Trang chủ » Những lưu ý khi luật sư đánh giá dấu vết hình sự

Những lưu ý khi luật sư đánh giá dấu vết hình sự

Khi đánh giá dấu vết hình sự, Luật sư cần phải đảm bảo hợp pháp, khách quan, toàn diện, đầy đủ, xác thực của các chứng cứ dấu vết hình sự trong vụ án. Tất cả những dấu vết hình sự này đều được coi là chứng cứ có ý nghĩa quan trọng chứng minh về đối tượng phạm tội: chứng minh về phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của tội phạm.

đánh giá dấu vết
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Những lưu ý khi luật sư đánh giá dấu vết hình sự

Khi đánh giá dấu vết hình sự, Luật sư cần phải đảm bảo hợp pháp, khách quan, toàn diện, đầy đủ, xác thực của các chứng cứ dấu vết hình sự trong vụ án.

Dấu vết hình sự có thể do Cơ quan tiền hành tô tụng thu thân cũng có thể do Luật sư thu thập được trong quá trình giải quyết vu án hình sự. Tất cả những dấu vết hình sự này đều được coi là chứng cứ có ý nghĩa quan trọng chứng minh về đối tượng phạm tội: chứng minh về phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của tội phạm. Ngoài ra, dấu vết này cũng có ý nghĩa chứng minh nhằm gỡ tội cho khách hàng, bào chữa giảm nhẹ TNHS cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị buộc tội. Chính vì vậy, từ việc phân tích, đánh giá đến sử dụng các dấu vết hình sự trong quá trình giải quyết vụ án hình sự của Luật sư cũng cân phải tuân thủ các nguyên phân tích, đánh giá, sử dụng chứng cứ.

Phân tích, đánh giá, sử dụng các dấu vết hình sự

– Việc phân tích, đánh giá, sử dụng các dấu vết hình sự phải bảo đảm khách quan, toàn diện và đây đủ: Chi được coi các dấu vết hình sự thu thập được trong quá trình điều tra là chứng cứ của vụ án khi các dấu vết đó có đầy đủ các thuộc tính của chứng cứ: tính hợp pháp, tính xác thực và tính liên quan. Chỉ được sử dụng các dấu vết này làm chứng cứ chứng minh khi chúng đã được chuyển hóa thành các chứng cứ hợp pháp và sau khi đã đội chiếu, kiểm tra, xác minh đầy đů, xác định sự phù hợp của chúng với các chứng cứ, tài liệu khác về vụ án, nhằm bảo đảm độ tin cậy và giá trị chứng minh của dấu vết hình sự. Tuyệt đối không đưoc sử dụng làm chứng cứ chứng minh (đưa ra những nhận định, kết luận, quyết định pháp lý…) đối với bất k một tài liệu, đồ vật nào nêu chúng chưa được kiểm tra, xác minh thận trọng; không được định kiến, chủ quan, thiên lệch, coi trọng chứng cứ này mà bỏ qua chứng cứ kia, chỉ coi trọng sử dụng chứng cứ gốc, chína cứ trực tiếp mà bỏ qua, coi nhẹ chứng cứ sao chép, chứng cứ thuật lại chứng cứ gián tiếp hoặc chi sử dụng chứng cứ buộc tội mà bỏ qua o chứng cứ gỡ tội và ngược lại… đối với Luật sư mỗi chứng cứ đề, dc giá trị chứng minh của nó.

Nghe thêm: tư vấn luật hình sự

Thu giữ, bảo quản, sử dụng, xử lý vật chứng là dấu vết hình sự

– Việc thu giữ, bảo quản, sử dụng, xử lý vật chứng là dấu vết hình sự phải tuân thủ các quy định của BLTTHS: Các dấu vết hình Sự chỉ được coi là chứng cứ khi chúng được thu giữ, bảo quản, sử dung, xử lý theo đúng quy định của BLTTHS: “Vật chứng phải được thu thập kịp thời, đây đủ, mô tả đúng thực trạng vào biển bản và đưa vào hồ sơ vụ án. Trường họợp vật chứng không thể đưa vào hồ sơ vụ án thì phải chụp ảnh, có thể ghi hình để đưa vào hồ sơ vụ án. Vật chứng phải được niêm phong, bảo quản theo quy định của pháp luật” (Điều 105 BLTTHS năm 2015). “1. Việc xử lý vật chứng do CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do VKS quyết định nếu truy tổ; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do HĐXX quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản” (khoản 1 Điều 106 BLTTHS năm 2015). Do Luật sư không có điều kiện về kỹ thuật, cơ sở vật chất xử lý chứng cứ là dấu vết hình sự nên ngay sau khi phát hiện, thu thập được chứng cứ là dầu vết hình sự, Luật sư cần phải sử dụng máy ảnh chụp lại hình ảnh ban đầu, giữ nguyên vẹn giá trị chứng minh của dấu vết, không được xê dịch, làm mất mát, hư hỏng, thất lạc, đặc biệt là những vật mang dâu vết dễ vỡ, dễ bị xóa.

Trường hợp có thể di chuyển chứng cứ là dầu vết hình sự như vỏ đạn, đầu đạn, lông, tóc, vết máu trên dao, cốc chén… thì Luật sư có thể bảo quản chứng cứ vào trong túi nilong sạch rồi đưa chứng cứ đó đến giao cho Cơ quan tiến hành tô tụng xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 81 BLTTHS năm 2015, đồng thời để nghị lập biên bản việc giao nhận để lưu hồ sơ riêng của Luật sư. Trường hợp chứng cứ là dâu vết hình sự không thể di chuyên như vết máu trên sàn nhà, trên phương tiện giao thông như ô tô, xe máy… thì Luật sư báo ngay cho Điều tra viên, Kiểm sát viên đến hiện trường có dấu vết hình sự đó để cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành thu thập chứng cứ, dấu vết vụ án đình chỉ ở giai đoạn trong việc bảo quản, hình sự đó có sự tham gia, chứng kiến của Luật sư theo quy định, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng mà Luật sư đang nhận bào chữa hoặc bảo vệ.

Tìm hiểu về: hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ