Trường hợp bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

05/05/2021

 

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng nghi của viện kiểm sát cấp sơ thẩm. Trong phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, luật sư đã làm rõ một số vấn đề về các tình tiết giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

 

 

 

 

 

kháng cáo xin giảm nhẹ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

 

 

Nội dung vụ án và quyết định bản án của tòa án nhân dân tỉnh H như sau

 

 

Do bực tức vì chồng là ông Phạm Văn Đ, bỏ vợ con đến chung sống với người tình (chị Nguyễn Thị V sinh năm 1976) nên Lê Thị H đã nhờ em trai là Lê Quang P tìm người đánh ông Đ. P đã nhờ anh rể là Đỗ Văn K, K nhận lời, sau đó nhờ Phạm Văn C tìm người hộ. C giới thiệu cho K gặp Phạm Hùng L là anh trai bạn của C, L và Lê Thọ N cùng Nguyễn Đức T đến gặp H, K và P N thỏa thuận với H như sau: đi đút là 100 triệu , chém vào tay là 30 triệu, vào chân là 70 triệu. Sau khi bàn bạc , hai bên thống nhất: H đưa 30 triệu đồng để L cho người chém vào tay gây thương tích cho ông Đ. H trả trước cho L 10 triệu đồng và hẹn khi nào xong việc sẽ trả nốt 20 triệu đồng. Sau đó H và P dẫn L, N, T đến khi nhà trọ của ông Đ ở Tam Hiệp, Thanh Trì để H chỉ nhà và tả đặc điểm hình dáng người, quy luật sinh hoạt của ông Đ cho nhóm của L biết . Khi về Gia Lâm , L đã chia cho N4 triệu đồng , T4 triệu đồng , L giữ 2 triệu đồng còn lại . L hẹn N , T buổi tối cùng ngày sẽ gặp nhau để đi chém ông Đ .(xem thêm: tổng đài tư vấn giao thông đường bộ)

 

 

Buổi chiều cùng ngày , Lê Thọ N đến đón Trần Minh H đi uống bia và nói cho H biết việc chị H thuê nhóm của N chém ông Đ và rủ H tham gia , H đồng ý . Lê Thọ N đưa cho H 2 triệu đồng . Sau đó , H đèo N qua chợ Trương Định mua một con dao kim loại màu đen liền chuôi dài 40cm , phần lưỡi dài 29cm , chỗ rộng nhất 7cm ( loại dao phay dùng để bổ củi , chặt xương ) với giá 40.000 đồng sau đó để trong cốp dưới yên xe máy và đi về hồ Kim Đồng, Giáp Bát, Hà Nội gặp Phạm Hùng L. Tại đây, N và L phân công H trực tiếp chở Lê Thọ N vào chém ông Đ , còn T chở L đứng cảnh giới hỗ trợ cản đường nếu có người đuổi theo . Đến khoảng 19 giờ cùng ngày , H chở Lê Thọ N ; T chở L đến khu vực phòng trọ của ông Đ . T và L dừng x đứng cảnh giới cách phòng trọ của ông Đ khoảng 100m , còn H chở Lê Thọ N đến sát phòng trọ , Lê Thọ N xuống xe đi vào phòng trọ , vung dao chén thẳng 1 nhát từ trên xuống dưới , trúng bả vai phải của ông Đ .

 

 

Chém điều khiển xe chở N và L chạy theo hướng đường cũ về Linh Đàm . Trên Lê Thọ N chạy ra ngoài , lên xe của H bỏ chạy . H và T. đường bỏ chạy , Lê Thọ N vứt con dao gây án xuống ao . Về đến khu đô thị Linh Đàm , L gọi điện thoại bảo K trả nốt 20 triệu đồng như đã thỏa thuận . K đến nhà P lấy 20 triệu đồng mang đến đưa cho L , L chia cho Lê Thọ N 5,5 triệu đồng , H 5,5 triệu đồng , T 2 triệu đồng , số còn lại L giữ .

 

 

Sau khi bị chém , ông Phạm Văn Đ được chị V và mọi người đưa đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng đã chết ngay trên đường đi cấp cứu . Tại bản giám định pháp y , tổ chức kĩ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội kết luận về thương tích và nguyên nhân chết của ông Phạm Văn Đ như sau : vết thương vùng cổ bờ vai phải cắt đứt xương đòn phải đứt 2/3 trước chu vi động mạch dưới đòn phải và nhiều mạch máu thần kinh khác ở vùng cổ phải , thông vào khoang ngực phải gây chảy nhiều máu khoang | ngực , đáy cắt vào thân đốt sống cổ 7. Nguyên nhân chết mất máu và suy hô hấp cấp do vết thương đứt động mạch dưới đòn phải . Thương tích tại vùng cổ và ngực phải do vật có lưỡi sắc , bản rộng , đầu tù , trọng lượng nặng tác động dạng chém với lực mạnh gây nên .

 

 

Tại bản cáo trạng của VKSND thành phố H truy tố các bị cáo Lê Thị H , Lê Thọ N , Lê Quang P Trần Minh H , Phạm Hùng L , Đỗ Văn K , Phạm Văn C , Nguyễn Đức T đều về tội Giết người theo điểm mù khoản 1 Điều 123 BLHS ( thuê giết người hoặc giết người thuê ) .

 

 

Hình phạt tại bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố H đối với các bị cáo như thế nào?

 

 

Tại bản án sơ thẩm của TAND thành phố H tuyên các bị cáo Lê Thọ N , Phạm Hùng L , Nguyễn Đức T , Trần Minh H phạm tội giết người ; các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K , Phạm Văn C phạm tội cố ý gây thương tích với mức hình phạt Lê Thọ N tử hình , Phạm Hùng L chung thân , Nguyễn Đức T 14 năm tù , Trần Minh H 10 năm tù , Lê Thị H 14 năm tù , Lê Quang P 12 năm tù , Đỗ Văn K 10 năm tù , Phạm Văn C 6 năm tù . Sau đó , các bị cáo Lê Thọ N , Phạm Hùng L , Phạm Văn C , Trần Minh H , Nguyễn Đức T kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt , đại diện hợp pháp của bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Trần Minh H. VKSND thành phố H kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về tội danh đối với các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K và Phạm Văn C theo hướng nhu quan điểm đã đề nghị truy tố và tại phiên tòa về tội thuê giết người . Các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K và Phạm Văn C kháng cáo để nghị Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng nghị của VKS về tội danh và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo về tội danh và hình phạt . Tại phiên tòa phúc thẩm , luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Minh H theo định hướng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt .(quan tâm tới: tư vấn sở hữu trí tuệ)

 

 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị H theo định hướng kháng cáo đề nghị Tòa không chấp nhận kháng nghị của VKS cấp sơ thẩm . Cũng tại phiên tòa luật sư đã thực hiện tốt việc tranh tụng : luật sư đưa ra quan điểm Trần Minh H chỉ tham trong vụ án với vai trò đồng phạm thứ yếu , khi được rủ thì đồng ý cùng Lê Thọ N đi mua dao và chở N đi , số tiền được chia không nhiều . Bị cáo Có hại tình tiết giảm nhẹ đó là thành khẩn khai báo , ăn năn hối cải và đã nhất thời phạm tội . Gia đình bị cáo là gia đình liệt sĩ , gia đình có công . bồi thường cho gia đình bị hại , nhân thân bị cáo chưa có tiền án , tiến Tại phiên tòa phúc thẩm , đại diện gia đình bị hại lại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo . Luật sư đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng điểm b , điểm s khoản 1 , khoản 2 Điều 51 , áp dụng khoản 2 Điều 54 BLHS năm . 2015 tiếp tục giảm cho bị cáo một phần hình phạt .

 

 

Đề xuất này của luật sự được HĐXX chấp nhận . Bào chữa cho các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K , Phạm Văn C , luật sư đã thực hiện tốt việc tranh luận và đối đáp với VKS về quyết định kháng nghị của VKS cấp sơ thẩm . Đại diện VKS cấp phúc thẩm đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS cấp sơ thẩm để sửa bản án sơ thẩm về phần tội danh từ tội cố ý gây thương tích sang tội thuê giết người đối với 4 bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K , Phạm Văn C. Luật sư cho rằng trong vụ án này có 2 nhóm đối tượng : nhóm thứ nhất là nhóm đi thuê và nhóm thứ hai là nhóm tiếp nhận ( nhóm chém thuê ) . Mục đích ban đầu của Lê Thị H chỉ là đánh cho ông Phạm Văn Đ là chồng của H một trận và chém vào tay , làm cho ông bị thương , không đi làm được , không có khả năng phục vụ cho người tình để quay trở về với vợ con .

 

 

Mục đích ý chí đó của Lê Thị H được Lê Quang P , Đỗ Văn K và Phạm Văn C tiếp nhận và cụ thể hóa qua hợp đồng trả 30 triệu đồng để chém vào tay , chứ không phải là chém đi đứt ( chém chết ) để nhận 100 triệu đồng . Khi các bị cáo Lê Thọ N , Phạm Hùng L , Nguyễn Đức T , Trần Minh H thực hiện thì Lê Thọ N lại dùng dao chém vào cổ làm ông Phạm Văn Đ tử vong , đây là hành vi vượt quá của người đồng phạm và hậu quả chết người này các bị cáo Lê Thọ N , Phạm Hùng L , Nguyễn Đức T và Trần Minh H phải chịu trách nhiệm . Các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K và Phạm Văn C chỉ phạm tội cố ý gây thương tích làm chết người như bản án sơ thẩm đã tuyên . Với phân tích nêu trên luật sư đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của VKS sơ thẩm và giữ nguyên phận bản án sơ thẩm đã xử các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K và Phạm Văn C về tội cố ý gây thương tích làm chết người .(xem thêm: dịch vụ tư vấn doanh nghiệp)

 

 

Tại bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Lê Thọ N giữ nguyên mức hình phạt tử hình , Phạm Hùng L giữ nguyên mức hình phạt chung thân , Nguyễn Đức T mức hình phạt 14 năm tù . Sửa bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Minh H xử bị cáo 8 năm tù ( được giảm 2 năm ) . Chấp nhận kháng nghị của VKSND thành phố H về tội danh đối với các bị cáo Lê Thị H , Lê Quang P , Đỗ Văn K và Phạm Văn C phạm tội giết người với mức hình phạt cụ thể : Lê Thị H 15 năm tù , Lê Quang P 12 năm tù , Đỗ Văn ( 10 năm tù , Phạm Văn C 4 năm tù .

 

0 bình luận, đánh giá về Trường hợp bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12638 sec| 926.664 kb