Trò chuyện để giải mã tâm hồn - quan sát cách chào hỏi

22/05/2024
Lý Thông
Lý Thông
Quan sát tính cách của một người thông qua cách chào hỏi là một trong những phương thức thông qua trò chuyện để giải mã tâm hồn.

1- Quan sát tính cách thông qua hành vi chào hỏi

Chào hỏi là một cách thức thể hiện sự thân thiện và tôn trọng dành cho nhau. Chào hỏi là lễ nghĩa đơn giản nhất, trực tiếp nhất khi mọi người gặp nhau. Chào hỏi là hành vi mang tính phổ biến. Chính vì vậy, cách chào hỏi sẽ bộc lộ thông tin tính cách con người.

[a] Khoảng cách chào hỏi

Khoảng cách khi chào hỏi cho thấy khoảng cách tâm lý.

Khi hai bên chào hỏi nhau, nếu quan sát được khoảng cách giữa bạn và đối phương sẽ đoán được đặc điểm tâm lý của họ.

Chẳng hạn khi chào hỏi, đối phương lùi ra sau ba bước, có thể họ cho rằng đây là một sự lịch sự, khiêm tốn. Tuy nhiên, cách làm này luôn khiến người khác hiểu lầm là sự lạnh nhạt, dẫn đến việc không biết nói chuyện gì. Cố ý kéo giãn khoảng cách có thể coi là biểu hiện của sự cảnh giác, khiêm tốn và lo lắng.

Giữ khoảng cách một cách có ý thức cho thấy sự xa cách, cảnh giác đối với đối phương, muốn tạo bầu không khí thuận lợi cho mình.

[b] Hành vi chào hỏi của người cảnh giác

Người vừa nhìn chăm chú vừa gật đầu chào là người cảnh giác.

Có một số người khi chào hỏi, luôn nhìn chằm chằm vào mắt đối phương và gật đầu, ý định của họ là muốn thăm dò tâm lý của đối phương, đồng thời giữ sự cảnh giác.

Các nhà tâm lý học khuyên, muốn tiếp cận dạng người này nên hết sức chú ý đến thành ý. Nếu để lộ khuyết điểm của mình trước người có dạng tâm lý này sẽ bị họ khinh thường. Vì vậy, không nên quá hấp tấp, nên dành nhiều thời gian để tiếp cận.

[c] Hành vi chào hỏi của người tự ti

Chào hỏi mà không nhìn vào mắt đối phương, đa phần là người có cảm giác tự ti.

Nếu bạn nhìn vào mắt đối phương khi chào hỏi, nhưng đối phương lại đáp lại mà không nhìn vào mắt bạn, đó không có nghĩa là xem thường (dĩ nhiên cũng không loại trừ trường hợp ngoại lệ). Vì đối phương ngại gặp người lạ nên tỏ ra nhút nhát hoặc cảm thấy tự ti, như con ếch bị con rắn nhìn thấy. Bạn đừng làm con rắn đó, như vậy, cả hai mới có thể bình tĩnh và hiểu nhau được.

[d] Hành vi của người tự nhiên chào hỏi

Người lần đầu gặp mặt đã tự nhiên chào hỏi là muốn tạo tình thế có lợi cho họ.

Người mới lần đầu gặp mặt đã hồ hởi chào hỏi khiến người khác thấy ngạc nhiên. Có người cho rằng, kiểu người này rất tùy tiện, thật ra họ rất cô đơn, muốn tiếp xúc với người khác. Các nhà tâm lý học nhắc nhở, khi gặp một người đàn ông mới gặp đã thân, phụ nữ phải hết sức cẩn thận đừng để đàn ông thừa cơ hội. Kiểu đàn ông này rất cởi mở, là người đa tình hoặc chơi bời lêu lổng.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quan sát tính cách thông qua ngữ nghĩa chào hỏi

Nhà tâm lý học người Mỹ tiến sĩ Stanley Frager nói rằng, từ cách dùng từ chào hỏi của một người, có thể hiểu được rất nhiều thứ về người này. Câu chào hỏi có thể tiết lộ tính cách, là câu bạn thường dùng nhất khi mới làm quen một người nào đó hoặc gặp một người quen. Ở đây, tiến sĩ Stanley đưa ra vài kiểu câu chào hỏi thường gặp.

Xin chào

Kiểu người này đầu óc tỉnh táo đến mức gần như bảo thủ, cần cù trong công việc, có thể kiểm soát được cảm xúc của mình, không thích sự bất ngờ, rất được bạn bè tin tưởng.

Chào!

Kiểu người này vui vẻ, hoạt bát, muốn được người khác quý mến, thẳng thắn, tư duy nhạy bén, có hiếu hài hước và biết lắng nghe ý kiến của người khác.

Hey!

Kiểu người này thường ngượng ngùng, xấu hổ, thường vì sợ mắc sai lầm mà không dám thử cái mới. Nhưng kiểu người này đôi khi cũng rất nhiệt tình, được người khác thích, trường hợp này xuất hiện khi ở cùng người nhà hoặc bạn thân. Buổi tối họ thích ở nhà với người thân hơn là ra ngoài.

Thật vui được gặp bạn

Kiểu người này có tính cách cởi mở, nhiệt tình, khiêm tốn, thích tham gia vào mọi thứ. Họ lạc quan, thường ảo tưởng, dễ làm việc theo tình cảm.

Bạn sao rồi?

Kiểu người này thích thể hiện, dùng mọi cơ hội để khoe mẽ, để được chú ý, rất tự tin vào bản thân, nhưng lại luôn hoang mang. Trước khi hành động luôn suy nghĩ nhiều lần, khi đã nhận một nhiệm vụ thì sẽ dốc hết sức để làm.

Có gì mới không?

Kiểu người này đầy nhiệt huyết, thích hỏi đến cùng, thích theo đuổi sự hưởng thụ vật chất, có kế hoạch làm việc chặt chẽ, rõ ràng, khi gặp chuyện thì chú ý lắng nghe, không tỏ thái độ.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Trò chuyện để giải mã tâm hồn (phần Quan sát cách chào hỏi) được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Trò chuyện để giải mã tâm hồn (phần Quan sát cách chào hỏi) có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê Luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Trò chuyện để giải mã tâm hồn - quan sát cách chào hỏi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18688 sec| 960.141 kb