Quan hệ Đối tác chiến lược (Strategic Partnership)

"Bạn không thể thành công chỉ dựa vào mình. Rất khó để tìm thấy một ẩn sỹ giàu có".

- Jim Rohn, doanh nhân, tác giả và diễn giả truyền cảm hứng, người Mỹ

Quan hệ Đối tác chiến lược (Strategic Partnership)

Quan hệ đối tác chiến lược (Strategic partnership) tương tự như Liên minh chiến lược (Strategic alliance) là mối quan hệ giữa hai Doanh nghiệp thương mại, thường được chính thức hóa bằng các Hợp đồng kinh doanh.

Một quan hệ đối tác chiến lược thường sẽ không hình thành Công ty (pháp nhân) mới, mà sẽ là hình thức Đối tác pháp lý (Legal partnership entity), Đại lý (Agency) hoặc Mối quan hệ liên kết  của Công ty (Corporate affiliate relationship)

Quan hệ đối tác chiến lược liên quan đến quyền đồng sáng chế, quyền sở hữu tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, độc quyền, cạnh tranh, tuyển dụng nhân viên, phân chia lợi nhuận và chi phí... và nhiều vấn đề kinh doanh khác. 

Liên hệ

I- KHÁI LƯỢC VỀ QUAN HỆ HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Quan hệ Đối tác chiến lược có thể có nhiều hình thức khác nhau từ thỏa thuận bắt tay, hợp tác theo hợp đồng cho đến Liên minh vốn cổ phần, hình thành liên doanh hoặc sở hữu chéo lẫn nhau. Thông thường, hai Công ty hình thành Quan hệ Đối tác chiến lược khi mỗi Công ty sở hữu một hoặc nhiều tài sản kinh doanh hoặc có chuyên môn sẽ giúp đỡ Công ty kia bằng cách nâng cao hoạt động kinh doanh của họ. 

Điều này cũng có thể có nghĩa là, một Công ty đang giúp Công ty kia mở rộng thị trường của họ sang các thị trường khác bằng cách hỗ trợ về chuyên môn. Theo Cohen và Levinthal, chuyên môn nội bộ bổ sung hiệu quả cho các hoạt động công nghệ của Đối tác là điều kiện cần thiết để khai thác thành công tri thức và khả năng công nghệ bên ngoài ranh giới của họ. Quan hệ Đối tác chiến lược có thể phát triển trong Gia công các mối quan hệ mà các bên mong muốn đạt được lợi ích và đổi mới “đôi bên cùng có lợi ” lâu dài dựa trên kết quả mong muốn chung.

Bất kể hợp đồng kinh doanh có được ký kết giữa hai bên hay không, mối quan hệ dựa trên niềm tin giữa các Đối tác là không thể thiếu.

Một quan hệ đối tác chiến lược chung liên quan đến một Công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật, sản xuất hoặc phát triển sản phẩm, hợp tác với một Công ty kinh doanh hoặc Nhà phát minh nhỏ hơn để tạo ra một sản phẩm mới chuyên biệt. Thông thường, Công ty lớn hơn cung cấp vốn và khả năng phát triển, tiếp thị, sản xuất và phân phối sản phẩm cần thiết, trong khi Công ty nhỏ hơn cung cấp chuyên môn kỹ thuật hoặc sáng tạo chuyên biệt.

Một quan hệ đối tác chiến lược phổ biến khác liên quan đến việc Nhà sản xuất, Nhà cung cấp hợp tác với Nhà phân phối hoặc Người tiêu dùng bán buôn. Thay vì tiếp cận các giao dịch giữa các Công ty như một mắt xích đơn giản trong chuỗi cung ứng sản phẩm hoặc dịch vụ, hai Công ty hình thành mối quan hệ chặt chẽ hơn khi họ cùng tham gia vào quảng cáo, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm và các chức năng kinh doanh khác. Ví dụ: một Nhà sản xuất ô tô có thể hình thành quan hệ đối tác chiến lược với các Nhà cung cấp phụ tùng hoặc Nhà phân phối âm nhạc với các hãng thu âm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

II- CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Các hoạt động của Quan hệ đối tác chiến lược cũng có thể bao gồm bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (Research & Development, R&D) chung giữa các Đối tác. Điều này đòi hỏi mức độ chia sẻ tri thức cao hơn cũng như mức độ chia sẻ khả năng công nghệ cao hơn. Nhưng khi làm như vậy, chi phí và rủi ro đổi mới có thể được dàn trải giữa các Đối tác. 

Quan hệ đối tác chiến lược cũng đã xuất hiện để giải quyết nhiều vấn đề kinh doanh của Công ty. Cuốn sách Vested: P&G, McDonald's và Microsoft đang xác định lại chiến thắng trong các mối quan hệ kinh doanh như thế nào mô tả quan hệ đối tác chiến lược trong các mối quan hệ thuê ngoài quy trình kinh doanh quy mô lớn, các dự án cơ sở hạ tầng Công - Tư, quản lý cơ sở vật chất và các mối quan hệ chuỗi cung ứng. Các quy trình mua sắm và tìm nguồn cung ứng chiến lược hiện đại cho phép các tổ chức sử dụng các mô hình kinh doanh tìm nguồn cung ứng dựa trên hiệu suất hoặc được giao để thiết lập mối quan hệ với Nhà cung cấp chiến lược.

Có thể có nhiều lợi thế để tạo ra quan hệ đối tác chiến lược. Như Robert M. Grant đã nói trong cuốn sách Phân tích chiến lược đương đại của mình, "Đối với các chiến lược hoàn chỉnh, trái ngược với các dự án riêng lẻ, việc tạo ra giá trị quyền chọn có nghĩa là định vị Công ty sao cho có sẵn nhiều cơ hội". Các Công ty tận dụng lợi thế của quan hệ đối tác chiến lược có thể sử dụng thế mạnh của Công ty khác để làm cho cả hai Công ty mạnh hơn trong thời gian dài.

Quan hệ đối tác chiến lược đặt ra các câu hỏi liên quan đến quyền đồng sáng chế và quyền sở hữu tài sản trí tuệ khác, chuyển giao công nghệ, độc quyền, cạnh tranh, tuyển dụng nhân viên, quyền đối với các cơ hội kinh doanh được tạo ra trong quá trình hợp tác, phân chia lợi nhuận và chi phí, thời hạn và chấm dứt mối quan hệ, và nhiều vấn đề kinh doanh khác. 

Một rủi ro khác của Quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là giữa Nhà sản xuất và Nhà cung cấp chính, là khả năng hội nhập về phía trước của Nhà cung cấp chính. Ngoài ra, những phát triển hoặc kế hoạch phát triển khác nhau cũng có thể dẫn đến mối quan hệ đối tác chiến lược bị phá vỡ. Do đó, các mối quan hệ thường phức tạp và có thể phải đàm phán rộng rãi. Quan hệ đối tác chiến lược cũng dễ xảy ra xung đột. Đại học Tennessee đã thực hiện nghiên cứu quan trọng về quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ thuê ngoài chiến lược.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

Phạm Nhật Thăng, điều phối Marketing online của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Quan hệ Đối tác chiến lược (Strategic Partnership)

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.56707 sec| 1095.898 kb