ trước thềm 1993;

(ii) thời kỳ 1993 - 2013 (sau khi Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực);

(iii) thời kỳ sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực từ ngày 01/7/2014. Trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật đó, các chủ thể phải nắm vững các nguyên tắc, quy định chung về cách thức xác định, lựa chọn văn bản, quy phạm có giá trị áp dụng phù hợp với từng vụ việc cụ thể ở từng thời điểm cụ thể.(xem thêm: luật sư tư vấn ly hôn)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc chung về áp dụng pháp luật nội dung trong giải quyết khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07396 sec| 899.492 kb