Thủ tục ly hôn đơn phương

21/10/2022
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Khi cuộc hôn nhân không được trọn vẹn, một bên muốn đơn phương ly hôn thì phải làm sao? Bài viết sẽ giải đáp những vấn đề xung quanh thủ tục ly hôn đơn phương. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Yêu thương chưa bao giờ là sai lầm. Nó chỉ sai lầm khi yêu thương và sự tin tưởng đặt sai chỗ. Về thủ tục ly hôn đơn phương sẽ có sự khác biệt so với ly hôn thuận tình.

1. "Ly hôn" là gì? Thế nào là "ly hôn đơn phương"?

“Ly hôn là việc châm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa Án”. Theo Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2015.

“Ly hôn đơn phương” là chồng hoặc vợ sẽ là người khởi kiện (nguyên đơn) còn bên kia là người bị kiện (bị đơn). Ly hôn đơn phương khác với ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương chính là vụ án khởi kiện ly hôn. Khi ly hôn đơn phương thì người muốn ly hôn sẽ nộp đơn khởi kiện tại Tòa Án mà không cần có chữ ký của đối phương.

2. Thủ tục khi ly hôn đơn phương 

- Đơn khởi kiện (ly hôn đơn phương áp dụng là một vụ kiện dân sự giữa vợ và chồng để giải quyết quan hệ hôn nhân);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Căn cứ Điều 37 BLTTDS).

Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Trên đây là trình tự thủ tục của ly hôn đơn phương mà các bạn cần biết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Thủ tục ly hôn đơn phương

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.35975 sec| 932.766 kb