Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

"Một công ty muốn phát triển được nhanh thì phải giỏi trong việc tìm ra nhân tài, đặc biệt là những nhân tài thông minh" .

- Bill Gates - Chủ tịch Tập đoàn Microsoft,

Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Quản trị nguồn nhân lực là quá trình dùng người trong các tổ chức, doanh nghiệp. Quản trị nhân lực bao gồm tất cả những hoạt động xuyên suốt của quá trình quản lý nhân sự như: tuyển dụng, phát triển, chỉ đạo tổ chức, sử dụng nguồn nhân lực nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức. Thuật ngữ nguồn nhân lực (human resources) được sử dụng lần đầu những năm 1900, và sau đó được sử dụng rộng rãi hơn vào những năm 1960, nhằm mô tả những người làm việc cho tổ chức

Liên hệ

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực:

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực có thể được chia thành bốn loại lớn:

Mục tiêu xã hội (Societal objectives) : các chính sách được đưa ra nhằm đáp ứng các nhu cầu hoặc thách thức về đạo đức và xã hội của công ty và nhân viên của công ty. Điều này bao gồm các vấn đề pháp lý như cơ hội bình đẳng và trả lương công bằng.

Mục tiêu tổ chức (Organizational objectives) : các kế hoạch đưa ra giúp đảm bảo hiệu quả của tổ chức. Điều này bao gồm việc đào tạo nhân lực, tuyển dụng đủ số lượng nhân viên cho một nhiệm vụ nhất định hoặc duy trì tỷ lệ giữ lại nhân viên.

Mục tiêu chức năng (Functional objectives): sử dụng những kế hoạch để giữ nguồn nhân lực hoạt động bình thường trong toàn bộ tổ chức. Điều này đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực của HR đang được phân bổ để thực hiện hết tiềm năng mình.

Mục tiêu cá nhân (Pesonal objectives) : các nguồn lực được sử dụng để hỗ trợ những mục tiêu của mỗi nhân viên. Điều này bao gồm cả cung cấp cơ hội học tập hoặc phát triển nghề nghiệp cũng như duy trì sự thỏa mãn của nhân viên.

Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp:

Đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp

Sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn lực như vốn, cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật, và người lao động. Máy móc thiết bị đều có thể mua và sao chép được nhưng con người thì không. Các nhân viên trong doanh nghiệp, với sức sáng tạo của mình là nguồn đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tối đa hiệu quả lao động

Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp muốn tồn tại phát triển phải cải tiến tổ chức theo hướng tinh giảm hơn, và yếu tố con người chính là yếu tố mang tính quyết định. Con người với kỹ năng cũng như trình độ của mình sẽ tận dụng các công cụ lao động cũng như tác động vào đối tượng lao động để tạo ra sản phẩm.

Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển khả năng

Quản lý nhân sự gồm công tác sàng lọc chọn lựa đúng nhân viên cho từng vị trí, cung cấp các chương trình đào tạo nhằm tạo điều kiện cho nhân viên phát triển chuyên môn, thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua quá trình đánh giá năng lực. Quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những sai lầm trong công tác tuyển dụng, sử dụng lao động, nhằm nâng cao chất lượng công việc. Tất cả những công tác này là rất cần thiết để tổ chức có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

Giảm phí nguồn lực, tăng hiệu quả của tổ chức

Sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật cùng sự phát triển của nền kinh tế buộc các nhà quản trị phải thích ứng. Do đó việc tuyển chọn, sắp xếp, đào tạo, điều động nhân sự trong tổ chức nhằm đạt hiệu quả tối ưu là vấn đề phải được quan tâm hàng đầu. Việc sàng lọc chọn lựa đúng người đúng việc là rất quan trọng, điều này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được nhiều lãng phí.

Cầu nối giữa lãnh đạo và nhân viên

Quản trị nguồn nhân lực giúp lãnh đạo doanh nghiệp tiếp cận, tìm hiểu về một hay một bộ phận nhân viên nào đó khi cần. Qua đó lãnh đạo doanh nghiệp dễ đàng đưa ra quyết định, điều chỉnh thích hợp nhằm phát huy tối đa hiệu quả vận hành. Ngoài ra việc nắm rõ thông tin của nhân viên qua trình độ chuyên môn, hồ sơ, năng lực thực tế thì việc điều chuyển, phân công công việc cũng đơn giản hơn nhiều.

Cơ hội ngành nghề đối với quản trị nhân lực:

Cơ hội việc làm trong ngành quản trị nhân lực đang rất rộng mở. Tạp chí phố Wall, trong một phân tích dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố, chức danh “Quản lý nhân sự” (HR manager) là công việc xếp thứ 35 trong 800 công việc có triển vọng nhất, dựa trên mức lương trung bình năm 2018 và dự kiến đến năm 2028.

Nói tóm lại, quản lý nhân lực như một lĩnh vực đang trên đà phát triển. Các công ty đang ngành càng nhận ra sự khác biệt mang tính chiến lược nếu có nguồn nhân sự tốt. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng. Dự kiến ở Hòa Kỳ trong khoảng từ năm 2018 - 2028 sẽ có mức tăng trưởng 7% chỉ riêng các danh quản lý nhân sự. Hơn nữa, những cơ hội về lương cũng ngày càng lớn, với mức lương trung bình của giám đốc nhân sự hiện ở mức khoảng 113.000 USD. Đối với các chuyên gia nhân sự, mức lương trung bình khoảng 60.000 USD.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:


Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36402 sec| 1094.68 kb