Trường hợp phạm nhiều tội thì hình phạt được xác định như thế nào?

17/06/2024
Phạm Bảo Đức
Phạm Bảo Đức
Điều 103 Bộ luật Hình sự 2015 đã cụ thể hóa quy định tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội hơn so với Bộ luật Hình sự 1999.

Điều 103 Bộ luật Hình sự 2015 đã cụ thể hóa hơn quy định tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội so với Bộ luật Hình sự 1999. Theo đó.

Khi xét xử cùng một lần người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội thì Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 Bộ luật này.

Nếu hình phạt chung là cải tạo không giam giữ thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 03 năm. Nếu hình phạt chung là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không vượt quá 18 năm đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội và 12 năm đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Đồng thời, Điều luật cũng dự liệu đối với trường hợp người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội, có tội được thực hiện trước khi đủ 16 tuổi, có tội được thực hiện sau khi đủ 16 tuổi, thì việc tổng hợp hình phạt được áp dụng như sau:

i) Nếu mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiện trước khi người đó đủ 16 tuổi nặng hơn hoặc bằng mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiện sau khi đủ 16 tuổi thì hình phạt chung không vượt quá mức hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Ví dụ: K bị Tòa án tuyên phạt 12 năm tù về tội cướp tài sản khi mới 15 tuổi, 8 năm tù về tội cướp giật tài sản khi 17 tuổi. Tổng cộng hình phạt đúng ra K  phải chịu là 20 năm tù của tội cướp tài sản và cướp giật tài sản. Tuy nhiên do nguyên tắc tổng hợp hình phạt thì K chỉ phải chịu mức phạt cao nhất đối với người từ 14 đến 16 tuổi, do đó chỉ phải chịu mức hình phạt cao nhất là 12 năm tù.

ii) Nếu mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiễn sau khi người đó đủ 16 tuổi nặng hơn mức hình phạt đã tuyên đối với tội được thực hiện trước khi đủ 16 tuổi thì hình phạt chung không vượt quá mức hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Ví dụ: K bị Tòa án tuyên phạt 16 năm tù về tội cướp tài sản khi K 17 tuổi, 8 năm tù về cướp giật tài sản khi  K 15 tuổi. Tổng cổng hình phạt đúng ra  K  phải chụng mức hình phạt tù là 22 năm tù của tội cướp tài sản và cướp giật tài sản. Tuy nhiên do nguyên tắc tổng hợp hình phạt thì K chỉ phải chịu mức cao nhất theo Khoản 1 Điều này, do đó mức tù K phải chấp hành là 18 năm tù.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Trường hợp phạm nhiều tội thì hình phạt được xác định như thế nào? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Trường hợp phạm nhiều tội thì hình phạt được xác định như thế nào? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 
0 bình luận, đánh giá về Trường hợp phạm nhiều tội thì hình phạt được xác định như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.75344 sec| 940.406 kb