Những vấn đề xoay quanh thuế giá trị gia tăng

25/06/2021

Thuế giá trị gia tăng được hiểu như thế nào? Các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng bao gồm những gì? Sau đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Chiết khấu và khuyến mãi

 

 

Chiết khấu thương mại, giảm giá thường làm giảm doanh thu thuế GTGT. Tuy nhiên, chiết khấu thanh toán không được coi là khoản giảm doanh thu tính thuế GTGT và tun theo một số quy định và điều kiện cụ thể. 

 

 

Hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng nội bộ

 

 

Hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng nội bộ không phải chịu thuế GTGT đầu ra và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, nếu hàng hóa, dịch vụ này được dùng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

 

Kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng

 

 

Tất cả các tổ chức và cá nhân sản xuất hoặc kinh doanh hàng hóa chịu thuế tại Việt Nam phải đăng ký mã số thuế GTGT. Trong một số trường hợp, chi nhánh phải đăng ký và kê khai riêng thuế GTGT.

 

 

Người nộp thuế phải nộp tờ khai thuế GTGT hàng tháng, chậm nhất là vào ngày thứ 20 của tháng kể tiếp hoặc hàng quý, chậm nhất là ngày thứ 30 của qúy kế tiếp (áp dụng đối với các công ty có doanh thu từ 50 tỷ đồng/năm trở xuống).

 

 

 Hoàn thuế giá trị gia tăng

 

 

Tổ chức, cá nhân kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ phải chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, pháp luật quy định có một số trường hợp được hoàn thuế GTGT. 

 

 

Trường hợp 1: Cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn

 

 

đầu tư có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT.

 

 

Trường hợp 2: Cơ sở kinh doanh trong tháng, quý có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý.

 

 

Lưu ý: Trường hợp cơ sở kinh doanh có hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu không thực hiện bản hoạt động hải quan theo quy định của Luật được hoàn thuế.

 

 

Trường hợp 3: Cơ sở kinh doanh nộp thuế, pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế GTGT khi chuyển đổi  sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chi sản, chấm dứt hoạt động có số thuế GTGT nộp thừa hoặc số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết. 

 

 

Trường hợp 4: Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cả quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

 

 

Trường hợp 5: Tổ chức ở Việt Nam sử dụng tiện viên hoàn lại, tiền viện trợ nhân đạo của tổ chức, cá nhân nước ngoài dễ mua hàng hóa, dịch vụ phục vụ cho chương trình, dự án. không hoàn lại, viện trợ nhân đạo tại Việt Nam thì được hoàn số thuế GTGT đã trả cho hàng hóa, dịch vụ đó.

 

 

Trường hợp 6: Đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp luật về ưu đãi, miễn trừ ng mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam để sử dụng được hoàn số thí GTGT đã trả ghi trên hóa đơn GTGT hoặc trên chứng từ thanh toán ghi trên hóa đơn thanh toán đã có thuế GTGT.

 

 

Trường hợp 7: Cơ sở kinh doanh có quyết định hoàn thuế GTGT của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế GTGT theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

 

 

Hóa đơn thuế giá trị gia tăng

 

 

Các cơ sở kinh doanh tại Việt Nam có thể sử dụng nội in hóa đơn tự in hoặc hóa đơn điện tử. Hóa đơn dùng Pin nội dung theo quy định và phải được thông báo cho cơ quan thuế địa phương. Đối với hàng hóa xuất khẩu, có thể sử dụng hoá đơn thuế GTGT.

 

Huy động vốn bằng hợp đồng kinh doanh thương mại

Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn. 

 

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Những vấn đề xoay quanh thuế giá trị gia tăng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18031 sec| 949.445 kb