Thủ tục đăng kí kết hôn online thực hiện như thế nào?

24/12/2022
Hiện nay thủ tục đăng ký kết hôn đã không còn quá xa lạ, tuy nhiên trong thời đại 4.0 mọi thủ tục hành chính đều được cải cách sửa đổi theo hướng “online”. Theo đó, thủ tục đăng ký kết hôn cũng không ngoại lệ. Thay vì phải mang rất nhiều loại giấy tờ đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục thì giờ đây người dân có thể ở tại nhà vẫn có thể đăng ký kết hôn.

Bài viết dưới đây, luật Everest sẽ chia sẻ cho chúng ta về :"Thủ tục đăng ký kết hôn online thực hiện như thế nào?"

1 Thế nào là kết hôn?

 Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn“.
Như vậy, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng khi thỏa mãn các điều kiện kết hôn; và thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

2 Đăng ký kết hôn online là gì?

Đăng kí kết hôn online được hiểu là việc người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục, đăng ký kết hôn trực tuyến qua mạng, thông qua cổng thông tin dịch vụ công quốc gia hoặc cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh mà không phải đến trực tiếp như trước đây.

3 Điều kiện kết hôn

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định điều kiện kết hôn như sau:
“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định cấm những hành vi sau đây:
“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

4 Thủ tục đăng ký kết hôn online

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Nghị định 87/2020/NĐ-CP và Thông tư 01/2022/TT-BTP, để thực hiện được thủ tục đăng ký khai sinh đăng ký kết hôn online cần thực hiện đủ theo quy trình sau đây:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký
Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ
     Tại bước này, người dân cần lựa chọn đúng thủ tục mà mình cần thực hiện, mức độ của thủ tục, cơ quan tiếp nhận hồ sơ, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu đặc biệt là đối với những trường thông tin bắt buộc không thể bỏ trống.
     Tiếp theo đó người dân chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ theo quy định và đăng tải trong mục file đính kèm.
     Để tránh việc bị trả lại hồ sơ ở bước này, người dân cần chú ý các vấn đề sau đây:
Bản chụp các giấy tờ phải gửi kèm theo hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến phải bảo đảm rõ nét, đầy đủ, toàn vẹn về nội dung, là bản chụp bằng máy ảnh, điện thoại hoặc được chụp, được quét bằng thiết bị điện tử, từ giấy tờ được cấp hợp lệ, còn giá trị sử dụng; đã được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt theo quy định nếu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.
Trường hợp giấy tờ, tài liệu phải gửi kèm theo trong hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến đã có bản sao điện tử hoặc đã có bản điện tử giấy tờ hộ tịch thì được sử dụng các bản điện tử này.
Trường hợp đã cung cấp số định danh cá nhân thì không phải gửi kèm theo bản chụp giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú trong hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến.
     Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, người dân được cấp 01 mã số hồ sơ thủ tục hành chính để theo dõi, tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ hoặc truy cập để hoàn thiện hồ sơ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
     Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch có trách nhiệm lưu giữ, bảo đảm bí mật mã số hồ sơ thủ tục hành chính.
Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa phù hợp thì yêu cầu người có yêu cầu đăng ký hộ tịch bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ cần thiết;
Trường hợp hồ sơ đầy đủ, phù hợp quy định pháp luật thì tiếp nhận và gửi ngay Phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu qua thư điện tử hoặc gửi tin nhắn hẹn trả kết quả qua điện thoại di động cho người có yêu cầu đăng ký hộ tịch;
     Hồ sơ đăng ký hộ tịch chỉ được tiếp nhận chính thức để xử lý trên phần mềm đăng ký hộ tịch trực tuyến sau khi đã được hoàn thiện, bổ sung, bảo đảm đầy đủ, phù hợp quy định pháp luật và nộp phí, lệ phí theo quy định.
Thời hạn giải quyết thủ tục hành chính được tính từ thời điểm gửi Phiếu hẹn trả kết quả hoặc gửi tin nhắn hẹn trả kết quả cho người có yêu cầu đăng ký hộ tịch.
     Thông thường, sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi lại biểu mẫu điện tử với thông tin đầy đủ cho người dân qua email hoặc các hình thức khác để người dân kiểm tra thông tin. Trong thời hạn 01 ngày làm việc, người dân có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của các thông tin trên biểu mẫu điện tử.
     Nếu người dân xác nhận thông tin đã thống nhất, đầy đủ hoặc không có phản hồi sau thời hạn yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ và hẹn trả kết quả.
     Trong trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không thể trả kết quả đúng thời gian đã hẹn thì cơ quan có thẩm quyền gửi Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả qua email hoặc tin nhắn qua điện thoại di động cho người dân, trong đó nêu rõ lý do chậm trả kết quả và thời gian hẹn trả kết quả.
Bước 4: Trả kết quả
     Người dân được nhận kết quả  đăng ký kết hôn online theo một trong các phương thức sau đây:
Nhận bản điện tử giấy tờ qua email , Kho quản lý dữ liệu điện tử của người đó,
Nhận bản điện tử giấy tờ gửi vào thiết bị số, thông qua phương pháp truyền số liệu phù hợp, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin;
Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thông qua hệ thống bưu chính;
Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền;
     Trường hợp nhận kết quả qua hệ thống bưu chính thì phải ghi rõ địa chỉ nhận kết quả, lựa chọn hình thức dịch vụ bưu chính chuyển phát có bảo đảm và phải trả phí dịch vụ cho đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính khi nhận kết quả.

5 Ý nghĩa của thủ tục đăng ký kết hôn online

Việc kết hợp công nghệ vào cải cách thủ tục hành chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay.
     Thay vì phải mất nhiều thời gian đi lại, chuẩn bị hồ sơ, photo công chứng giấy tờ, chờ đợi nộp hồ sơ, chờ đợi lấy kết quả… người dân chỉ phải chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ cần thiết và nộp thông qua mạng với một vài thao tác rất đơn giản, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức mà không bị ảnh hưởng tới công việc, đặc biệt là đối với những người đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp, công ty…


 

0 bình luận, đánh giá về Thủ tục đăng kí kết hôn online thực hiện như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21670 sec| 957.688 kb