Trợ lý pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

"Nghề luật sư gắn liền với công lý, công bằng. Tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp là nền tảng của nghề luật sư. Lợi nhuận sẽ đến và luôn đến nếu chúng ta nhớ rõ điều này".

Luật sư Phạm Ngọc Minh, Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest

Trợ lý pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

Tại Công ty Luật TNHH Everest, vị trí trợ lý pháp lý hay trợ lý luật sư là cấp độ chuyên gia. Vị trí này yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp đại học ngành luật (cử nhân luật), có định hướng rõ ràng trở thành luật sư và phải đăng ký tham gia khóa đào tạo nghề luật sư do Học viện Tư pháp tổ chức.

Trợ lý pháp lý làm việc dưới sự giám sát của các luật sư, họ thực hiện các nhiệm vụ: [1] nghiên cứu pháp luật; [2] giúp luật sư dự thảo báo cáo pháp lý, thư tư vấn pháp luật, đề xuất phương án pháp lý; [3] hỗ trợ luật sư giao tiếp với khách hàng; [4] các công việc thư ký, hành chính, văn thư, lưu trữ. 

Trợ lý pháp lý không được ký văn bản tư vấn pháp luật, không được tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa, nhưng có thể thực hiện tư vấn pháp luật đơn giản, đại diện theo ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính.

Liên hệ

VỊ TRÍ TRỢ LÝ PHÁP LÝ

Công việc của trợ lý pháp lý
Công việc của trợ lý pháp lý
Trợ lý pháp lý giúp luật sư: Giao tiếp với khách hàng; Nghiên cứu pháp luật; Dự thảo báo cáo pháp lý, thư tư vấn pháp luật, đề xuất phương án pháp lý; Công việc thư ký, hành chính, văn thư - lưu trữ.
Yêu cầu chung
Yêu cầu chung
Trợ lý pháp lý hay trợ lý luật sư (legal assistant) là cấp độ chuyên gia (luật gia). Do đó, họ phải có bằng cử nhân luật, có định hướng rõ ràng trở thành luật sư và đăng ký tham gia khóa đào tạo nghề luật sư.
Quyền hạn của trợ lý pháp lý
Quyền hạn của trợ lý pháp lý
Trợ lý pháp lý không được ký văn bản tư vấn, không được tham gia bào chữa, bảo vệ cho khách hàng tại tòa án, nhưng được tư vấn pháp luật, đại diện theo ủy quyền của khách hàng, thực hiện thủ tục hành chính.
Mô hình trả lương
Mô hình trả lương
Công ty áp dụng mô hình trả lương dựa trên thành tích (merit-based pay) - thù lao dựa trên doanh thu mỗi cá nhân tạo ra. Lương của trợ lý pháp lý dao động từ 05 đến 20 triệu đồng tùy vào hiệu quả làm việc.
Phân biệt với luật sư tập sự
Phân biệt với luật sư tập sự
Luật sư tập sự đã hoàn thành khóa đào tạo nghề luật sư. Trợ lý pháp lý đã đăng ký hoặc đang theo học khóa đào tạo nghề luật sư. Như vậy, có sự khác biệt nhưng quá nhiều giữa Luật sư tập sự và Trợ lý pháp lý.
Lộ trình thăng tiến
Lộ trình thăng tiến
Công việc trợ lý pháp lý kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng, cho đến khi họ hoàn thành khóa đào tạo luật sư và trở thành luật sư tập sự. Nếu tiếp tục cộng tác, họ sẽ trở thành luật sư cộng sự, rồi luật sư thành viên.

I- CÔNG VIỆC CỦA TRỢ LÝ PHÁP LÝ

Chuyên môn pháp lý: đây là nhóm công việc cơ bản của một trợ lý pháp lý, liên quan đến rất nhiều nghiên cứu pháp lý, chuẩn bị và hỗ trợ cho các luật sư giấy tờ trong quá trình tư vấn pháp luật và tham gia tố tụng. Cụ thể, trợ lý pháp lý sẽ hỗ trợ luật sư chuẩn bị hoặc dự thảo các báo cáo pháp lý, đề xuất pháp lý, thư tư vấn, đơn khiếu nại, đơn khởi kiện, bản luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ cho khách hàng. Luật sư cũng sẽ yêu cầu trợ lý pháp lý hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ; nộp các tài liệu, giấy tờ đến các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền; thực hiện một số thủ tục hành chính hoặc tư pháp.

Tiếp thị và kinh doanh: đây là nhóm công việc quan trọng, bao gồm việc hỗ trợ luật sư giao tiếp với khách hàng, chăm sóc khách hàng, tìm hiểu mong muốn, nhu cầu và phản hồi kịp thời thông tin tới khách hàng. Trợ lý luật sư cần phải xây dựng các kênh thông tin riêng, phù hợp nhất, để từ đó tiếp cận được khách hàng, tiến đến có hệ thống khách hàng của riêng mình. Nhớ rằng, luật sư là nghề độc lập. Bạn chỉ có thể độc lập nếu như bạn có thể giao tiếp và kết nối được với đối tác, khách hàng.

Văn thư và lưu trữ: đây là nhóm công việc rất quan trọng. Công việc văn thư có thể bao gồm: [1] soạn thảo văn bản, [2] ký ban hành văn bản, [3] quản lý văn bản, [4] lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ công ty, [5] quản lý và sử dụng con dấu, [6] thiết bị lưu khóa bí mật trong công tác văn thư. Công việc lưu trữ bao gồm: [1] phân loại (chỉnh lý) tài liệu, [2] xác định giá trị tài liệu, [3] thống kê, bảo quản tài liệu, [4] tổ chức phục vụ khai thác, sử dụng tài liệu. 

Nhóm công việc khác: đó là công việc thư ký như sắp xếp lịch làm việc, cuộc họp, đánh máy hoặc viết tốc ký, photocopy, gửi email cho khách hàng hoặc đối tác, đặt văn phòng phẩm và trả lời điện thoại. Trợ lý pháp lý cũng có thể giúp luật sư thực hiện các nhiệm vụ kế toán hoặc tài chính.

Đối với luật sư và công ty luật, việc họ có được những cộng sự có chuyên môn, năng lực và luôn sẵn sàng hỗ trợ họ giải quyết công việc liên quan đến cung cấp dịch vụ, giúp luật sư giảm bớt khối lượng công việc. Có thể nói, trợ lý pháp lý là những cộng sự có ảnh hưởng và đáng tin cậy đối với luật sư.

Xem thêm: Luật sư tập sự tại Công ty Luật TNHH Everest

II- YÊU CẦU ĐỐI VỚI TRỢ LÝ PHÁP LÝ

Trợ lý pháp lý hay trợ lý luật sư, tiếng Anh: legal assistant, là chuyên gia pháp lý (luật gia), đã có bằng cử nhân luật, nhưng chưa phải là luật sư. Thông thường, những người tìm kiếm công việc trợ lý pháp sẽ đăng ký tham gia Chương trình đào tạo luật sư kéo dài 12 tháng do Học viện Tư pháp tổ chức. Tại Công ty Luật TNHH Everest, yêu cầu này là bắt buộc, bởi chúng tôi thấy rằng, để đảm nhiệm tốt công việc, trợ lý pháp lý cần được đào tạo chuyên nghiệp về các kỹ năng hành nghê luật, cũng như phải có định hướng rõ ràng về sẽ phát triển để trở thành luật sư.

Các trợ lý luật sư được yêu cầu xác định mục tiêu nghề nghiệp và liên tục học tâp, rèn luyện kỹ năng chuyên về một lĩnh vực luật cụ thể như luật doanh nghiệp, luật sở hữu trí tuệ, luật hình sự, luật bất động sản, luật hôn nhân gia đình.

Ngược lại, những trợ lý pháp lý có trình độ học vấn tốt hơn và chuyên môn cao hơn lại mang lại giá trị thậm chí còn lớn hơn cho các công ty luật tiếp nhận họ. Điều này mang lại sự linh hoạt hơn cho các công ty luật trong việc đào tạo trợ lý luật cho những công việc nâng cao hơn và cũng đặt những trợ lý đó vào vị trí tốt hơn để thăng tiến lên các vị trí cao hơn sau này - một điều thực sự đôi bên cùng có lợi.

Những cá nhân có kỹ năng tổ chức và nghiên cứu giỏi, chú ý đến chi tiết và hiểu biết cơ bản về các thủ tục công việc pháp lý có xu hướng phát triển mạnh ở những vai trò này.

Công việc của trợ lý pháp lý liên quan trực tiếp đến các vụ kiện tụng thực tế, các cá nhân ở những vị trí này thường có thể lập hóa đơn cho thời gian của họ.

Mặc dù trợ lý pháp lý có xu hướng đảm nhận nhiều công việc quan trọng hơn các vị trí hỗ trợ khác, nhưng tất nhiên, vẫn có một số hạn chế đối với những gì họ được mong đợi và được phép làm. Vì trợ lý pháp luật không được cấp phép hành nghề luật nên họ không được phép đưa ra các lời khuyên pháp lý dưới dạng thư tư vấn, họ cũng như không được phép ký vào các bản bào chữa, lấy lời khai hoặc, tất nhiên, đại diện cho khách hàng trong phòng xử án. Tuy nhiên, họ có thể soạn thảo các thông báo, phỏng vấn khách hàng và chuẩn bị một số tài liệu pháp lý nhất định liên quan đến các vấn đề pháp lý và giao dịch.

Xem thêm: Luật sư cộng sự tại Công ty Luật TNHH Everest

III- THU NHẬP CỦA TRỢ LÝ PHÁP LÝ

Công ty áp dụng phương thức trả lương cơ bản: dựa trên thành tích (merit-based pay) - thù lao dựa trên doanh thu mỗi cá nhân tạo ra. Do đó, lương của trợ lý pháp lý sẽ tùy vào hiệu quả làm việc của họ.

Hiện tại, trợ lý pháp lý có thể mong đợi mức lương trung bình hàng năm là 100 triệu đồng. Cụ thể hơn, một trợ lý pháp lý đăng ký mức thù lao mà khách hàng phải thanh toán theo thời gian cung cấp dịch vụ, giờ làm việc từ: 240.000 đồng hoặc buổi làm việc từ: 600.000 đồng. Do đó, nếu học tập và trau dồi kiến thức kỹ năng chuyên môn tốt, thu nhập của của trợ lý pháp lý ​​sẽ tăng nhanh so với nhiều công việc khác. Nếu chú trọng phát triển kỹ năng mềm và năng lực kinh doanh,  trợ lý pháp lý có thể đạt mức thu nhập 150 triệu đồng một năm hoặc cao hơn.

Công ty luật cũng sẽ cố gắng giảm chi phí thanh toán khi khách hàng muốn sử dụng các dịch vụ pháp lý ít tốn kém hơn. Tỷ lệ thanh toán cho khách hàng thấp hơn, sử dụng dịch vụ trợ lý luật sư sẽ ít tốn kém hơn so với luật sư trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau mà trước đây được giao cho các luật sư mới vào nghề. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về trợ lý pháp lý và trợ lý pháp lý.

Xem thêm: Hướng dẫn quy chế tài chính của Công ty Luật TNHH Everest

IV- KHÁC BIỆT GIỮA LUẬT SƯ TẬP SỰ VỚI TRỢ LÝ LUẬT SƯ

Sự khác biệt chính giữa Luật sư tập sự và trợ lý luật sư là ở phạm vi trách nhiệm của họ. Trợ lý pháp lý thường được giáo dục và đào tạo pháp lý sâu rộng hơn và có thể thực hiện các nhiệm vụ như nghiên cứu pháp lý, soạn thảo văn bản pháp luật và hỗ trợ giao tiếp với khách hàng. Mặt khác, trợ lý pháp lý thường tập trung vào các nhiệm vụ hành chính và văn thư như quản lý tài liệu và hồ sơ, lên lịch các cuộc hẹn và ngày ra tòa cũng như liên lạc với khách hàng và các bên khác có liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Ngoài ra, các thuật ngữ “luật sư tập sự” và “trợ lý luật sư” có thể được sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào khu vực pháp lý và người sử dụng lao động cụ thể.

Trợ lý pháp lý, đôi khi còn được gọi là trợ lý kiện tụng (hoặc thư ký pháp lý), đôi khi có một số trách nhiệm chồng chéo. Điều này thường xảy ra ở các công ty luật nhỏ hơn với ít nhân viên hỗ trợ hơn. Tuy nhiên, trợ lý pháp lý được giao các nhiệm vụ tổ chức và hành chính như trả lời các cuộc gọi điện thoại, sắp xếp các cuộc hẹn và theo dõi các công việc hàng ngày khác.

Do đó, những trách nhiệm này thường có thể khá rộng và phù hợp với những nhân viên có bộ kỹ năng toàn diện. Những cá nhân có kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng tổ chức tốt có xu hướng làm tốt vai trò này. Và mặc dù các trợ lý pháp lý không nhất thiết phải có mức độ tương tác với công chúng như nhau, nhưng điều quan trọng là họ có thể đối thoại hiệu quả với luật sư, đương sự và các chuyên gia pháp lý khác.

Xem thêm: Thực tập sinh pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

V- BẢNG TÓM TẮT

Các trợ lý luật sư được yêu cầu phải có hiểu biết cơ bản về luật, năng khiếu nghiên cứu, khả năng tổ chức mạnh mẽ và con mắt nhạy bén. Không có yêu cầu giáo dục nào được chính phủ chấp thuận để trở thành trợ lý luật, tuy nhiên, một số chương trình cấp bằng cử nhân và chứng chỉ dành cho nhân viên tương lai để hoàn thành nghiên cứu trợ lý luật của họ.

Trong một lĩnh vực đang phát triển nhanh, họ có thể mong đợi hơn 31 đô la một giờ và mức lương tốt nhất có xu hướng đến từ các khu vực thành thị như Los Angeles và Washington, DC.

Trợ lý pháp lý đôi khi chia sẻ một số trách nhiệm chồng chéo với trợ lý pháp lý, tuy nhiên, trợ lý pháp lý thường làm nhiều công việc hành chính hơn so với các nhiệm vụ quan trọng hơn như biên soạn bằng chứng và phỏng vấn khách hàng.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.7 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Trợ lý pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.45014 sec| 1126.391 kb