Tìm hiểu và lựa chọn ngành luật

29/09/2022
Nhiều cử nhân luật hiện tại vẫn còn mông lung về ngành nghề của mình cùng như các bạn học sinh đang băn khoăn về việc chọn ngành, nghề để theo học tại Đại học về việc sẽ làm công việc gì trong tương lai, vị trí công việc như thế nào, thăng tiến ra sao,... Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Cử nhân Luật có thể làm công việc gì  sau khi tốt nghiệp

Trước đây, cử nhân luật chủ yếu lựa chọn tìm việc trong khối cơ quan nhà nước, bao gồm cả cơ quan tư pháp như Tòa án, Viện kiểm sát, cong có thể xin vào Cơ quan Thi hành án dân sự, hay cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, một số ít có cơ hội tìm việc tại các ngân hàng. Hiện nay, ngoài những công việc đó còn có những cơ hội lựa chọn công việc trong khối ngành dịch vụ pháp lý như Luật sư, thừa phát lại, công chứng,... và có rất nhiều cơ hội khác đối với các vị trí công việc trong doanh nghiệp.

Tại doanh nghiệp, cử nhân luật có thể lựa chọn các công việc khác: Làm pháp chế doanh nghiệp, công việc nhân sự, thư ký, trợ lý, hành chính,...

2. Những vị trí công việc mà doanh nghiệp thường tuyển cử nhân luật

Một số công việc có thể kể đến nhưt: pháp chế doanh nghiệp( luật sư nội bộ), pháp lý doanh nghiệp, nhân sự, hành chính, thư ký công ty, thanh tra, kiểm soát nội bộ, nhân sự phụ trách xử lý nợ. Một số công việc cao hơn là quản lý đội, nhóm, phó trưởng phòng, trưởng phòng.

3. Cơ hội cho người tìm kiếm công việc làm pháp chế doanh nghiệp hiện nay

Thực tế, những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng trong khối cơ quan nhà nước đã giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, trong năm 2020 và 05 tháng đầu năm 2021, chính trong khu vực tư nhân, nơi mang đến nhiều cơ hội việc làm nhất trong cử nhân luật mới tốt nghiệp, cũng chịu ảnh hưởng lớn của tình trạng khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Trong năm tháng đầu của năm 2021, khoảng 60.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động nhờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Tính trung bình, mỗi tháng có gần 12.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Chính thực trạng như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội việc làm của cử nhân ngành luật mới tốt nghiệp trong năm nay và khoảng từ 02 đến 03 năm tới.

Do đó, hiện nay, nếu sinh viên ngành luật muốn chọn làm pháp chế doanh nghiệp trong tương lai thì cần phải sớm tìm hiểu về nghề nghiệp, nhận thức rõ ràng về cơ hội việc làm, đồng thời sớm chủ động hoàn thiện bản thân, để đáp ứng được các yêu cầu năng lực mà nhà tuyển dụng cho là cần thiết, mới có thể sớm tìm được một công việc ngay sau khi ra trường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu và lựa chọn ngành luật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.29520 sec| 941.203 kb