Tra cứu tập quán quốc tế như thế nào?

14/06/2021
Hồ Thị Quyên
Hồ Thị Quyên

Tập quan Quốc tế rất đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau. Vậy tập quán quốc tế trong hệ thống luật phát tra cứu như thế nào?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tập quán được coi là một dạng nguồn trong luật quốc tế (gồm cả lĩnh vực tư pháp quốc tế và công pháp quốc tế).

Tập quán quốc tế là một phần của luật pháp quốc tế. Tập quán quốc tế đề cập đến các nghĩa VỊ quốc tế phát sinh từ các tập quán quốc tế được thiết lập, trái ngược với các nghĩa vụ phát sinh từ các công ước và hiệp ước bằng văn bản chính thức. Tập quán quốc tế thông thường là kết quả của việc thực hành chung và nhất quán của các quốc gia mà chúng tuân theo từ nghĩa bá vụ pháp lý.

Tập quán quốc tế trong lĩnh vực thương mại rất đa dạng như: tập quán vận tải, tập quán thanh toán quốc tế, tập quán bảo hiểm quốc tế.

Bởi vậy, việc tra cứu các tập quán trong lĩnh vực thương mại quốc tế là một yêu cầu cần thiết cho các luật gia, luật sư khi tham gia tư vấn đối với các vụ việc thương mại quốc tế.(đọc thêm: văn bản đơn ly hôn)

Các tập quán thương mại quốc tế khi có mức độ phổ biến toàn cầu sẽ được pháp điển hóa. Phòng Thương mại quốc tế (International Chamber of Commerce - ICC) có vai trò quan điển hóa các tập quán thương mại quốc tế. Tập qu: tế chung là các tập quán thương mại được nhiều n được áp dụng ở nhiều nơi, nhiều khu vực.

Thứ nhất, tra cứu các điều khoản thương mại quốc tế  (INCOTERMS)

Các điều khoản thương mại quốc tế (International, Commercial Tems - INCOTERMS) là các điều khoản thương mại Phòng Thương mại quốc tế tập hợp và soạn thảo. INCOT hợp các điều kiện thương mại quốc tế quy định về trách nhi bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. INCOTERMS ban hành lần đầu tiên vào năm 1936 và phiên bản gần đây INCOTERMS năm 2010, 2013. Cần lưu ý rằng, INCOTERMS phải là văn bản luật, INCOTERMS chỉ đề cập đến nghĩa vụ gia vận tải, bảo hiểm, thủ tục thông quan... Mặt khác, các thói quen năng áp dụng INCOTERMS là các kiến thức rất cần thiết để có sư thương mại quốc tế tra cứu về INCOTERMS).

Việc tra cứu INCOTERMS sẽ được thực hiện trên địa chỉ website của của ICC qua thư mục: https://iccwbo.org/find-a-document/?fwp. search=incoterm

Ngoài ra, có thể tra cứu tập quán INCOTERMS qua sách hướng dẫn.

Hiện nay, các tập quán như INCOTERMS có thể thực hiện việc tra cứu và tìm kiếm trên phương tiện google miễn phí. Tuy nhiên, vv văn bản mà luật sư, luật gia tin cậy về nội dung có thể tìm kiếm các tài liệu dưới dạng sách hoặc các sách phân tích, bình luận.(đọc về: tranh chấp ly hôn)

Ví dụ: Cuốn sách ICC Guide to Incoterms 2000 understanding vertical use của tác giả Jan Ramberg, ICC service Publication,

ISBN: 978-92-842-0082.

Thứ hai, tra cứu tập quán quốc tế Quy tắc thực hành thống nhất về tín chứng từ (UCP 500, UCP 600)

UCP là viết tắt của "The Uniform Custom and Practice for Documentary Credits” (Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng từ). Bản UCP đầu tiên được ICC phát hành từ năm 1933 với mục khắc phục các xung đột về luật điều chỉnh tín dụng chứng từ giữa quốc gia bằng việc xây dựng một bản quy tắc thống nhất cho hoạt động tín dụng chứng từ. UCP đã qua bảy lần sửa đổi và chỉnh lý. Vào sáng 5 năm 2003, Phòng Thương mại quốc tế đã ủy quyền cho Ủy ban Kỹ thuật và nghiệp vụ Ngân hàng (ICC Commission on Banking Technique and Practice) bắt đầu xem xét lại UCP 500 để có thể có những sửa đổi cần thiết đáp ứng tình hình thực tiễn mới.

Cũng giống như tập quán INCOTERMS, việc tiếp cận các quy định của UCP 600 có thể được thực hiện trực tiếp trên địa chỉ website của ICC. Tuy nhiên, đối với các luật gia, luật sư, việc tra cứu UCP nên được thực hiện thông qua các sách hướng dẫn.(xem thêm: hợp đồng hôn nhân)

Ví dụ: Cuốn sách ICC Uniform Custom and Practice for Document Credit UCP 600, 2007 Revision được phát hành bởi chính ICC.

Kiến thức xã hội và kinh nghiệm sống của người dưới 18 tuổi

Các dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp phá sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tra cứu tập quán quốc tế như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07066 sec| 908.797 kb