Những kỹ năng cần phát triển nếu muốn làm tốt nghề pháp chế doanh nghiệp

29/09/2022
Pháp chế doanh nghiệp là một ngành nghề liên quan đến pháp luật và cần rất nhiều kỹ năng quan trọng khác với các ngành nghề khác. Vậy những kỹ năng quan trọng đó là gì, ý nghĩa của những kỹ năng đó như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Kỹ năng tư vấn pháp luật

Công việc tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp là công việc thường xuyên của người làm pháp chế doanh nghiệp, thường chiếm nhiều thời gian nhất của một người làm pháp chế doanh nghiệp. Để hoàn thành công việc này, ngoài việc đòi hỏi người làm công việc tư vấn phải có sự hiểu biết tường tận về quy định pháp luật liên quan đến nội dung tư vấn, thì còn phải thành thạo các kỹ năng tư vấn. Khi tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, thường rất khó khăn khi tiếp cận và giải quyết vấn đề, bởi không biết phải thực hiện công việc như thế nào, phải tư duy  pháp lý ra sao để hình thành các bước giải quyết công việc, không biết thực hiện việc giải quyết các vấn đề phát sinh như thế nào để hạn chế tối đa các sai sót. Người tư vấn cần phải giỏi các công việc theo các bước tư duy giải quyết yêu cầu tư vấn: Kỹ năng xác định được yêu cầu tư vấn; kỹ năng thu thập tài liệu, hồ sơ, thông tin để tóm tắt nội dung vụ việc; kỹ năng xác định quan hệ pháp luật vụ việc; kỹ năng xác định văn bản pháp luật áp dụng để tư vấn; kỹ năng giải quyết các vấn đề pháp lý đã xác định được; kỹ năng xây dựng các phương án pháp lý để giải quyết vụ việc, và kỹ năng báo cáo, thư tư vấn cho người đưa ra yêu cầu tư vấn.

2. Kỹ năng làm việc về hợp đồng

Kỹ năng làm việc về hợp đồng bao gồm: Kỹ năng soạn thảo hợp đồng; kỹ năng rà soát, hiệu chỉnh hợp đồng; kỹ năng sửa đổi hợp đồng; kỹ năng hỗ trợ thực hiện hợp đồng; và kỹ năng hỗ trợ chấm dứt hợp đồng chấm dứt hợp đồng phát sinh trong hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp.

(i) Kỹ năng soạn thảo văn bản: là kỹ năng quan trọng của người làm pháp chế. Kỹ năng soạn thảo bao gồm các kỹ năng cần thiết như: Xác định được các yêu cầu về pháp lý cần có để văn bản có hiệu lực, xác định và lựa chọn cấu trúc nội dung văn bản, xác định các vấn đề chính cần phải trình bày trong từng nội dung văn bản, kỹ năng trình bày đầy đủ, rõ ràng, cụ thể, chi tiết và an toàn từng nội dung văn bản, kỹ năng rà soát, phát hiện rủi ro trong văn bản mình soạn thảo trước khi hoàn thiện dự thảo văn bản.

(ii) Kỹ năng xây dựng quy định nội bộ

Kỹ năng xây dựng quy định nội bộ là kỹ năng tư vấn cho doanh nghiệp các quy định nội bộ phải xây dựng, quy định nội bộ cần xây dựng, các yêu cầu pháp lý cần phải đảm bảo của một nội quy nội bộ, giúp người quản lý, điều hành hiểu và vận dụng được các quy định nội bộ vào việc quản lý, điều hành công ty và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng, ban hành và áp dụng các quy định nội bộ.

(iii) Kỹ năng tham gia giải quyết tranh chấp

Kỹ năng tư vấn về việc khởi kiện. Khi phát sinh tranh chấp, người làm pháp chế sẽ tiếp nhận yêu cầu tư vấn và thực hiện tư vấn phương án cho doanh nghiệp về phương án giải quyết tranh chấp, bao gồm việc tư vấn về việc có khởi kiện hay không, điều kiện khởi kiện,...

Kỹ năng tham gia tranh tụng để giải quyết tranh chấp, bao gồm kỹ năng chuẩn bị, tham gia hòa giải, phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ,...

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Những kỹ năng cần phát triển nếu muốn làm tốt nghề pháp chế doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16551 sec| 945.789 kb