Trang chủ » Trong các vụ án hình sự, thù lao của luật sư được tính thế nào?

Trong các vụ án hình sự, thù lao của luật sư được tính thế nào?

Pháp luật quy định đối với vụ án hình sự mà luật sư tham gia tố tung thì mức thù lao của luật sư không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định. Mức thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng và văn phòng luật sư, công ty luật thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý… nhưng mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật su không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định.
vụ án hình sự
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thù lao của luật sư trong các vụ án hình sự

Việc thù lao của luật sư trong các vụ án hình sự được pháp luật quy định mức giá theo khoản 1 Điều 56 Luật Luật sư: .. đối với vụ án hình sự mà luật sư tham gia tố tung thì mức thù lao không được vượt quá mức trần thù lao do Chính phủ quy định…” và khoản 1 Điều 18 của Nghị định số 123/2013/NĐ-CP: “.. Mức thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng và văn phòng luật sư, công ty luật thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý… nhưng mức cao nhất cho 01 giờ làm việc của luật su không được vượt quá 0,3 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định”.

Quy định mức trần thù lao của luật sư trong vụ án hình sự có ưu điểm và những hạn chế thế nào?

Thứ nhất, đa số các luật sư cho rằng không nên đưa ra mức trấn thù lao vì hoạt động nghề nghiệp của luật sư là lao động trí óc, cho nên việc đóng khung mức trần như vậy là mang tính chủ quan bởi vì mọi thước đo đều không chính xác, có những công việc đối với khách hàng này là đơn giản nhưng đối với khách hàng khác là rất quan trọng. Một giờ làm việc với khách hàng này đôi khi tiêu tốn ít “chất xám” hơn so với khách hàng khác mà chỉ bản thân luật sư và khách hàng đó mới biết rõ.
Thứ hai, khách hàng là người trực tiếp thanh toán chi phí cho luật sư, sự giới hạn thù lao cũng chính là gián tiếp giới hạn quyền định đoạt tài sản của họ. Trong một số vụ việc có độ phức tạp cao đòi hỏi luật sư phải có nhiều kinh nghiệm và tư duy pháp lý sắc bén, khách hàng tin tưởng và muốn chi trả khoản thù lao xứng đáng để khuyển khích luật sư nhưng vẫn bị ràng buộc bởi mức trần cho dù đó là sự tự nguyện của khách hàng nhưng cũng không thể ghi nhận công khai trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.
Tuy nhiên, xét về mặt khoa học pháp lý thì việc ban hành mức trần đoi với thù lao của luật sư trong vụ án hình sự là cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người dân, người yếu thế, tránh trường hợp bị “chặt chém” không đáng có vì tâm lý của người dân khi tìm đến luật sư là để tìm sự hỗ trợ, cảm thông hay chỗ dựa vững chắc trong suốt quá trình tố mức giá trần này, Nhà nước hướng đến mục tiêu đảm bảo khách hàng của tụng. Với mức giá trần này, Nhà nước hướng đến mục tiêu đảm bảo khách hàng của luật sư không bị các luật sư, vốn rất hiểu biết pháp luật, lợi dụng tinh thế của họ để lấy thù lao quá mức so với công lao thực tế. Và khi đã tạo được một khung giá ở mức độ nằm trong khả năng kinh tế của mặt bảng chung xã hội, việc khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư sẽ nhiều hơn, cơ hội của các bị can, bị cáo được sự giúp đỡ, bào chữa của các luật sư sẽ tang cao, quyến lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân được đảm bảo, Nhà hước cũng đảm bảo về trật tự trong quản lý xã hội trên mọi lĩnh vực.

Quá trình thỏa thuận thù lao với khách hàng cần lưu ý gì?

Trong quá trình thỏa thuận thù lao với khách hàng, luật sư được hứa hẹn trước kết quả vụ việc nhằm mục đích lôi kéo khách hàng và cần tránh hai trường hợp sau đây: (1) Tính phí thù lao luật sư quá cao so với điều kiện mặt bằng kinh tế của người dân, so với tính chất, mức độ và khả năng chuyên món của luật sư; (2) xu hướng hạ thấp quá mức thủ lao nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh để thu hút khách hàng
Thực tế hiện nay, khách hàng và luật sư thường thỏa thuận về vấn để thù lao theo gói việc và theo tiến trình tố tụng. Đó là các gói việc nhỏ theo các giai đoạn tố tụng hình sự của vụ án. Vi dụ: gói việc liên quan đến giai đoạn điều tra, gói việc liên quan đến giai đoạn truy tố, gói việc liên đoạn xét xử. Tùy theo từng gói việc mà luật sư đưa ra mức thù lao phù hợp và đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý trong việc thoa thuận thù lao.
Luật sư cần thông báo cho khách hàng biết những yếu tố ảnh hưởng đến mức thù lao đối với những trường hợp vụ án phức tạp và có thể kéo dài nhiều năm liền; đồng thời luật sư cũng chốt lại với khách hàng về những người cùng tham gia bào chữa, bảo vệ trong vụ án này để tính phí thù lao phù hợp. Từ đó, luật sư nêu cách thức thanh toán như thế nào: có thể thanh toán theo vụ việc hay theo giờ theo quy định của Luật Luật sư. Điều quan trọng trong việc thỏa thuận thù lao giữa khách hàng và luật sư là việc định mức phí phải có sự xem xét quyền lợi của hai phía luật sư và khách hàng. Thoả thuận về phí phải được ghi nhận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.
Trong mọi trưởng hợp, luật sư nên tránh xung đột về phí với khách hàng và nếu xảy ra tranh chấp thì cố gắng dàn xếp ổn thỏa. Trường hợp khách hàng đột ngột thôi không nhờ luật sư nữa và “xin lại tiền thù lao thì luật sư cấn căn cứ vào hợp đồng dịch vụ pháp lý ký giữa luật sứ và khách hàng, phân tích các công việc mà luật sư đã thực hiện cho khách hàng, để nghị khách hàng trừ lại một phần chi phí mà luật sư đã bỏ ra và phần thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đã nộp cho cơ không quan đến giai quan thuế. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ