Thực tiễn điều tra các loại dấu vết hình sự trong vụ án

20/05/2021

Thực tiễn điều tra các vụ án hình sự cho thấy, sau khi tội phạm xảy ra thường có nhiều loại dấu vết khác nhau được để lại ở hiện trường. Đây là những phản ánh vật chất do hành vi phạm tội gây ra được lưu giữ trên các đồ vật khác nhau dưới các dạng thể rắn, thế lỏng, thế khí, mùi vị, âm thanh, ánh sáng, từ trường, điện trường...

 

Thực tiễn điều tra Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Thực tiễn điều tra các loại dấu vết hình sự trong vụ án

 

 

- Thực tiễn điều tra các vụ án hình sự cho thấy, sau khi tội phạm xảy ra thường có nhiều loại dấu vết khác nhau được để lại ở hiện trường (như: Dấu vết đường vân, dấu vết cơ học, dấu vết súng đạn; dấu vết in, dấu vết cắt, dấu vết trượt...). Đây là những phản ánh vật chất do hành vi phạm tội gây ra được lưu giữ trên các đồ vật khác nhau dưới các dạng thể rắn, thế lỏng, thế khí, mùi vị, âm thanh, ánh sáng, từ trường, điện trường... Các dấu vết (như dầu vẫn tay để lại trên tường, mặt bàn, ly...) được phát hiện và thu giữ nhờ các phương tiện khoa học kỹ thuật (kính lúp, bột ô xít nhôm, ô xít đồng, mạt sắt,.).

 

 

Tuy nhiên, chỉ khi nào việc thu giữ các dấu vết đó được thông qua các thủ tục pháp lý nghiêm ngặt theo quy định của BLTTHS (như: Biên ban khám nghiệm hiện trường, biên bản thu giữ mẫu vật, biên bản Xác minh, biên bản giám định,...) thì các dấu vết được phát hiện, thu Bitr tại hiện trường (sau khi được chuyển hóa) mới có thể được coi là chứng cứ và mới có giá trị chứng minh về các tình tiết của vụ án hình sự đã xảy ra. Cần chú ý: Đối với mỗi loại dấu vết cần phải có 1 phương tiện để phát hiện và thu thập thích hợp.(xem thêm: dịch vụ ly hôn)

 

 

Tình huống minh họa

 

 

Vào hồi 21h ngày 21/6/2018 tại KM 46+900 thuộc xã TM, thị xã ST, tỉnh H xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 01 người. Người điều khiến xe ô tô trình bày nguyên nhân gây tai nạn chính là do nổ lốp xe. Tại biên bản khám nghiệm hiện trường có ghi nhận: Không có vết lốp răn để lại trên hiện trường, xe được xe khác kéo về. COĐT xác định lỗi thuộc về lái xe đã khởi tổ vụ án, khởi tả 1. can đối với đối tượng. Bị can P đã mời Luật sư bào chữa cho mình Sau khi tiếp cận vụ án, qua trao đôi với khách hàng, Luật sư nhôn định: Hiện trưởng vụ án và hiện trường tang vật rất quan trọng.(đọc thêm về: luật sư tư vấn ly hôn)

 

 

Luật su đã đến hiện trường vụ án, tuy nhiên theo thời gian, vụ án lại xảy nơi giao thông đi lại đồng nên hầu như không còn dấu vết tại hiện trường, ngoại trừ các đầu vết để lại theo đánh số và bản vẽ sơ bộ đánh dấu trên hiện trường. Luật sư đến nơi để tang vật liên quan đến vụ án, theo đó Luật sư quan sát tỉ mi về chiếc lốp xe, nhận thấy: Cơ quan công an đã không thảo lốp trước khi xe khác kéo xe gây tại nạn về, theo đó qua quan sát Luật sư khẳng định: Nếu có giám định cũng không còn khả năng kết luận: Lốp nổ trước khi gây tại nạn hay lốp no sau khi gây tai nạn. Luật sư tiếp tục đến hiện trường vụ án lần nữa va xác định: Tại hiện trường không có vết rê, vết phanh hay vết răn của ra lốp xe. Theo Luật sư nhận định: Lốp nổ trước khi gây tai nạn. Theo đó, Luật sư để nghị CQĐT cần đình chỉ vụ ản vì khách hàng không c lỗi khi tham gia giao thông.(tìm hiểu về: văn bản đơn ly hôn)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Thực tiễn điều tra các loại dấu vết hình sự trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.76412 sec| 945.461 kb