Phần trình bày bài bào chữa, luận cứ bảo vệ quyền lợi

18/05/2021

 

Luật sư tham gia tổ tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi hay người bảo vệ quyền lợi cho bị hai dưới 18 tuổi đều phải chuẩn bị bài bào chữa, luận cứ bảo về quyển lợi hoàn chỉnh theo phương án bào chữa, bảo vệ đã thống nhất với bị cáo, bị hai trước khi vụ án được đưa ta xét xử.

 

 

bảo vệ quyền lợi Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Trường hợp luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi

 

 

Luật sư tham gia tổ tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi hay người bảo vệ quyền lợi cho bị hai dưới 18 tuổi đều phải chuẩn bị bài bào chữa, luận cứ bảo về quyển lợi hoàn chỉnh theo phương án bào chua, bảo vệ đã thống nhất với bị cáo, bị hai trước khi vụ án được đưa ta xét xử. Trong một số trường hợp luật sự cần dự phòng thêm phương an khác phương án đã thống nhất từ trước tùy theo diễn biến và kết quả phân xét hỏi, tranh luận, đối đáp tại phiên tòa. Luật sự nên gửi bài bào chưa cho bị cáo, cho HĐXX nghiên cứu trước khi mở phiên tòa 05 ngày trong trường hợp đã có phương án cố định. Thực tế đã chứng minh một số HĐXX rất cầu thị, quan tâm, ghi nhận điểm trong bài bào chữa quan của luật sư và chấp nhận quan điểm của luật sư, ghi nhận trong bản án hình sự tuyên đọc tại Tòa.(xem thêm về: dịch vụ ly hôn)

 

 

Khi trình bày bài bào chữa, luật sự chỉ cần nhìn lướt nhanh vào các ý chính trong bài bào chữa để trình bày cho tự nhiên, không phụ thuộc quá vào nội dung đã chuẩn bị sẵn, tránh nhìn liên tục vào bài bào chữa để đọc từng câu, từng chữ. Luật sư trình bày bài bào chữa với âm lượng đủ nghe, rõ ràng, mạch lạc. Sau mỗi nhận định, đánh giá hay kiến nghị, đề xuất cần quan sát nhanh phản ứng, thái độ của người nghe, nhất là đại diện VKS và HĐXX để có hướng xử trí phù hợp, kịp thời bổ sung vào bài bào chữa nội dung cần thiết mới, căn cứ pháp lý mới, nhận định, quan điểm bổ sung tùy theo tình hình diễn biến xét xử. Luật sư hết sức lưu ý không nên trình bày những nội dung không liên quan đến vụ án, không trình bày nội dung bào chữa cho bị cáo khác có quyền, lợi ích mâu thuẫn, đối lập với bị cáo mình đang bào chữa và đặc biệt không lợi dụng bài bào chữa để công kích, xúc phạm người tiến hành tô tụng, luật sư đồng nghiệp hoặc người tham gia tổ tụng khác trong vụ án.

 

 

Mặc dù BLTTHS và các văn bản quy phạm pháp luật khác không có dinh củ thể về vị trí luật sư trình bày bài bào chữa cũng như việc luật hay ngồi khi trình bày bài bảo chữa, tuy nhiên để thể hiện thái độ lich sư, tôn trọng HĐXX và nhung người thàm gia tố tụng, những người khác tham dự phiên tòa thì luật sử nên đứng tại chỗ ngồi hoặc đi lên bục tranh tụng để trình bày bài bào chữa của mình. Luật sư trình bày bài luận cứ một cách tự nhiên nhưng lưu ý hết sức hạn chế đi đi lại lại trong phòng xử, trừ trường hợp phải rời khỏi chỗ đứng để chuyển tài liệu, chứng cứ cho cán bộ Tòa án hoặc dùng ngôn ngữ cơ thể để minh họa thực nghiệm hành vi, hành động và cũng không nên vung tay, chỉ tay vào những người đối tụng khác.(tìm hiểu: luật sư tư vấn ly hôn)

 

 

Trường hợp luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi.

 

 

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi,mục đích tranh luận, đối đáp của luật sư phải đạt được 02 mục tiêu chính. Mục tiêu thứ nhất là bị cáo phải được HĐXX xét xử đúng người, đúng tội, nhận hình phạt thích đáng, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi và hậu quả gây ra cho bị hại. Để đạt được mục tiêu thứ nhất, tranh luận của luật sư cẩn bám sát những nội dung cơ bản cần chứng minh trong vụ án hình sự theo Điều 85 BLTTHS năm 2015, đặc biệt cần chứng minh bị cáo bị truy tố, xét xử là đúng người, đúng tội không oan sai nếu luật sư bào chữa cho bị cáo đang tranh luận, bào chữa theo hướng vô tội cho bị cáo. Mục tiêu thứ hai là bị hại hoặc đại diện gia đình bị hại cẩn được bổi thường thiệt hại kịp thời và thỏa đáng theo quy định của pháp luật. Để đạt được mục tiêu thứ hai, nội dung tranh luận của luật sư cần chứng minh, làm rõ các yêu cầu bồi thường của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là có căn cứ, thiệt hại xảy ra là có thật, có mối quan hệ nhân quả với hành vi phạm tội của bị cáo, đề nghị HĐXX chấp nhận.

 

 

Do bị hại là người dưới 18 tuổi, ở độ tuổi hạn chế về nhận thức, sẽ xuất hiện tâm lý lo lắng, căng thẳng khi tham gia tố tụng, có khó khăn trong việc trình bày tại Tòa án nên luật sư cần chủ động đề nghị HĐXX cho phép luật sư trình bày thay phần chi tiết yêu cầu bồi thường thiệt hại cho bị hại.(xem thêm: văn bản đơn ly hôn)

 

 

Trong hồ sơ vụ án đã có Đơn yêu cầu bối thường thiệt hại do luật sư hướng dẫn bị hại làm, gửi tới các cơ quan tiến hành tố mặt bị hại trình bày về yêu cầu bồi thường thiệt hại tại Tòa, luật sư chỉ cần tóm tắt những nội dung chính để nổi bật lên được các điểm như sau: tụng nên khi thay

 

 

- Các căn cứ chứng minh thiệt hại xảy ra là có thật. Thiệt hại thực tế bị hai phải gánh chịu có mối quan hệ nhân quả với hành vi phạm tội của bị cáo;

 

 

- Các yêu cầu bổi thường thiệt hại về vật chất với số tiền cụ thể;

 

 

- Các yêu cầu bối thường thiệt hại tổn thất về tinh thần với số tiền cụ thể;

 

 

Đối tượng được bổi thường, thời gian thực hiện bồi thường và phương thức thực hiện bồi thường.

 

 

Khi tranh luận, đối đáp với luật sự bào chữa cho bị cáo và KSV, luật sư bảo vệ quyển và lợi ích hơn pháp cho bị hai nên thể hiện quan điểm dong tình, ủng hộ quan điểm của đại diện VKS đối với quan điểm luận tội bị cáo, tuy nhiên cũng không cẩn thiết phải tranh luận, để xuất mức án cao nhất áp dụng đối với bị cáo, tránh không khí căng thẳng không cần hiết tại phiên tòa.(các vấn đề khác: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Phần trình bày bài bào chữa, luận cứ bảo vệ quyền lợi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.46067 sec| 926.703 kb