Tài liệu và cách sắp xếp hồ sơ vụ án hình sự

26/03/2021

Bộ luật Hình sự chia tội phạm thành nhiều nhóm khác nhau, như các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; các tội xâm phạm sở hữu; các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về ma túy, tội phạm chức vụ... Tùy theo đặc điểm, tính chất của từng loại tội phạm, hổ sơ vụ án có thể có những loại tài liệu và cách sắp xếp hồ sơ cũng theo đặc thù khác nhau.

 

cách sắp xếp hồ sơ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Các loại tài liệu và cách sắp xếp hồ sơ vụ án hình sự

 

 

Bộ luật Hình sự chia tội phạm thành nhiều nhóm khác nhau, như các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; các tội xâm phạm sở hữu; các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về ma túy, tội phạm chức vụ... Tùy theo đặc điểm, tính chất của từng loại tội phạm, hổ sơ vụ án có thể có những loại tài liệu và cách sắp xếp hồ sơ cũng theo đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, hồ sơ vụ án hình sự thường bao gồm các nhóm tài liệu sau:

 

 

- Các văn bản tố tụng như quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, quyết định phê chuẩn của VKS, quyết định phân công ĐTV, KSV...

 

 

- Các văn bản về thủ tục liên quan đến việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn như lệnh bắt bị can để tạm giam..

 

 

- Các tài liệu liên quan đến việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đổ vật, kê biên tài sản, xử lý vật chứng...

 

 

- Các biên bản ghi lời khai của người tham gia tố tụng như: Biên bản hỏi cung bị can; biên bản ghi lời khai của người làm chứng, bị hại, nguyên đơn dân sư, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; biên bản ghi lời khai của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người phạm tội tự thú, người bị bắt, bị tạm giữ; biên bản ghi lời khai của người tố giác, báo tin về tội phạm; biên bản ghi lời khai của người chứng kiến; biên bản đối chất...(đọc thêm: mẫu hợp đồng tặng cho)

 

 

- Các tài liệu về kết quả điều tra không thuộc lời khai của những người tham gia tố tụng như: Tài liệu giám định; tài liệu định giá tài sản; tài liệu về hiện trưởng, biên bản xác minh; hợp đồng, hóa đơn, chúng từ tài liệu liên quan khác...

 

 

- Các tài liệu về nhân thân bị can như: Lý lịch bị can; danh bản bản; yêu cầu tra cứu trích lục tiền án, tiền sự hoặc trích sao bản án hình sự trích lục tiền án, tiền sự; trong trường hợp bị can, bị cáo là người đã từng có tiến án, trong hồ sơ sẽ có trích sao bản án hình sự đối với vụ án trưa. đó của bị can; trong trường hợp bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi, còn có các tài liệu liên quan đến việc chứng minh độ tuổi của bị can, bị cáo(tìm hiểu: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

 

 

- Các tài liệu về nhân thân bị hai.

 

 

- Các tài liệu về đình chỉ, tạm đình chỉ điểu tra (nếu có).

 

 

- Các tài liệu liên quan đến người bào chữa, người bảo vệ như: Yêu cầu phân công người bào chữa (trong trường hợp chỉ định người bào chữa); hồ sơ đăng ký bào chữa của luật sư; thông báo về việc dăng ký bảo chữa; thông báo từ chối việc đăng ký bảo chữa; văn bản kiến nghị, bài bảo chữa, bảo vệ..

 

 

- Các tài liệu kết thúc điểu tra - bản kết luận điều tra.

 

 

- Các tài liệu trong giai đoạn truy tố do VKS lập như: Biên bản hỏi cung bị can (phúc cung), biên bản ghi lời khai, bản cáo trạng...

 

 

- Các tài liệu trong giai đoạn xét xử sơ thẩm, phúc thẩm (do Tòa án lập).

 

 

- Các tài liệu của Tòa án cấp trên khi hủy bản án để điều tra lại hoặc xét xử lại (nếu có).

 

 

Kết thúc giai đoạn điều tra, hồ sơ vụ án hình sự được sắp xếp thế nào?

 

 

Khi kết thúc giai đoạn điều tra, hồ sơ vụ án hình sự được đánh số bút lục, sắp xếp theo một trình tự nhất định, theo từng nhóm tài liệu có liên quan với nhau, trong cùng nhóm tài liệu, lấy thời gian thu thập làm can cứ để sắp xếp theo thứ tự tài liệu nào thu thập trước sắp xếp trước, tài liệu nào thu thập sau sắp xếp sau.'(nghe thêm: tư vấn pháp luật thừa kế)

 

 

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC BCA-BQP ngày 19/10/2018 của Viện trưởng VKSNDTC, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định về phối hợp giữa CQĐT VKS trong việc thực hiện một số quy định của BITTHS (Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP), việc thống kê, đánh số " đóng dấu bút lục biên bản, tài liệu trong hồ sơ vụ án khi kết thúc điều trở và trong giai đoạn truy tố được thực hiện như sau:

 

 

- Khi kết thúc điều tra, các biên bản, tài liệu trong quá trình khởi tố tra do ĐTV, KSV thu thập đều phải đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng trình tự tố tụng. ĐTV đóng dấu bút lục của CQĐT ở góc trên bên phải ia từng trang biên bản, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đánh số bút lục một lần và lập bảng thống kể đẩy đủ các biên bản, tài liệu theo thứ tự từ 01 đến hết. Quá trình đóng dấu và đánh số bút lục, nếu có sự nhấm lẫn hoặc tẩy xóa bút lục thì ĐTV phải tổng hợp, ký xác nhận vào bảng thống kê biên bản, tài liệu và có báo cáo giải trình về lý do nhấm lẫn, tẩy xóa bút lục; báo to giải trình của ĐTV được dưa vào hồ sơ vụ án;

 

 

- Trong giai đoạn truy tố, biên bản, tài liệu do KSV thu thập phải được đưa vào hồ sơ vụ án, đóng dấu bút lục ở góc trên bên phải của từng trang biển bản, tài liệu và được đánh số thứ tự tiếp theo số bút lục trong hồ sơ vụ án do ĐTV chuyển đến; không được thay đổi số thứ tự bút lục trong hồ sơ vụ án. Quá trình đóng dấu và đánh số bút lục, nếu có sự nhầm lẫn hoặc tẩy xóa bút lục thì KSV phải tổng hợp, thống kê biên bản, tài liệu và có báo cáo giải trình về lý do nhầm lẫn, tẩy xóa bút lục; báo cáo giải trình của KSV được đưa vào hồ sơ vụ án.(tìm hiểu: tổng đài tư vấn giao thông đường bộ)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tài liệu và cách sắp xếp hồ sơ vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.47311 sec| 926.641 kb