Quy định của pháp luật về shophouse cần biết

20/10/2022
Trong những năm gần đây tại Việt Nam, Shophouse đang dần trở thành xu thế đầu tư mới trên thị trường bất động sản bởi tính đặc thù của nó.

Quy định pháp luật về Shophouse

Việc hiểu rõ tính pháp lý của Shophouse là điều hoàn toàn cần thiết để đảm bảo vấn đề kinh doanh, mua bán loại hình này diễn ra hợp lý và đúng pháp luật. Theo thông tin từ Bộ Xây Dựng, pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể cho loại hình Shophouse, các thủ tục mua bán loại hình căn hộ này vẫn áp dụng tương tự giống các loại hình kinh doanh bất động sản khác.

Tuy nhiên vẫn có sự điều chỉnh nhất định của luật dân sự. Theo đó căn cứ vào quy định của pháp luật như: Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014. Luật kinh doanh Bất động sản 2014, Luật doanh nghiệp 2014 thì các quy định pháp luật về đầu tư Shophouse như sau:

Có 2 loại Shophouse với thời hạn sở hữu như sau:

Shophouse khối đế dưới chân tòa chung cư: 50 năm
Shophouse thấp tầng khu biệt thự, liền kề: sở hữu lâu dài

Shophouse khối đế chung cư: tại sao chỉ sở hữu 50 năm?

Theo quy định tại điều 43 Luật đầu tư 2014, khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013. Thì dự án xây dựng nhà ở thương mại có thời hạn 50 năm. Và thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án. Với người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài. Còn Shophouse khối đế được xây dựng với mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ. Nên được quyền sở hữu công trình, quyền sử dụng đất theo thời hạn giao đất của chủ đầu tư là 50 năm.

Hiện nay thì phần lớn khách hàng vẫn chê sở hữu 50 năm. Nhưng về bản chất loại hình sản phẩm này cũng có rất nhiều điểm tích cực như nó mang lại dòng tiền cho thuê rất tốt. Shophouse có diện tích nhỏ nên số tiền đầu tư cũng không quá lớn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Có sổ hồng và chuyển nhượng chủ quyền như một căn hộ bình thường.

Shophouse thấp tầng khu biệt thự liền kề (Shophouse thương mại):

Shophouse thấp tầng khu Biệt thự liền kề thì áp dụng quy định sở hữu như biệt thự, liền kề thông thường. Được cấp sổ và thời gian sử dụng ổn định lâu dài (Theo quy định tại Luật đất đai 2013).

Thủ tục chuyển nhượng Shophouse

Quy trình chuyển nhượng Shophouse cần những thủ tục nào?

Bước 1: Công chứng giấy tờ

Bạn cần cung cấp CMND, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, HĐMB/TTĐC và các giấy tờ đã nhận từ chủ đầu tư đi công chứng đầy đủ.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ.

Việc kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ sẽ được thực hiện tại UBND cấp quận/huyện nơi có lô Shophouse cần chuyển nhượng.

Hai bên cần cung cấp:

  • 2 bản tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký.
  • 2 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký.
  • 4 bản chính hợp đồng công chứng đã lập.
  • 1 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Shophouse.
  • 1 bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của hai bên.

Một số khoản thuế cần nộp khi chuyển nhượng Shophouse trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thông báo nộp bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá bán, bên bán và bên mua có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản này.
Lệ phí trước bạ là 0,5% nếu bất động sản có sổ đỏ (bên nhận chuyển nhượng đóng). Trường hợp Shophouse chưa có sổ đỏ mà mới có HĐMB.Thì sẽ không mất phí trước bạ khi chuyển nhượng.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và nhận sổ đỏ

Bước cuối cùng là bạn kê khai hồ sơ sang tên Shophouse tại UBND cấp quận/huyện. Nơi có Shophouse được chuyển nhượng và nộp phí theo quy định để nhận sổ đỏ.

Hồ sơ kê khai tài chính bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký)
Hợp đồng chuyển nhượng, sổ đỏ và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
Bản sao CMND và hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng

Một số lưu ý về phí chuyển nhượng Shophouse:

Shophouse là dòng sản phẩm chưa rõ ràng về tính chất pháp lý.

  • Shophouse mới ký TTĐC, VBTT mà chưa ký HĐMB thì chuyển nhượng không mất phí
  • Shophouse đã ký HĐMB nhưng chưa bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng HĐMB 2% và lệ phí trước bạ , sổ đỏ ra tên người mới.
  • Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa nhận sổ đỏ:Phí chuyển nhượng HĐMB 2% và lệ phí trước bạ , sổ đỏ vẫn ra tên người cũ.
  • Shophouse đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên là 2% là lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

Thực tế việc tìm hiểu pháp lý của dự án trước khi quyết định đầu tư là điều rất cần thiết. Hi vọng với một chút thông tin vừa chia sẻ giúp bạn phần nào hiểu thêm về loại hình Shophouse. Và quyết định xem Shophouse có phải là sản phẩm đầu tư hợp với mình. Chỉ cần bớt chút thời gian tìm hiểu kỹ về thông tin sản phẩm sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro. Và những thủ tục rườm rà không đáng có khi quyết định đầu tư Shophouse.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quy định của pháp luật về shophouse cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.14978 sec| 945.094 kb