Phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng

22/06/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Để có được một định hướng đúng trong việc nghiên hồ sơ, việc đầu tiên luật sư cần làm là tìm hiểu và phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng một cách kỹ lưỡng.

1- Phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng

Mục tiêu của việc nghiên cứu hồ sơ nói riêng và tư vấn pháp luật nói chung là tư vấn cho khách hàng những vấn đề pháp lý khi hỏi hoặc yêu cầu thực hiện. Đối với cùng một hồ sơ vụ việc hàng có thể đặt ra nhiều yêu cầu tư vấn pháp luật khác nhau. Xuất phát từ yêu cầu của khách hàng, luật sư đưa ra các định hướng đọc, phân tích hồ sơ phù hợp. Để có được một định hướng đúng trong việc nghiên hồ sơ, việc đầu tiên luật sư cần làm là tìm hiểu và phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng một cách kỹ lưỡng.

Có những luật sư được tiếp xúc với khách hàng trước khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, được trực tiếp lắng nghe khách hàng trình bày ý kiến, mong muốn, yêu cầu tư vấn pháp luật. Đây là bối cảnh lý tưởng để luật sư nắm bắt được yêu cầu của khách hàng.

Trong trường hợp không được trực tiếp tiếp xúc khách hàng, luật sư có thể được các luật sư đã tiếp xúc khách hàng trao đổi lại bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Bên cạnh việc đọc kỹ các yêu cầu tư vấn pháp luật cô đọng được ghi nhận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý, luật sư cần đọc kỹ các biên bản cuộc họp, các báo cáo hoặc văn bản ghi nhận lại thông tin khách hàng cung cấp có liên quan đến việc trình bày nguyện vọng, mong muốn của khách hàng để từ đó nắm bắt được yêu cầu của khách hàng một cách toàn diện. Sau khi nghiên cứu các thông tin và tài liệu nêu trên, việc trao đổi lại với luật sư đã được tiếp xúc trực tiếp vì khách hàng để xác nhận lại một cách hiểu duy nhất, toàn diện về sự cầu của khách hàng sẽ giúp luật sự hạn chế được những bất cập, lãng phí thời gian hoặc kém hiệu quả trong việc nghiên cứu hồ sơ cũng giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ:

Công ty Cổ phần Đồ gỗ PTX (Công ty PTX) là công ty chuyên sản xuất sản phẩm đồ gia dụng. Trong quá trình sản xuất có thải ra một số loại chất thải nguy ngại. Vì không có điều kiện vận chuyển và tiêu hủy chất thải nguy hại nên ngày 02/5/2017, Công ty PTX đã ký Hợp đồng số 13/HĐ-KT thu gom vận chuyển rác thải với Công ty MT (Hợp đồng số 13/HĐ-KT).

Tại thời điểm ký Hợp đồng số 13/HĐ-KT, Công ty MT chưa được cấp Mã số quản lý chất thải nguy hại, mặc dù trong Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty MT có ngành nghề kinh doanh vận chuyển, xử lý chất thải trong các khu công nghiệp. Công ty MT đã giải thích với Công ty PTX rằng họ đang làm thủ tục xin cấp phép.

Đến tháng 11/2017, Công ty MT không xuất trình được Mã số quản lý chất thải do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh T cấp, do đó, Công ty PTX và Công ty MT đã ký biên bản thanh lý Hợp đồng số 13/HĐ-KT.

Ngày 10/7/2018, Công ty PTX nhận được Công văn của Phòng Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh T mời lên làm việc với lý do qua quá trình kiểm tra, thanh tra môi trường phát hiện Công ty MT xử lý chất thải của Công ty PTX vi phạm quy định pháp luật do chưa được cấp giấy phép con và chất thải được xử lý sai quy trình dẫn đến ô nhiễm môi trường. Buổi làm việc sẽ có sự tham gia của Cảnh sát Môi trường, Phòng Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh T và các bên có liên quan.

Để có cơ sở làm việc với các cơ quan có liên quan, Công ty PTX đặt ra một số câu hỏi pháp lý đề nghị luật sư tư vấn, trong đó có câu hỏi sau:

[1] Công ty PTX ký Hợp đồng số 13/HĐ-KT thu gom, vận chuyển rác thải với Công ty MT có trái với các quy định của pháp luật hay không?

[2] Công ty PTX có thể phải chịu những trách nhiệm pháp lý nào nếu ký hợp đồng với đối tác chưa được cấp giấy phép con về vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại?

Nhận xét:

(i) Yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý của Công ty PTX trường hợp này là yêu cầu của chủ nguồn chất thải nguy hại. Do phát hiện của cơ quan thanh tra môi trường về việc việc vi phạm quy định pháp luật của Công ty MT khi xử lý chất thải nguy Công ty PTX nên Công ty PTX lo ngại về các trách nhiệm pháp lý có thể phát sinh,

(ii) Để xác định được một cách đầy đủ và toàn diện về vị thế , của mình trong vụ việc và dự liệu các hậu quả pháp lý bất lợi mà mình phải gánh chịu nên Công ty PTX mới đặt ra các câu hỏi pháp lý nêu trên.

(iii) Trong vụ việc này, Công ty MT là bên có hành vi vi phạm quy định pháp luật, đặc biệt là việc chưa có giấy phép con và xử lý chất thải nguy hại sai quy trình nên luật sư dễ đi sâu phân tích sự vi phạm của Công ty MT. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ yêu cầu tư vấn của Công ty PTX thì Công ty này chỉ quan tâm đến việc Công ty ký Hợp đồng số 13/HĐ-KT với đối tác chưa được cấp giấy phép vận chuyển và xử lý chất thải có trái pháp luật hay không chứ không đề nghị luật sự xác định sự vi phạm của Công ty MT.

Xem thêm: Hướng dẫn về hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Phân tích yêu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18968 sec| 953.859 kb