Tranh tụng tuyên án tại phiên tòa và kỹ năng cần có của Luật sư

18/06/2021

Trong phần tranh tụng, tuyên án tại các phiên tòa, Luật sư cần có những kỹ năng cần thiết.

kỹ năng viết pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

(i)Trong thủ tục nói

Luật sư qua xét hỏi sẽ khai thác và làm rõ những vấn đề có lợi cho khách hàng tùy theo định hướng bào chữa.

Trong quá trình người tham gia tố tụng xét hỏi,Luật sư phải chú ý lắng nghe và phát hiện vấn đề đã làm rõ, vấn đề mà Luật sư sẽ hỏi để tránh lặp lại câu hỏi, vấn đề hỏi , đồng thời phát hiện tình tiết mới phát sinh để điều chỉnh kế hoạch xét hỏi đã dự kiến và chuẩn bị các câu hỏi mới đối với những người tham gia tố tụng.(quan tâm tới: hợp đồng hôn nhân)

Trong các vụ án ma túy ,tại phiên tòa việc các bị cáo thay đổi lời khai,chối tội, cho rằng mình bị bức cung trong giai đoạn điều tra cũng như tình trạng bị cáo trả lờ” không nhớ ,đã quên” thường rất hay gặp .Trong các tình huống như vậy, Luật sư phải dự liệu trước cũng như ghi lại những tình tiết của vụ án đã thay đổi theo lời khai của bị cáo(cả điểm có lợi và bất lợi). Nếu bị cáo thay đổi lời khai, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sư, Hội đồng xét xử sẽ phải hỏi tại sao họ lại thay đổi lời khai, Luật sự chú ý đến lý do bị cáo nêu ra, đồng thời cần so sánh, đối chiếu với các tình tiết mà mình đã nắm bắt khi nghiên cứu hồ sơ để tìm những điểm không lôgic, không phù hợp để đấu tranh nếu bị cáo không phải là khách hàng. Nếu khách hàng thay đổi lời khai, Luật sư xem xét việc thay đổi lời khai đó liên quan đến sự việc, hành vi và bị cáo nào để có thể hỏi làm rõ lời khai của khách hàng.

Ví dụ:Cơ quan điều tra thành phố H bắt quả tang Nguyễn Thị Liên vận chuyển trái phép chất ma túy, thu được 4 hộp giấy đựng chất dạng tinh thế màu trắng, theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự- Bộ Công an là chất Methamphetamine có tổng trọng lượng là 1968.1 gam. Qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã bắt Nguyễn Thị Lan(mẹ chồng Liên) cùng đến thành phố H với Liên và Khởi.Noy(Người Lào)đã tham gia vào việc vận chuyển ma túy trên. Tại phiên tòa,bị cáo Lan kêu oan, thay đổi lời khai, cho rằng tất cả là do bị cáo Liên sắp đặt.Việc đi vào thành phố H là bị cáo Liên “mời mẹ đi du lịch cho vui, mẹ đang có nhiều chuyện buồn, sẵn đi con đưa thêm cháu Phú để mẹ vui và đi chùa chơi luôn” nên bị cáo mới đi. Đối với những số điện thoại sim rác, cũng như số điện thoại ghi nhận các cuộc đi và gọi đến từ số máy của bị cáo với bà Thanh (chị gái bà Lan),bị cáo Lan khai rằng, đó là do bị cáo Liên mua và mượn điện thoại của bị cáo để sử dụng. Tất cả những lời khai của bị cáo Lan hoàn toàn trái ngược lời khai của bị cáo Liên. Đối với bị cáo Noy và người đàn ông tên Khởi bị cáo không hề biết bị cáo không hề biết, chưa một lần tiếp xúc.Về vấn đề này,Luật sư của bà Lan đã hỏi Noy và Noy đã một mực khẳng định không hề gặp, tiếp xúc với bà Lan. Người mà Noy gặp và tiếp xúc khi Noy xuống xe taxi và sau đó lên đến phòng 301 là Liên. Khi Luật sư của bà Lan đặt câu hỏi với Liên thì Liên bắt đầu tỏ ra lúng túng, đặcbiệt phần lớn các câu trả lời của bị cáo là “không nhớ, không biết”. Đối với các số điện thoại khuyến mãi, Luật sư của bà Lan đã đề nghị công  bố tài liệu điều tra thu thập được trong đó ghi nhận những cuộc gọi đi từ số máy  khuyến mãi này đã được Liên sử dụng từ khi còn ở thành phố H để gọi cho Thanh, thì Liên trả lời, bị cáo không nhớ là sim nào và gọi cho ai.(xem thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

Căn cứ vào diễn biến tại phiên toà, Luật sư có thể đưa ra các yêu cầu cần thiết như đề nghị Hội đồng xét xử công bố các tài liệu điều tra như viện thu giữ vật chứng, biên bản niêm phong để làm rõ các chứng cứ có lợi cho khách hàng. Ví dụ: Biên bản thu giữ vật chứng mô tả “thu một gói nhỏ màu trắng, bên ngoài bọc nilon, trong là giấy trắng”, tuy nhiên, lời khai của bị cáo, người làm chứng thì vật chứng là gói nhỏ màu trắng, bên ngoài bọc nilon, trong là giấy ô ly kẻ học sinh. Trong trường hợp này,Luật sư cần đề nghị Hội đồng xét xử công bố biên bản thu giữ theo biên bản và vật mà bị cáo bán không phải là một

 (ii)Trong phần tranh luận

Có thể nói tranh luận tại phiên tòa là giai đoạn mà Hội đồng xét xử được nghe một cách toàn diện nhất, tập trung nhất ý kiến của đại diện Viển kiểm soát, Luật sư và những người tham gia tố tụng về việc giải quyết vụ án. Đối với Luật sư, giai đoạn tranh luận chiếm vị trí quan trọng nhất trong các giai đoạn tố tụng,vì Luật sư được thể hiện tất cả mọi quan điểm bảo vệ cho khách hàng của mình, là giai đoạn quyết định việc Luật sư có bào chữa hay bảo vệ cho khách hàng thành công hay không. Trong thủ tục tranh luận, đối đáp,Luật sư sử dụng các kỹ năng chung giống như trong quá trình tham gia giải quyết các vụ án hình sự, tuy nhiên có một số điểm lưu ý:

-Khi tranh luận về tội danh, Luật sư cần bám sát quy định của Bộ luật hình sự và hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 17/2007/Thông tư liên tịch-Bộ Công an tối cao-Tòa án nhân dân tối cao-Bộ tư pháp (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên 08/2015/ Thông tư liên tịch-Bộ Công an-Tòa án nhân dân tối cao-Bộ tư pháp) để đưa ra căn cứ,lập luận cho luận điểm của mình.Đặc biệt các tội hay có sự”dấp dính” như giữa tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với tội chứa chấp người sử dụng trái phép chất ma túy...

-Lập luận liên quan đến đánh giá chứng cứ đối với trường hợp khách hàng kêu oan, khách hàng không bị bắt quả tang. Chứng cứ buộc tội chỉ dựa vào lời khai của những người tham gia tố tụng khác trong vụ án,Luật sư cân phân tích chỉ rõ sự mâu thuẫn trong các lời khai đó cũng như phân tích việc buộc tội chỉ dựa vào lời khai sẽ là sự kết tôi phiến diện đặc biệt là dựa vào lời khai để xác nhận trọng lượng ma túy để định khung.

Ví dụ:Nguyễn Văn Hùng bị truy tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 với trọng lượng ma túy đã bán là 1000 gram. Tuy nhiên, trong vụ án, ma túy không  thu giữ được mà dựa vào lời khai của bị cáo và những bị cáo khác trong vụ án để xác định, tuy nhiên, các bị cáo khai là 3 bánh heroin.Nếu cơ quan tiến hành tố tụng xác định 3 bánh hêroin  tương đương 1000 gam thì không hợp lý vì hêrôin bị cấm buôn bán và căn cứ 1 bánh là 333 gam theo thị trường "đen" thì vô hình  trung Cơ quan tiến hành tố tụng đang công nhận sự tồn tại của thị trường buôn bán ma túy.

- Tranh luận về tình tiết định khung như phạm tội nhiều tính chất chuyên nghiệp... Luật sư nắm chắc quy định của văn bản  hướng dẫn các tình tiết định khung này và viện dẫn các chứng cứ vụ án để đề xuất không áp dụng.(tìm hiểu thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

(iii) Kỹ năng của Luật sư trong phần tuyên án

Trong thủ tục tuyên án, Luật sư lắng nghe để hiểu nội dung án để xác định khách hàng của mình bị Tòa án tuyên về tội gì,khung khoản áp dụng, mức hình phạt. Luật sư có thể ghi lại những điểm thiết trong đó chú ý đến việc Tòa án có áp dụng hình phạt bổ sung và biện pháp tư pháp tịch thu, sung công quỹ đối với số tiền và tài sản do phạm tội mà có không. Nếu khách hàng bị tuyên mức án nhà chung thân hoặc hình phạt tử hình, Luật sư cần động viên, chia sẻ với khách hàng và gia đình. Luật sư nên trao đổi qua với gia đình về việc cần làm tiếp theo cũng như nguyện vọng của gia đình.(đọc thêm về: tư vấn luật hình sự)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tranh tụng tuyên án tại phiên tòa và kỹ năng cần có của Luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24230 sec| 961.125 kb