Tiếp cận hiện trường để xem xét, thu giữ các dấu vết

20/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Các dấu vết thu giữ được còn là chứng cứ quan trọng giúp cho Luật sư xác định chính xác khoảng thời gian hình thành nên các dấu vết đó. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận lời bào chữa, bảo vệ cho khách hàng, Luật sư cần hỏi khách hàng về vụ việc xảy ra ở đâu, như thế nào và đặc biệt Luật sư cần đến và tiếp cận hiện trường để xem xét các dấu vết.

thu giữ dấu vết Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tiếp cận hiện trường để xem xét, thu giữ các dấu vết

- Ngoài ra, các dấu vết thu giữ được còn là chứng cứ quan trọng giúp cho Luật sư xác định chính xác khoảng thời gian hình thành nên các dấu vết đó, theo đó có thể xác định được nghi can có mặt hay không có mặt ở hiện trường tại thời điểm xảy ra vụ việc phạm tội. Vì vậy, với Luật sư đi tìm dấu vết vật chất, chăng khác gì tìm ra “người chỉ đường" tin cậy và nếu Luật sư năm vững quy luật tồn tại, biển đổi của dấu vết vật chứng tại hiện trường vụ án, môi quan hệ hình thành và tác động qua lại giữa các dầu vết với các vật, hiện tượng trong đi giới khách quan; đặc điểm của từng loại dấu vết đối với các đối bị tác động... sẽ giúp ích cho Luật sư rất nhiều trong quá trình đi tìm sự thật về vụ án mà mình đang nhận lời bào chữa, bảo vệ.(xem thêm: dịch vụ thành lập doanh nghiệp)

Mặt khác, theo quy luật của thời gian, cũng như của thời tiết (mưa, gió, nhiệt độ, côn trùng...) tác động không nhỏ đến sự hình thành, tồn tại của dầu vết vật chứng. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận lời bào chữa, bảo vệ cho khách hàng, Luật sư cần hỏi khách hàng về vụ việc xảy ra ở đâu, như thế nào và đặc biệt Luật sư cần đến và tiếp cận hiện trường để xem xét các dấu vết.

Tình huống minh họa trong việc thu thập các dấu vết chứng cứ

Ngày 01/01/2017, tại thị xã huyện LG, BT đã xảy ra một vụ án gây chẩn động cả nước, tuy nhiên, quá trình điều tra do không tiền hành đầy đủ, khách quan dẫn đến vụ án oan. Vụ án này là một bài học đau xót cho hệ thống cơ quan tư pháp ở Việt Nam, theo đó không biết bảng phương pháp điều tra vụ án như thế nào, khiến cho đối tượng HVN từ lúc đầu không chịu nhận tội, sau đó buộc phải nhận mình là người đã thực hiện hành vi phạm tội. Mặt khác, HVN đã có lời khai về tan vật của vụ án là con dao mà đối tượng dùng để gây án, được chơ cẩn thận tại địa điểm X, thuộc xã Y huyện LG, BT. Theo đó, COĐT đã cho tiến hành đào xới hiện trường nơi chôn cất và thu giữ con dao. Tại hiện trường thu giữ vật chứng, Luật sư của bị can HVN đã nhận thấy: thời điểm xảy ra vụ án cho đến thời điểm thu giữ vật chứng (mà COĐT thu giữ) chỉ có 02 tháng. Tuy nhiên, hình dạng con dao thật lạ, nó khác hoàn toàn lời khai của bị can HVN trong hồ sơ và nó cũng có hình dạng khá đặc biệt: con dao có độ dài khoảng 15cm, mũi nhọn và toàn thân con dao đã bị hoen gi, đất đỏ bám đầy. Với kiến thức về đấu vết vật chứng và sự biển đổi dấu vết vật chứng theo thời gian, Luật sư đã có nhận định: Không thể trong khoảng thời gian ngắn mà con dao inox sáng choang dùng gây án, chôn dưới đất 02 tháng đã trở thành cục gi sét như vậy được.(đọc về: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh)

Luật sư đã có văn bản kiến nghị gửi đến CQĐT đề nghị xem xét kĩ lại vật chứng, theo Luật sư, con dao mà COĐT thu thập không thể là vật chứng của vụ án được. Tuy nhiên, CQĐT đã bỏ qua, không coi trọng quan điểm của Luật sư bào chữa, do đó vụ án đã bị oan. Hơn nữa, về lá thư nạn nhân M hẹn hò ông S gặp tại vườn điều mà bà Nh (vợ ông S) khi giặt đồ phát hiện ra, từ đó tổ chức đảnh ghen, giết chết nạn nhân M... cũng bị các nhà báo, Luật sư phản bác, bản thân Luật sư đã đi điều tra, tìm hiểu và nắm được một sự thật quan trọng đó là người viết ra lá thư là người không biết chữ, vậy mà trong hồ sơ lại có lời khai của bà Nh khai chính bà S là người viết lá thư. Việc thu giữ các dấu vết vật chứng này rất trọng, nó đã trở thành những chúng cứ minh oan cho ông HVN.(tìm hiểu thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tiếp cận hiện trường để xem xét, thu giữ các dấu vết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05990 sec| 910.25 kb