Nội dung giai đoạn truy tố, xét xử, triệu tập người làm chứng

22/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự , bao gồm : Có tội hay không có tội , triệu tập người làm chứng, trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc việc thu thập chứng cứ ...

người làm chứng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các nội dung cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự , bao gồm : Có tội hay không có tội , trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc việc thu thập chứng cứ ... Đối với việc kiến nghị với tòa án , cần phân biệt , việc kiến nghị các nội dung trên được tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị xét xử , trước khi có quyết định đưa xử . Khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử , luật sư chỉ kiến nghị về vấn để triệu tập người liên quan đến phiên tòa như người làm chứng , người giám định, kiến nghị triệu tập người làm chứng đến phiên tòa, điều tra viên, người định giá tài sản ... Các vấn đề liên quan đến việc Kiến nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.(quan tâm tới: dịch vụ ly hôn)

Kiến nghị triệu tập người làm chứng đến phiên tòa

Luật sư cần kiến nghị, đề xuất tòa án triệu tập thêm người tham gia tố tụng cung cấp các thông tin, lời khai có lợi cho thân chủ khi xét thấy việc tòa án không triệu tập sẽ làm ảnh hưởng đến việc xác định khách quan sự thật của vụ án.

Tình huống minh họa: Vào khoảng 11 giờ ngày 19/6/2018, Công an thị xã B ập vào số nhà 50B phố H bắt . ma túy cho Lê Duy Long và An Văn Tuấn, thu giữ trong người Long 2 gói bột trắng nghi là hêrôin; trong người Tuân 01 gói bột trắng nghi là hêrôin b và thu giữ trong người Lê Hà Trang số tiền 120.000đ.

Tại Cơ quan công an, Lê Duy Long khai:khoảng 7 giờ ngày 19/6/2018, y Lê Duy Long đến gặp Trang và Hà Thị Tú để mua 01 tép hêrôin giá 40 nghìn đồng. Tiếp tục đến 11 giờ cùng ngày Long và Tuấn rủ nhau d gói với giá 40.000đ/1 gói thì bị bắt quả tang. Long và Tuấn đã nhiều lán đến đây mua hêrôin, có lúc gặp Tú bán nhưng phần lớn là do Trang bán.(xem thêm: luật sư tư vấn ly hôn)

An Văn Tuấn khai: Tuấn và Long thường đến số nhà 50B phố H đe mua ma túy, ngày 19/6/2018, Tuấn và Long cùng đến mua ma (khoảng 7 giờ và 11 giờ). Tuy nhiên, việc bán ma túy do Trang thực hiện, Tuấn không biết Tú và chưa mua ma túy của Tú. Ngày bị bắt qua tang Tuấn không gặp Tú.

Lê Hà Trang khai: Trang bán hêrôin cho Tú, ngoài việc được nuôi . ở, mỗi tháng Trang được trả công 3 triệu đồng. Việc lấy hêrôin là do T lấy, Tú giao cho Trang chia thành các gói nhỏ và bán với giá 40.000đin ob h gói. Tú không ở số 50B phố H mà đây chỉ là nơi Trang ở và bán ma t cho con nghiện. Trang không biết Tú sống ở đâu..

Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự kết luận: 03 bột trắng thu giữ trong người Long và Tuấn là hêrôin, có trọng lượng túy 2 lán gói 0,079gam.

VKS đã ra Cáo trạng truy tố Hà Thị Tú về tội mua bán trái phép fo h chất ma túy theo điểm a, b khoản 2 Điều 251 BLHS năm 2015. Tòa án đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử trong đó không triệu tập An Văn Tuấn và Lê Duy Long.

Luật sư của Hà Thị Tú đã kiến nghị đề nghị triệu tập An Văn Tuấn và Lê Duy Long đến phiên tòa để làm rõ nhưng điểm còn mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến việc Tú có buôn bán ma tuý hay không.(tìm hiểu thêm: văn bản đơn ly hôn)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nội dung giai đoạn truy tố, xét xử, triệu tập người làm chứng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05994 sec| 898.508 kb