Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu?

03/01/2023
Ưng Mỹ Ly
Ưng Mỹ Ly
Vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng là một trong những hình thức vay đơn giản và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên việc thanh toán trễ hạn dù chỉ 01 ngày sẽ có vấn đề gì xảy ra hay không và tác hại của việc thanh toán trễ hạn bị kéo dài sẽ như thế nào?

Vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng là một trong những hình thức vay đơn giản và được nhiều người sử dụng. Trong những đối tượng khách hàng sẽ có những khách hàng có thể chỉ trả, thanh toán thẻ tín dụng đều đặn, và ngược lại cũng có những đối tượng khách hàng mang trên mình áp lực tài chính mỗi khi ngày hạn thanh toán thẻ tín dụng đang gần kề nhưng vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền.

Cho nên thắc mắc về câu hỏi thanh toán thẻ tín dụng trễ 01 ngày có bị gì không luôn là câu hỏi mà ít nhất ai sử dụng thẻ tín dụng sẽ hỏi 1 lần. Vậy việc thanh toán trễ hạn dù chỉ 01 ngày sẽ có vấn đề gì xảy ra hay không và tác hại của việc thanh toán trễ hạn bị kéo dài sẽ như thế nào? 

1- Khái niệm về thanh toán thẻ tín dụng 

[a] Thanh toán thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là dòng sản phẩm được ngân hàng cấp trước một hạn mức tiền để khách hàng có thể thoải chi tiêu và sử dụng. Theo đó, sử dụng thẻ tín dụng giống như bạn đang sử dụng một khoản vay ngắn hạn và trong quá trình sử dụng khách hàng sẽ được hỗ trợ sử dụng miễn lãi 45 ngày tùy theo quy định của từng ngân hàng chủ quản.

Chính vì giống như một khoản vay nên sau khi sử dụng hết thời hạn 45 ngày, khách hàng bắt buộc phải thanh toán số tiền đã sử dụng lại cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ gửi trước cho bạn một bảng sao kê liệt kê những khoản chi tiêu và thông báo thời hạn thanh toán.

Nếu khách hàng thanh toán thẻ tín dụng đúng thời hạn thì sẽ không chuyện gì xảy ra còn trễ thanh toán thì sẽ ngược lại.

[b] Phí phạt trễ hạn thẻ tín dụng

Phí trả chậm thẻ tín dụng là mức phí phạt được ngân hàng đưa ra đối với những trường hợp chậm thanh toán khoản nợ trên thẻ hoặc không thanh toán đủ số dư tối thiểu. Chủ thẻ cần căn cứ vào bảng sao kê gần nhất được ngân hàng cung cấp để biết mình có trả chậm tín dụng hay không.

Thông thường trong bảng sao kê sẽ đề cập đến hạn cuối mà khách hàng phải trả nợ, nếu vượt quá hạn tức là bạn sẽ bị thu phí phạt trả chậm tín dụng theo quy định của ngân hàng đó.

[c] Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu

Từ trước đến nay theo quy định của ngân hàng, chỉ cần quá thời hạn thanh toán dù chỉ một (01) ngày, khách hàng sử dụng thẻ vẫn lập tức bị ngân hàng áp dụng quy định phạt phí trả chậm và lãi suất.

Với tình trạng trễ hạn 01 ngày, bạn sẽ bị ngân hàng liệt vào danh sách nhóm nợ 1 hay còn gọi là nhóm nợ tiêu chuẩn, đây là nhóm nợ có thời gian trễ hạn từ 01 đến 09 ngày. Dù rơi vào danh sách nợ nhưng với tình trạng ở nhóm nợ 1, bạn chỉ cần thanh toán đầy đủ khoản dư nợ, chi phí phạt trả chậm kèm theo lãi suất là ngay lập tức sẽ thoát khỏi danh sách nợ này. Nếu thường xuyên trễ hạn, khách hàng sẽ bị trừ điểm tín dụng và khó tiếp cận các khoản vay của ngân hàng hay tỷ lệ xin gia tăng hạn mức, tỷ lệ mở thêm thẻ cũng sẽ không cao.

Tuy nhiên vẫn khuyên bạn nên thanh toán đầy đủ dư nợ trước thời hạn thanh toán hoặc nếu không đủ tài chính thì có thể lựa chọn hình thức thanh toán tối thiểu để tránh bị phạt phí trả chậm nhưng vẫn phải chịu lãi suất.

Ngoài ra vẫn còn 04 nhóm nợ khác tăng dần lên theo thời hạn thanh toán nợ bị kéo dài. Càng bị liệt vào các nhóm nợ về sau, khách hàng sẽ phải chịu rất nhiều các ảnh hưởng xấu cho thẻ tín dụng và cả bản thân mình trong quá trình sử dụng sau này.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Cách thanh toán thẻ tín dụng để không bị trễ hạn

Nhằm đảm bảo nhu cầu có thể thanh toán thẻ tín dụng đúng thời hạn dù đang trong tình trạng không đủ tài chính hay đủ tài chính. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số những phương thức thanh toán thông thường :

[a] Nộp tiền mặt

Đây là cách đơn giản nhất và thông dụng nhất mà nhiều khách hàng lựa chọn. Với cách này, bạn chỉ cần đến trực tiếp tại quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng mở thẻ, xuất trình giấy tờ và yêu cầu thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng.

Sau khi nhân viên giao dịch kiểm tra thông tin và báo số tiền. Khách hàng sẽ tiến hành nộp tiền mặt theo sao kê và hoàn thành quá trình thanh toán dư nợ.

[b] Thanh toán tự động

Đây là một trong những phương pháp thanh toán thẻ tín dụng tiết kiệm thời gian và mang lại sự thuận tiện nhất khách hàng. Hàng tháng ngân hàng sẽ tự động trích một khoản tiền trong tài khoản để thanh toán dư nợ tín dụng cho chủ thẻ. Tuy nhiên, để sử dụng hình thức thanh toán này, chủ thẻ cần đến chi nhánh ngân hàng mở thẻ để đăng ký dịch vụ thanh toán tự động.

[c] Thanh toán qua ứng dụng Internet Banking

Thanh toán qua ứng dụng Internet Banking là giải pháp thanh toán vô cùng nhanh chóng và tiện lợi, bạn chỉ cần đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử. Trên thanh Menu thanh toán, nhấp vào và chọn thanh toán thẻ tín dụng. Tại đây bạn chỉ cần nhập số thẻ tín dụng, số tiền cần thanh toán và vài bước xác thực OTP là bạn đã thanh toán dư nợ tín dụng thành công.

[d] Thanh toán qua đơn vị thứ ba

Nhờ sự trợ giúp từ dịch vụ hỗ trợ thứ 3 chính là một phương án thanh toán đặc biệt mà ít người biết đến. Với hình thức thanh toán này, khách hàng sẽ được hỗ trợ thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng mà không lo phải chịu lãi suất hay phí phạt trả chậm dù đang trong tình trạng không có đủ tài chính.

Ngoài ra tại các đơn vị dịch vụ này còn cung cấp thêm loại hình dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng với chi phí cực thấp, thủ tục đơn giản.

Để sử dụng cách thanh toán này, đầu tiên bạn cần lựa chọn một đơn vị hỗ trợ uy tín. Sau đó cung cấp thông tin sao kê, thời hạn thanh toán cuối cùng và thông tin cá nhân để xác thực thẻ tín dụng. Nhân viên dịch vụ sau khi xác nhận sẽ tiến hành ứng tiền vào tài khoản của bạn để ngân hàng xác nhận là bạn sẽ trả nợ và cấp lại hạn mức mới. Cuối cùng bên dịch vụ sẽ thu hồi lại số tiền đã ứng và bạn chỉ cần thanh toán phí dịch vụ là xong.

Đối với những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính, không thể thanh toán đúng hạn. Thay vì lựa chọn hình thức đóng tối thiểu mà vẫn phải chịu lãi thì lựa chọn hỗ trợ từ dịch vụ bên ngoài chính là một giải pháp tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Trả chậm thẻ tín dụng 01 ngày có bị nợ xấu?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.47058 sec| 965.875 kb