Trang chủ » Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan, thì việc thay đổi kháng cáo này không làm xấu đi tình trạng của bị cáo được Tòa án cấp phúc thẩm xem xét. Trong phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, luật sư sẽ làm rõ một số vấn đề trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan.

kháng cáo
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan

Ví dụ minh họa : Ngày 17/1/2018 , Nguyễn Thành C đã phiên dịch giúp Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H mua ma túy gồm 635,7127 gam Ketamin và 52,7ml có chứa Methamphetamine , MDMA và Ketamin của một người đàn ông Trung Quốc có biệt danh “ Quỷ nhỏ ” tại Đông Hưng , Trung Quốc . Nguyễn Thành C điện thoại cho Nguyễn Ngọc Q bảo sang Trung Quốc mang số ma túy trên về Móng Cái , Quảng Ninh với giá tiền công là 13 triệu đồng / kg . Khoảng 9 giờ ngày 18/5/2017 , Nguyễn Ngọc Q đã vận chuyển số ma túy trên về Móng Cái , Quảng Ninh và được Đỗ Ngọc H trả một phần tiền công là 5 triệu đồng đưa cho Phạm Thị Ng ( bạn gái Q ) . Sau đó , Nguyễn Ngọc Q được Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H thuê tiếp tục vận chuyển số ma túy 635,7127 gam Ketamin về Kon Tum .

Khoảng 17 giờ ngày 18/5/2018 , Nguyễn Ngọc Q cùng Phạm Văn mang theo số ma túy đi trên xe khách từ Móng Cái về Hà Nội , đến khoảng 22 giờ cùng ngày , khi xe đi đến km 41 + 700 quốc lộ 18 thuộc địa phận thị xã Chí Linh thì bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương bắt quả tang và thu giữ số ma túy nói trên . Ngày 19/5/2018 , cơ quan CSĐT bắt khẩn cấp Nguyễn Thành C , Đỗ Ngọc H và thu giữ 5 lọ nước bay ” có thể tích 52,7ml có chứa Methamphetamine , MDMA và Ketamin tại nhà nghi C , xã Hải Xuân , thành phố Móng Cái , tỉnh Quảng Ninh .

Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh H xử phạt bị cáo Đỗ Ngọc H 20 năm tù , xử phạt bị cáo Phạm Văn H 20 năm tù , xử phạt bị cáo Nguyễn Thành C 17 năm tù , xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Q16 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy . Sau khi xét xử sơ thẩm các bị cáo Đỗ Ngọc H , Phạm Văn H có đơn kháng cáo kêu oan . cáo Nguyễn Thành C kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt . Còn Nguyễn Ngọc Q không kháng cáo . Vụ án này luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H từ phiên tòa sơ thẩm . Đến giai đoạn xét xử phúc thẩm cả hai bị cáo tiếp tục yêu cầu luật sư bào chữa.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, sau khi gặp gỡ, trao đổi với hai bị cáo trong trại tạm giam, luật sư thống nhất với hai bị cáo về định hướng bào chữa là không phạm tội. Từ đó, luật sư trao đổi với bị cáo ve kế hoạch xét hỏi và tranh luận, đối đáp tại phiên tòa phúc thẩm theo định hướng bào chữa vô tội .

Đại diện VKS cấp phúc thẩm phát biểu ý kiến đưa ra các tài liệu, chứng cứ, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, quyết định của bản án sơ thẩm và kháng cáo của các bị cáo, kết luận: các bị cáo Đỗ Ngọc H, Phạm Văn H. Nguyễn Thành C bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy theo điểm e khoản Điều 251 BLHS là đúng người, đúng tội. Tại phiên tòa phúc thẩm không có căn cứ để tuyên các bị cáo không phạm tội như các luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H đã đưa ra , cũng không có căn cứ để giảm án cho bị cáo Nguyễn Thành C. Đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Luật sư bào chữa đã phân tích, đánh giá về chứng cứ và đưa ra quan điểm như thế nào?

Tại phiên tòa phúc thẩm , luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H đã phân tích, đánh giá về chứng cứ và đưa ra quan điểm không đồng ý với quan điểm đề nghị của VKS. Luật sư cho rằng trong vụ án này chưa có đủ căn cứ để kết tội các bị cáo về tội mua bán trái phép chất ma túy với lý do bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì CQĐT chưa tiến hành điều tra đầy đủ, cụ thể là chưa điều tra làm rõ về đối tượng có tên “Quỷ nhỏ, chưa tiến hành đối chất giữa các bị cáo với “Quỷ nhỏ, không giám định vân tay trên 5 lọ dung dịch thu được khi khám xét của H và C cùng ở khách sạn mà H khai nhận của H. Bản án kết tội oan cho các bị cáo Phạm Văn H và Đỗ Ngọc H, không có căn cứ nào chứng minh có sự bàn bạc mua bán ma túy giữa Phạm Văn H, Đỗ Ngọc H và Nguyễn Thành C, Nguyễn Ngọc Q. Một diễn biến rất quan trọng tại phiên tòa phúc thẩm đó là bị cáo Nguyễn Thành C mặc dù có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã thay đổi lời khai. Trước đây, tại CQĐT và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đều khai rằng việc mua bán ma túy do các bị cáo Phạm Văn H và Đỏ Ngọc H thực hiện thông qua Nguyễn Thành C phiên dịch để mua ma túy của người đàn ông Trung Quốc có biệt danh “Quỷ nhỏ” tại Đông Hưng.

Trung Quốc, Nguyễn Thành C gọi điện cho Nguyễn Ngọc Q sang Trung Quốc mang ma túy thuế cho Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H từ Trung Quốc về đến Hải Dương thì bị bắt. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Nguyễn Thành C khai nhận việc mua bán ma túy là do Nguyễn Thành C và Nguyễn Ngọc Q thực hiện còn Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H không có hành vi mua bán ma túy mặc dù HĐXX và đại diện VKS tại phiên tòa – thẩm yêu cầu bị cáo phải khai báo chính xác và thành khẩn, bị cáo Nguyễn Thành C vẫn khẳng định như vậy và cho rằng trước đây khai Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H mua bán ma túy là đổ oan cho họ.

Như vậy, với diễn biến tranh tụng tại phiên tòa đã có những thay đổi cơ bản về chứng cứ, càng có căn cứ khẳng định các chứng cứ kết tội đối với Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H là không đầy đủ căn cứ pháp luật . Luật sư đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng khoản 1 Điều 359 BLTTHS năm 2015, hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh H, tuyên các bị cáo Đỗ Ngọc H và Phạm Văn H không có tội và đình chỉ vụ án.

Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội tháng 7 năm 2018 đã tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Đỗ Ngọc H, Phạm Văn H và kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Nguyễn Thành C, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm xử phạt Đỗ Ngọc H 20 năm tù, xử phạt Phạm Văn H 20 năm tù, xử phạt Nguyễn Thành C17 năm tù. Vụ án này sau khi xét xử phúc thẩm các bị cáo Phạm Văn H và Đỗ Ngọc H tiếp tục yêu cầu luật sư tư vấn và giúp các bị cáo làm đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ