Trang chủ » Sự ra đời của nghề luật sư ở Cộng hòa Liên bang Đức

Sự ra đời của nghề luật sư ở Cộng hòa Liên bang Đức

Sự ra đời của nghề luật sư ở Đức thật sự phát triển mạnh mẽ với sự tăng trưởng số lượng lớn các luật sư là giai đoạn từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ II đến nay. Nghề luật sư ở Đức được điều chỉnh trong Quy chế luật sư liên bang (thực chất đây là văn bản luật) ban hành ngày 01/8/1959.

ra đời của nghề luật
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Sự ra đời của nghề luật sư

Cộng hoà Liên bang Đức là nước có hệ thống pháp luật mang đặc trưng của truyền thống pháp luật châu Âu lục địa, nghề luật sư ra đời khá sớm, xuất hiện người làm công việc cung cấp các dịch vụ pháp lý để đăng ký bất động sản, tư vấn pháp luật và làm công việc bào chữa tại Tòa án từ đầu thế kỷ XII. Tuy nhiên, nghề luật sư ở Đức thật sự phát triển mạnh mẽ với sự tăng trưởng số lượng lớn các luật sư là giai đoạn từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ II đến nay. Nghề luật sư ở Đức được điều chỉnh trong Quy chế luật sư liên bang (thực chất đây là văn bản luật) ban hành ngày 01/8/1959, sửa đổi lần cuối cùng bằng luật về hiện đại hóa thủ tục trong quyền hành nghề luật sư và công chứng nhằm thiết lập cơ sở hòa giải của luật sư cũng như nhằm sửa đổi các quy định khác vào ngày  30/7/2009 là văn bản quy định trực tiếp, đầy đủ và quan trọng nhất. Ngoài ra, còn có các văn bản khác của Đức điều chỉnh các hoạt động liên quan đến luật sư

Số lượng luật sư hành nghề tại Đức ngày càng tăng. Năm 2011, tổng số luật sư đang hành nghề tại Đức là 155.679. đã tăng lên gấp đôi so với năm 1995, tăng 1,58% so với năm 2010. Nếu tính theo dân số thì cứ hơn 500 người thì có 1 luật sư. Trong số đó có luật sư Đức và luật sư nước ngoài hành nghề tại Đức.

Tiêu chuẩn luật sư

Theo quy định tại Điều 1 của Quy chế luật sư liên bang, thì “luật sự là người được bổ nhiệm độc lập làm tư vấn và đại diện trong mọi công việc pháp luật”.

Theo quy định của Quy chế luật sự liên bang, người muốn trở thành luật sự phải đỗ hai kỳ thi quốc gia về luật theo quy định của các bang. Trong đó, kỳ thi quốc gia về luật lần thứ nhất là kỳ thi kết thúc khoá học luật sư tại trường đại học, còn kỳ thi thứ hai sẽ do Bộ Tư pháp của mỗi bang tổ chức.

Kỳ thi quốc gia thứ nhất được tổ chức sau khi tốt nghiệp một khoá học luật tại một trường đại học tổng hợp. Kỳ thi thứ nhất được chia làm hai phần: Thi các môn học trọng điểm tại trường đại học tổng hợp và thi các môn thi quốc gia bắt buộc. Thông thường, khoá học này kéo dài ba đến. bốn năm, trong đó thời gian thực tập ít nhất là ba tháng (quy định các bang có thể khác nhau)

Để có thể tham gia kỳ thi quốc gia thứ hai, thí sinh phải trải qua khoá học kéo dài từ hai đến ba năm tuỳ theo quy định của từng bang. Mục đích của khoá học này là nhằm bồi dưỡng cho học viên những kiến thức về kỹ năng áp dụng pháp luật. Điều kiện để được nhập học ở khoá học này là phải thi đỗ kỳ thi quốc gia lần thứ nhất. Ở Đức, tất cả các thí sinh đã qua kỳ thi quốc gia thứ hai đều có thể đăng ký làm luật sư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ