Tư vấn ly hôn

12/05/2024
Lý Thông
Lý Thông
Ly hôn là hôn nhân đến thời điểm chấm dứt. Mà hôn nhân chấm dứt không chỉ chấm dứt về quan hệ giữa vợ và chồng mà còn liên quan đến vấn đề con chung, vấn đề tài sản công nợ chung. Vậy nên, khi tư vấn về ly hôn, luật sư sẽ tư vấn về 03 vấn đề chính [1] Ly hôn [2] Con chung [3] Tài sản công nợ chung.

1- Tư vấn về ly hôn

Khi tư vấn ly hôn, luật sư cần phải xác định tình trạng hôn nhân của khách hàng để đề xuất phương án giải quyết phù hợp nhất.

[a] Xác định tình trạng hôn nhân tồn tại

Luật sư cần xác định, cuộc hôn nhân này có thật sự tồn tại hay không. Một cuộc hôn nhân tồn tại là cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận (hay có thể nói là kết hôn đúng pháp luật theo khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014), đáp ứng đủ 02 tiêu chí về điều kiện kết hôn và đã đăng ký kết hôn (Điều 8 và Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Như vậy, câu hỏi mà luật sư cần đặt ra ở đây là: Anh/chị đã kết hôn chưa? Kết hôn ở đâu? Kết hôn vào năm nào? Có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không?

Hiện nay, rất nhiều người cứ tưởng chỉ cần tổ chức hôn lễ hay về nhà sống chung với nhau, sinh con đẻ cái là đã kết hôn, đã được công nhận là quan hệ vợ chồng. Nhưng theo pháp luật Việt Nam, đây chỉ là mối quan hệ sống chung với nhau như vợ chồng, chứ không phải vợ chồng thực sự, không được pháp luật hôn nhân công nhận là đã kết hôn. Không có kết hôn nên không thể gọi là ly hôn được (cuộc hôn nhân này không tồn tại). Trường hợp này, giống như hai người đang sống chung, thuê chung một căn nhà, đến một thời điểm nhất định, họ chỉ cần tách ra ở riêng là mối quan hệ sống chung chấm dứt mà không cần đến pháp luật phán xét.

Mặt khác, khi cuộc hôn nhân tồn tại, hai người là vợ chồng theo pháp luật công nhận thì khi ly hôn cũng phải theo trình tự pháp luật quy định (theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Dựa theo yêu cầu của khách hàng, luật sư sẽ chuẩn bị hồ sơ và yêu cầu khách hàng cung cấp những tài liệu cần thiết để tiến hành ly hôn theo đúng trình tự pháp luật quy định.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest

[b] Xác định trường hợp ly hôn

Dựa theo quan niệm chủ nghĩa xã hội về bình đẳng giới cũng như Luật Hôn nhân gia đình quy định thì phân 02 trường hợp chính ly hôn: [1] Thuận tình ly hôn [2] Đơn phương ly hôn. Trong đơn phương ly hôn thì chia làm 02 trường hợp: [1] Phía vợ yêu cầu ly hôn [2] Phía chồng yêu cầu ly hôn. Tương ứng với 4 trường hợp ly hôn thì có 4 căn cứ để ly hôn (1 căn cứ áp dụng cho thuận tình ly hôn và 3 căn cứ áp dụng cho đơn phương ly hôn) theo Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Một điều đặc biệt của pháp luật Việt Nam là nâng cao tinh thần nhân đạo, vì thế căn cứ theo khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì có 01 trường hợp hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp chồng đơn phương yêu cầu ly hôn: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Mỗi một trường hợp ly hôn, Luật sư sẽ phải đề xuất những phương án khác nhau để giải quyết cũng như làm hồ sơ nộp lên Tòa, do trình tự giải quyết sẽ có những điểm khác nhau nhất định. Chính vì thế, Luật sư khi tư vấn cần làm rõ vấn đề này.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

[c] Xác định nguyên nhân cuộc hôn nhân tan vỡ

Tòa án sẽ chỉ giải quyết cho vợ chồng ly hôn nếu xét thấy cuộc hôn nhân đã lâm vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Một số nguyên nhân có thể được xét làm căn cứ ly hôn đó là hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của đối phương hoặc  vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, … Việc xác định được nguyên nhân hôn nhân tan vỡ, Luật sư xét thấy cuộc hôn nhân có thể hàn gắn không để đưa ra phương án phù hợp. Bởi không ai thật sự muốn thấy một cuộc hôn nhân tan vỡ. Thêm vào đó, từ nguyên nhân ly hôn, Luật sư có thể đưa ra phương án đòi phần lớn quyền lợi cho đương sự nếu như có tranh chấp.

[d] Xác định dấu hiệu vãn hồi của cuộc hôn nhân

Tình yêu thì có thể là chuyện của riêng hai người, nhưng kết hôn lại là chuyện của hai gia đình. Do đó, Luật sư phải xác định gia đình hai bên của đương sự có biết quyết định ly hôn của hai vợ chồng không? Hai bên gia đình đã có biện pháp hòa giải, hàn gắn quan hệ vợ chồng hay chưa? Bởi đôi lúc, vì một phút bốc đồng mà quyết định ly hôn rồi sau này sẽ có phút hối hận.

[e] Xác định mong muốn của khách hàng

Sau khi tìm hiểu được tình trạng hôn nhân của khách hàng, Luật sư cần xác nhận lại mong muốn của khách hàng: Vẫn tiếp tục muốn ly hôn hay muốn được tư vấn hàn gắn mối quan hệ. Vì thực ra, trong tư vấn hôn nhân, thành công nhất của một Luật sư không phải là hoàn thành một dịch vụ ly hôn thành công mà là tư vấn hòa giải thành công, hàn gắn được một mối quan hệ vợ chồng từng keo sơn sắp đổ vỡ. Do đó, việc xác nhận lại mong muốn của khách hàng là thiết yếu và rất quan trọng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

2- Tư vấn về con chung

Bởi vì ly hôn không chỉ làm tan vỡ một mối quan hệ vợ chồng mà còn ảnh hưởng đến một gia đình, cụ thể ở đây là về con chung. Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trường hợp vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con (trợ cấp, thăm con, …), ngược lại, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Đặc biệt là nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Còn nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con hơn. Việc xác nhận được tình hình con chung cũng như mong muốn của đương sự sẽ giúp Luật sư đưa ra phương án phù hợp với nguyện vọng của khách hàng.

3- Tư vấn về tài sản và công nợ chung

Vấn đề tài sản, công nợ chung và vấn đề nuôi con là hai vấn đề hay tranh chấp trong quá trình ly hôn, và có khi vì hai vấn đề này mà dẫn đến quá trình ly hôn bị kéo dài. Do đó, từ những phân tích trên, khi Luật sư nắm được tình trạng hôn nhân và xác nhận được mong muốn của khách hàng, Luật sư sẽ đề xuất phương án giải giải quyết và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của đương sự phù hợp với tình hình thực tế.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng hôn nhân chi tiết

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tư vấn ly hôn được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Tư vấn ly hôn có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn ly hôn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19833 sec| 971.297 kb