Thực tập, học việc không lương có nên không?

29/09/2022
Sau khi giải đáp được vấn đề tại sao sinh viên Luật đi học việc, thực tập không lương, câu hỏi nữa được đặt ra vậy Sinh viên Luật có nên thực tập ,học viên không lương hay không? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Vì sao thực tập, học việc không lương?

Nếu là sinh viên, khi đi thực tập, rất khó đòi về lương. Nếu có, thì có thể trả phụ cấp. Nay nhiều doanh nghiệp , tổ chức hành nghề luật sư tuyển thực tập sinh ngành luật, giao phụ giúp các việc đơn giản và trả phụ cấp. Tuy nhiên, đa phần thì việc tuyển thực tập sinh không lương, không phụ cấp. Tuy nhiên, do mong muốn học hỏi, nên bản thân sinh viên thực tập cần cân nhắc. Nếu có cơ hội học hỏi thì tiếp tục duy trì, nếu không có hoặc bị lợi dụng sức lao động thì nên tìm lý do khéo léo để xin nghỉ, tìm kiếm cơ hội khác để thực tập.

Nếu là cử nhân luật đã tốt nghiệp, mà không thể tìm được việc trong một thời gian dài, muốn tích lũy kinh nghiệm để có thể xin việc đúng nghề đã học, thì việc tìm chỗ học việc không lương là một lựa chọn cần cân nhắc. Hiện nay ở nhiều nơi, đang sử dụng hình thức tuyển người vào tập nghề để làm việc cho mình. Người tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động và được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.

2. Công việc sắp xếp hồ sơ, đánh máy, sao chụp hồ sơ có phải là những công việc “lặt vặt”?

Trong công việc hàng ngày của một nhân viên mới vào làm tại công ty, thỉnh thoảng sẽ được giao các công việc như sắp xếp lại hồ sơ tài liệu, đánh máy, sao chụp hồ sơ. Đây là công việc của một thực tập sinh thường hay được giao làm khi đi thực tập, Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là những công việc lặt vặt và có thái độ không tốt, cảm thấy khó chịu khi tiếp nhận công việc này. Tuy nhiên các công việc như sắp xếp hồ sơ, đánh máy sao chụp hồ sơ là những công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế nó không như vậy. Nó đòi hỏi bản phải có những kỹ năng làm việc nhất định bởi vì nếu hồ sơ bị “ đào bới, xáo trộn” thứ tự vốn đã được ấn định trước, việc sắp xếp trở lại sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và đương nhiên là tốn cả tiền. Vì nếu không ngồi sắp xếp hồ sơ lại, luật sư có thể làm công việc khác để kiếm được tiền. Trong các bài học về kỹ năng tư vấn pháp luật hoặc tranh tụng, tác giả đều tập trung hướng dẫn kỹ năng đầu tiên cho học việc là kỹ năng tìm kiếm, thu thập và sắp xếp hồ sơ vụ việc. Vì vậy, nó không dễ đâu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Thực tập, học việc không lương có nên không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.14344 sec| 937.258 kb