Nguyên tắc soạn thảo bản luận cứ cho người nước ngoài

15/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Khi soạn thảo bản luận cứ bào chữa, Luật sư cần soạn thảo theo cơ cấu chung của một bản luận cứ giống như trong các vụ án khác. Tuy nhiên, khi bảo vệ cho người phạm tội là người nước ngoài, Luật sư cần chú ý đến một số vấn đề. 

Khi soạn thảo bản luận cứ bào chữa, Luật sư cần soạn thảo theo cơ cấu chung của một bản luận cứ giống như trong các vụ án khác. Tuy nhiên, khi bảo vệ cho người phạm tội là người nước ngoài, Luật sư cần chú ý đến một số vấn đề. 

 


Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật:
(024) 66 527 527

Luật sư có thể soạn thảo bản luận cứ theo những hướng nào?

1- Trường hợp bào chữa cho bị cáo theo hướng không phạm tội.

Luật sư cần phân tích để làm rõ những căn cứ pháp lý chứng minh bị cáo không có tội theo các mặt cấu thành tội phạm như bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội, (dựa trên chứng cứ về thời gian, địa điểm phạm tội, dấu vết trên thân thể, chứng cứ ngoại phạm…), bị cáo thực hiện hành vi nhưng hành vi đó không cấu thành tội phạm (ví dụ: hành vi không có mối quan hệ nhân quả với hậu quả, hậu quả xảy ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, bị cáo thực hiện hành vi trong trường hợp phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết hoặc sự kiện bất ngờ…), các chứng cứ trong hồ sơ vụ án không đủ để chứng minh hành vi phạm tội. Ở trường hợp này Luật sư cố gắng khai thác chứng cứ được thu thập việc tương trợ tư pháp, ủy thác tư pháp, các tài liệu hợp thức hóa lãnh sự. Hoặc những chứng cứ bắt buộc phải được thu thập qua việc tương trợ tư pháp nhưng cơ quan tố tụng không thu thập hoặc thu thập thông được nên không có cơ sở xác định hành vi phạm tội.

2- Trường hợp bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh nhẹ hơn

Luật sự cần dựa vào cấu thành tội phạm của tôi nhẹ hơn để từ đó phân tích, lập luận nhằm thuyết phục Hội đồng xét xử. Việc bào chữa cho bị cáo theo hướng này thường gặp đối với những nhóm tội mà các tội danh trong nhóm tội đó có cấu thành tội phạm gần giống nhau. Ví dụ: Tội “Giết người” và tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”; tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tội “Hiếp dâm” và tội “Hiếp dâm trẻ em”... Tuỳ từng vụ án cụ thể mà Luật sư có thể phân tích trạng thái tâm lý, ý thức chủ quan của bị cáo hay độ tuổi của người bị hại... nhằm làm rõ bị cáo phạm tội nhẹ hơn so với tội mà bản cáo trạng truy tố. Trong những trường hợp giáp ranh giữa các tội danh, yếu tố lỗi của bị cáo là vấn đề rất quan trọng cần được Luật sư làm sáng tỏ để đề xuất chuyển sang tội danh nhẹ hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, lỗi là một trong những yếu tố thuộc về mặt chủ quan của tội phạm và được thể hiện ra bằng các hành vi khách quan của tội phạm và cần được Luật sư chỉ ra một cách cụ thể qua các tình tiết thuộc mặt khách quan. Nếu chỉ khẳng định bị cáo không có ý định phạm tội A (nặng hơn) mà chỉ có ý định phạm tội B (nhẹ hơn) mà không chỉ ra được các căn cứ cụ thể thì bài bào chữa không có sức thuyết phục và hiệu quả bào chữa không đạt được. Cần chú ý chỉ bảo vệ theo hướng chuyển tội danh khi có đủ các căn cách rõ ràng ở cả chủ quan và khách quan để tránh tình trạng Viện kiểm sát đưa ra quan điểm truy tố ở một tội nhẹ hơn.

3- Trường hợp bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình  sự.

Luật sư cần chú ý đưa ra những tình tiết giảm nhẹ nhiệm hình  sự theo quy định tại Bộ luật hình sự, cần áp dụng đối với bị cáo cũng như các tình tiết bị cáo được hưởng theo chính sách pháp luật của Nhà nước. Đối với những tình tiết bất lợi cho khách hàng, Luật sư cần phân tích, đánh giá theo hướng làm giảm nhẹ trách nhiệm cho khách hàng, làm rõ sự mâu thuẫn của các tình tiết đó, các nguyên nhân khách quan dẫn đến hoặc do lỗi của người bị hại. Để bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm mức bồi thường thiệt hại, Luật sư cần phân tích, đánh giá các chứng cứ để khẳng định mức thiệt hại xảy ra thấp hơn so với yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của người bị hại hoặc gia đình họ, điều kiện kinh tế của bị cáo gặp nhiều khó khăn xin được giảm mức bồi thường thiệt hại. Khi bào chữa theo hướng giảm nhẹ, Luật sư cần chú ý các tình tiết liên quan đến động cơ phạm tội, thái độ ăn năn của bị cáo, nhận thức hạn chế của bị cáo qua đó đánh giá mức nguy hiểm cho xã hội. Với người phạm tội là người nước ngoài, Luật sư cần nghiên cứu các Hiệp định, các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, khai thác theo hướng ngoại giao vì có những hành vi ở Việt Nam được coi là có tội nhưng ở nước ngoài thì lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có những tội danh ở Việt Nam phải chịu khung hình phạt rất nặng nhưng ở nước ngoài lại nhẹ hơn, chẳng hạn như khung hình phạt tử hình, rất nhiều quốc gia đã bỏ hình phạt này ở hầu hết các tội danh.

4- Trường hợp bào chữa theo hướng yêu cầu điều tra bổ sung.

Luật sự cần chú ý phân tích các tài liệu chứng cứ để làm rõ trong hồ sơ vụ án còn thiếu những tài liệu quan trọng không thể bổ sung tại phiên tòa ác nội dung những tài liệu quan trọng được hoặc nội dung những tài liệu quan trọng  chưa chính xác.Ví dụ, Đối với vụ án về tội “Giết người”, Luật sư có thể phân tích để chứng minh kết luận giám định về nguyên nhân chết người... chưa chính xác hoặc thiếu kết luận giám định của cơ quan có thẩm quyền.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

 

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc soạn thảo bản luận cứ cho người nước ngoài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.58387 sec| 956.445 kb