Phân tích bối cảnh tư vấn trong quá trình viết pháp lý

14/06/2021

Với mỗi bối cảnh tư vấn khác nhau, luật sư sẽ cần tập trung các vấn đề khác nhau. Vậy phân tích bối cảnh tư vấn được hiểu như thế nào?

 

Kỹ năng mềm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Nhận diện mục tiêu, mối quan tâm của khách hàng 

 

 

Mọi văn bản được luật sư soạn ra đều nhằm thực hiện các yêu cầu của khách hàng.

 

Luật sư là người cùng với khách hàng tìm ra những hoàn thành, biết áp dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật đối kinh doanh cũng như các tình huống cá nhân của khách hàng. 

Khi nhận yêu cầu, đừng mặc nhiên cho rằng khách hàng hiểu biết về luật. Công việc của luật sư là tìm ra giải pháp pháp lý đúng cho vấn đề của họ. Luật sư có thể tìm ra nhiều hơn một biện pháp, luật sư phải y khách hàng của mình xác định được mục tiêu và mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Khách hàng có thể tiếp cận luật sư vì muốn một thỏa thuận mua toàn bộ một nhãn hàng nào đó trong vòng một , đồng thời giành được sự chấp thuận với kế hoạch họ đưa ra. Việc này có thể thực hiện thông qua ký kết một hợp đồng chọn lựa, hợp đồng có điều kiện hay hợp đồng không có điều kiện, với mỗi lựa chọn là ưu, khuyết điểm riêng phụ thuộc vào cách luật sư phân tích mục tiêu và mối quan tâm của khách hàng.

 

Trước khi soạn thảo, việc “khảo sát địa điểm” là rất cần thiết.

 

Giải quyết những vấn đề phức tạp về tài sản trong thương mại đặc biệt cần đến một đội ngũ trợ lý làm việc, nhờ đó luật sư mới có thể nhìn được tổng quát vị trí của “mảnh đất” khi soạn thảo một hợp đồng cho thuê. Cũng sẽ rất có lợi cho người cố vấn soạn thảo thỏa thuận thương mại khi khảo sát nơi làm việc của khách hàng để có được một cái nhìn rõ ràng. Chi phí thực hiện khảo sát phải được khách hàng đồng ý trước khi thực hiện.

 

Phân tích các vấn đề pháp lý và thực tiễn liên quan

 

Việc phân tích bước đầu về luật áp dụng và thực tiễn có thể dẫn đến rất nhiều cách giải quyết vấn đề. Mục tiêu hàng đầu là hoàn thành mong muốn của khách hàng trong một khung pháp lý. Một vấn đề có giải quyết bởi nhiều cách, luật sư phải xem xét các vấn đề từ toàn diện đến chi tiết để có thể tìm ra cách giải quyết hợp 1 nắm được và phân tích các vấn đề, luật sư hoặc những người hành nghề luật cần trao đổi cụ thể với khách hàng, từ đó phân tích tiễn trong khuôn khổ pháp lý.

 

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

 

Khi luật sư bắt đầu khai thác thông tin và các vấn đề hàng mang tới, hãy cố gắng tách riêng từng chủ đề và đã cách khéo léo. Cách luật sư đặt câu hỏi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thông tin mà luật sư nhận được. Một câu hỏi tốt không nên gây nhầm lẫn, không mang tính kích động và không bóp méo các sự kiện. Bên cạnh đó, mỗi lần luật sư chỉ nên đưa ra một câu luật sư đưa ra nhiều hơn một câu hỏi trong một thời điểm, khá cao khách hàng của luật sư chỉ có thể trả lời một trong số những đó của luật sư.

Phần lớn các khách hàng muốn luật sư dự đoán ngay lập tức liệu khách hàng sẽ thắng hay thua. Và trong hầu hết các trường hợp, luật sư không thể đưa ra ngay dự đoán đó. Luật sư cần phải phân tích kỹ lưỡng những thông tin khách hàng cung cấp, thu thập chứng cứ, tài liệu để tìm hiểu những thông tin khác liên quan đến sự việc nhưng không được khách hàng đề cập đến, nghiên cứu luật áp dụng... Không nên có những dự đoán vội vàng trong cuộc trao đổi đầu tiên với khách hàng của luật sư. Do đó, luật sư nên kết thúc bằng cách đề nghị khách hàng cung cấp thêm tài liệu, sau đó tiến hành nghiên cứu chi tiết và sẽ gửi những nhận định sơ bộ bằng văn bản (thông qua thư điện tử).

 

Phân tích bối cảnh thực tiễn từ yêu cầu khách hàng đưa ra

 

Trước khi đặt bút viết, hãy suy nghĩ thật kỹ về nhiệm vụ của luật sư. Nhiệm vụ đó có rõ ràng với luật sư chưa? Luật sư còn điều gì còn vướng mắc hay băn khoăn về nhiệm vụ đó? Mục tiêu của bản dự thảo luật sư cần soạn này là gì? Nếu là một hợp đồng, luật sư có thể xác định được các bên, các vấn đề phải quan tâm, quyền, nghĩa vụ của các bên, các điều kiện đảm bảo và đại diện, điều nào sẽ có hiệu lực khi có sự vi phạm hợp đồng và các vấn đề quan trọng khác mà luật sư được hướng dẫn.

Các vấn đề đó có làm luật sư hay khách hàng phải cân nhắc là có cần các hướng dẫn nào khác không? Quyền và lợi ích cho khách hàng của luật sư có được đảm bảo tối đa hay không? Nếu luật sư kết luận mình cần có thêm thông tin hay sự hướng dẫn kỹ hơn, hãy cân nhắc việc chúng là cần thiết trước khi viết bản dự thảo đầu tiên, hay luật sư có thể viết dự thảo rồi sau đó hỏi khách hàng để bổ sung những phần còn thiếu.

Một vấn đề quan trọng khác chính là việc cân nhắc về pháp luật nào ảnh hưởng để chuẩn bị hợp đồng. Có điều khoản nào cấm hay giới hạn việc thực hiện hợp đồng hay không? Luật có liên quan đã hết hiệu lực gần đây hay có một văn bản luật mới được thay thế hay không? Sử dụng các hợp đồng mẫu làm căn cứ sẽ không an toàn nếu văn bản luật điều chỉnh đó đã bị vô hiệu. Với các lĩnh vực luôn được pháp luật cập nhật, luật sư cũng cần nghiên cứu để cập nhật liên tục, bắt kịp các quy định của văn bản pháp luật mới.

 

Các dạng soạn thảo pháp lý cho từng bối cảnh tư vấn

 

Một số văn bản pháp lý được thiết kế nhằm mục đích thuyết phục, vì vậy cần sự tập trung để lựa chọn và sắp xếp nội dung sao cho người đọc có thể dễ dàng nắm bắt và cảm thấy các lập luận được đưa ra là có lý. Việc này thường được quyết định bởi luận điểm xuất phát. Luận điểm này sẽ gây ấn tượng đầu tiên cho người đọc, tạo cho người đọc tâm lý tin tưởng ngay từ khi mới đọc bài viết. Nó đóng góp đến 50% thành công của một bài viết pháp lý mang tính thuyết phục.

Ngoài ra, một số bản thảo pháp lý được thiết kế chỉ nhằm đưa dong tin. Các bức thư báo cáo cho khách hàng là một trong những dạng văn bản nằm trong nhóm này. Bản thảo sẽ chứa đựng mọi thông tin cần thiết và hữu dụng theo yêu cầu của khách hàng. Giọng văn của các văn bản này thường trung lập, không thể hiện cảm xúc và không có luận điểm chính. Trong trường hợp này, bản thảo sẽ được tổ chức theo cách thích hợp nhất đối với người sử dụng, sao cho thông tin đưa ra thật đầy đủ và chính xác, dễ hiểu cho khách hàng.

Đặc biệt, một loại văn bản vô cùng phổ biến đối với những người hành nghề luật sư tư vấn là các loại hợp đồng trong đó đặt ra các nghĩa vụ pháp lý giữa các bên, mà các bên có thể tự do thỏa thuận. Loại văn bản này về bản chất là sự chấp nhận của các bên, do đó thuộc dạng văn bản thông tin hơn là văn bản thuyết phục. Đặc trưng của loại văn bản này là tính pháp lý tương đối cao, cần sự chuẩn xác và tỉ mỉ trong từng câu chữ, để quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng luôn được đảm bảo cách tối đa. Một văn bản cung cấp thông tin cần có sự bao quát, chứa đựng tất cả những vấn đề do phía người độc yêu cầu cũng như các vấn đề người đọc được biết. Cũng giống như lúc đọc một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng, luật sư gần như chìm vào sự hư cấu nếu tác giả tạo ra một thế giới mà tất cả các hành động của nhân vật đều hợp lý và mọi câu hỏi đều có thể giải thích trong thế giới giả tưởng đó. Tương tự, người luật sư phải đảm bảo được bản thảo mình tạo ra liên kết và chứa trong đó tất cả các trường hợp về quyền và nghĩa vụ của các bên.

 

Soạn thảo pháp lý trong một số lĩnh vực pháp luật cụ thể 

 

 

Soạn thảo hợp đồng liên quan đến hàng loạt, dịch vụ 

 

Trong lĩnh vực này, các văn bản Sau thường được sử dụng đến: 

- Hợp đồng mua bán hàng hóa, 

- Hợp đồng cung cấp dịch vụ;

- Hợp đồng chuyển nhượng 

- hợp đồng cho thuê

Mục đích của  từng văn bản trên đều nhằm đưa ra thông tin. Chúng đều tạo ra sự dịch chuyển quyền pháp lý và trong một số trường tạo ra nghĩa vụ. Một hợp đồng như vậy yêu cầu người soạn thảo phải có các điều khoản như luật định. Hợp đồng thường chứa A khoản và điều kiện chuẩn mà các bên tự tạo ra và định nghĩa theo cách của mình.

 

Di chúc, kiểm kê di sản, quản lý di sản

 

Cũng như phạm vi của hợp đồng chuyển nhượng, mục đích của di chúc là chuyển quyền sở hữu di sản của người viết di chúc. Do đó, loại văn bản này mang mục đích chứa thông tin hơn là thuyết phục và được soạn với một trình tự hợp lý và ngôn từ hợp tình, ngôn ngữ sử dụng trong di chúc thường mang tính chất của văn xuôi, không sử dụng nhiều các từ ngữ pháp lý chuyên ngành. Cấu trúc thường được xác định bởi mục đích cung cấp thông tin, với thông tin cốt lõi là việc xử lý di sản được đưa ra trước các điều khoản về trông nom di sản. 

 

 Lĩnh vực pháp luật kinh doanh trong bối cảnh tư vấn

 

Trong lĩnh vực này, luật sư có thể được yêu cầu soạn thảo một số văn bản thông dụng sau:

- Hợp đồng liên danh;

- Thỏa thuận của cổ đông;

- Hợp đồng nợ;

- Điều lệ liên doanh;

- Hợp đồng mua cổ phần;

- Hợp đồng chào bán cổ phần;

- Hợp đồng phân phối…

Tất cả các văn bản trên đều liên quan đến việc tạo ra quyền và nghĩa vụ của các bên và chỉ rõ mục đích của nói. Cũng như các văn bản nói về quyền đối với tài sản và việc chuyển nhượng các văn bản nói về quyền đối với tài sản và việc chuyển nhượng, các văn bản loại này nhằm đưa ra thông tin hơn là để thuyết phục. Người soạn thảo phải đảm bảo sự hiện diện của các quyền và nghĩa vụ đó của các bên luôn được đảm bảo thực hiện và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tranh tụng

 

Các văn bản được soạn trong lĩnh vực tranh tụng thu những bản tường trình vụ việc, lời khai, bản tường trình c. làm chứng,... Không giống các văn bản không có sự tranh chấp đề cập ở trên, mục đích chính của việc soạn thảo văn bản tranh tụng là nhằm thuyết phục tòa án bằng sự thực hoặc sự công bằng các vụ việc. Chính vì thế, các văn bản này không nhằm tạo .. quyền và nghĩa vụ được luật định. Cấu trúc của văn bản loại thuộc vào cách luật sư muốn giải thích. Do đó, nó đa phần dây các vấn đề bên ngoài văn bản như thứ tự xuất hiện của các sự kiện: góc nhìn, tư duy logic... hơn là từ bản chất logic trong câu chữ tự thân của văn bản. Điều này không có nghĩa việc soạn thảo văn bản loại này khác với các dạng văn bản nêu trên. Khi viết loại văn bản này, luật sư cũng nên tuân theo những thứ tự: hiểu rõ vấn đề, nghiên cứu vấn đề và viết vấn đề như đã được giới thiệu.

 

Nghiên cứu về các vụ việc có vấn đề tương tự

 

Với mỗi vấn đề thuộc các chủ đề khác nhau sẽ cần những số lượng nghiên cứu khác nhau. Trong trường hợp luật sư đang cần giải quyết những vấn đề hết sức khó khăn, luật sư cần phải theo hiện công việc nghiên cứu nhiều hơn rất nhiều so với những bộ lý các vấn đề khác. Khi đã nhận trách nhiệm về công việc là đó có nghĩa là luật sư phải làm nhiều việc hơn so với các đồng nghiệp của mình, Luật sư cần tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề tương tự, các vấn đề gần giống hay liên quan đến vấn đề mà luật sư đang xử ly, Tận dụng tối đa những gì mình có và sáng tạo hơn trong Phân tích của mình.

Ở mức độ tối thiểu, luật sư cần phải nghiên cứu những vụ việc những luận án, luận văn, các bài viết bình luận khoa học, các hay bất cứ vấn đề gì khác luật sư có được và có thể giúp ích cho bài viết của luật sư.

Một bài viết cần đạt được sự hoàn hảo cả về chiều sâu và chiều rộng. Chiều sâu được nói đến khi luật sư thảo luận hoặc đề cập đến những vấn đề có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến vấn đề pháp lý Tật sự cần giải quyết, cho thấy luật sự hiểu vấn đề của mình đến độ nào. Bên cạnh đó, chiều rộng hướng đến nói về các ý tưởng từ ai bình luận, phân tích khác nhằm có thêm thông tin bổ sung cho bài viết.

Đánh giá tổng hợp các chứng cứ của hồ sơ vụ án hành chính

Luật sư tư vấn trường hợp chấm dứt hoạt động doanh nghiệp

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Phân tích bối cảnh tư vấn trong quá trình viết pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18106 sec| 983.977 kb