Những vấn đề về thời hiệu, thời hạn xử phạt vi phạm hành chính

24/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Khi xem xét về thời hiệu, thời hạn xử phạt vi phạm hành chính, Luật sư cần đối chiếu thời điểm ra quyết định xử phạt trên thực tế với các trường hợp tính thời hiệu, thời hạn xử phạt trong quy định của pháp luật.

 

 

thời hiệu, thời hạn xử phạt vi phạm hành chính Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Thế nào là Quyết định xử phạt hợp pháp về thời hiệu, thời hạn?

 

 

Quyết định xử phạt hợp pháp về thời hiệu, thời hạn là quyết định được ban hành trong thời hiệu, thời hạn quy định.

 

 

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, cách tính thời hiệu được xem xét trong hai trường hợp: đối với vi phạm hành chính đã kết thúc, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm; đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm. Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân do cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến, thời gian cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý, xem xét vụ việc được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.(quan tâm thêm: hợp đồng vay tiền)

 

 

Khi tham gia tranh tụng các vụ án hành chính có liên quan đến Xử lý vi phạm hành chính, Luật sư cũng cần xem xét Quyết định hành chính đúng hay sai,  đối với các văn bản quy phạm pháp luật và Luật Xử lý vi phạm hành chính và những văn bản pháp luật khác có liên quan tùy theo từng lĩnh vực quản lý nhà nước. Luật sư cần tra cứu tại thời điểm và quyết định Xử lý vi phạm hành chính có những văn bản pháp luật nào quy định về lĩnh vực này đang có hiệu lực thi hành. Luật sư phải xác định những văn bản có giá trị pháp lý cao nhất. Luật sư căn cứ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để kiểm tra việc áp dụng văn bản pháp luật có động theo quy định hay không (Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015).(đọc về: hợp đồng đặt cọc mua đất)

 

 

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

 

 

Thời hạn ra quyết định xử phạt được xác định theo Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính, tính từ thời điểm lập biên bản vi phạm đến khi ra quyết định xử phạt hoặc từ thời điểm nhận hồ sơ do cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến đến khi ra quyết định xử phạt (khoản 3 Điều 63 Luật Xử lý vi phạm hành chính). Cụ thể là: Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản. Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

 

 

Quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 66 hoặc khoản 3 Điều 63 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt không ra quyết định xử phạt nhưng vẫn quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính, quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành.(tìm hiểu về: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

 

 

Theo quy định trên, Luật Xử lý vi phạm hành chính xác định thời hạn ra quyết định xử phạt kể từ ngày lập biên bản vi phạm, hoặc nhận được hồ sơ từ cơ quan tiến hành tố tục chuyển đến việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì không áp dụng thời hạn.

 

 

Cách tính thời gian, thời hạn thời hiệu trong Xử lý vi phạm hành chính được áp dụng theo quy định của 10 Bộ luật Dân sự, trừ trường hợp tại một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định là ngày làm việc

 

 

Nếu quả thải hiệu và thời hạn nói trên mà người có thẩm quyền vẫn ra quyết định xử phạt thì quyết định xử phạt đó vi phạm quy định của pháp luật và khi bị khiếu kiện thì Tòa án có căn cứ để hủy quyết định.

 

0 bình luận, đánh giá về Những vấn đề về thời hiệu, thời hạn xử phạt vi phạm hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22679 sec| 944.375 kb