Kỹ năng của luật sư khi tư vấn pháp luật về thuế trong doanh nghiệp

17/09/2022
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Tư vấn thuế trong doanh nghiệp đòi hỏi Luật sư phải nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tư vấn cho doanh nghiệp một cách đầy đủ nhất.

1- Những yêu cầu cơ bản khi luật sư thực hiện nghiệp vụ tư vấn pháp luật thuế trong doanh nghiệp

[a] Kiến thức khung cơ bản về các sắc thuế

Khi thực hiện nghiệp vụ tư vấn trong lĩnh vực thuế, trước tiên Luật sư phải nắm chắc các kiến thức khung cơ bản về các sắc thuế, bao gồm:

 • Phạm vi điều chỉnh của sắc thuế cần nghiên cứu;

 • Khái niệm cơ bản về sắc thuế cần tìm hiểu;

 • Đối tượng tác động của sắc thuế nghiên cứu;

 • Căn cứ tính thuế và các phương pháp tính thuế.

Với việc nắm được những kiến thức khung nêu trên sẽ giúp Luật sư không bị rơi vào tình cảnh bị động khi gặp phái tình huống tư vấn liên quan đến lĩnh vực thuế vã có thể lắng nghe và hiểu được thông tin được cung cấp từ phía khách hàng ngay cả ưong trưởng hợp bản thân khách hàng là người không am hiểu. không diễn đạt được “thoát ý” vấn đề muốn tư vấn.

[b] Kiến thức sơ cấp về tài chính, kế toán

Quá trình làm tư vấn về lĩnh vực pháp luật thuế trong doanh nghiệp sẽ dẫn đến việc Luật sư phải tiếp xúc nghiên cứu rất nhiều hồ sơ không chi các văn bản pháp luật về sắc thuế mà khách hàng đề nghị tư vấn mù còn phái nghiên cứu rất nhiều thông tin từ sổ sách kế toán của khách hàng cung cấp. Vì vậy, khi Luật sư có những kiến thức dù là sơ cấp về tài chính, kế toán sẽ giúp cho Luật sư thu thập được rất nhiều thông tin hữu ích, nhiều sở cứ pháp lý để thực hiện dịch vụ tư vấn của mình.

[c] Kỹ năng chọn lọc và thẩm định được chất lượng thông tin thu nhận từ các kênh

Lĩnh vực thuế là lĩnh vực có số lượng văn bản pháp quy điều chỉnh rất lớn và thường xuyên có sự điều chỉnh, thay đổi. Bên cạnh đó, các kênh cung cấp thông tin về lĩnh vực thuế với nhiều chất lượng dưới nhiều hình thức (website, diễn đàn, mạng xã hội, các công ty tư vấn....). Bời vậy, liên quan đến việc cập nhật thông tin về thuế mỗi Luật sư phái có kỹ năng chọn lọc và tự thẩm định chất lượng thông tin để cỏ thõng tin hiệu quả cho vụ việc tư vấn.

[d] Kỹ năng phân tích và tính toán số liệu theo các phương pháp tính thuế

Phần lớn các vụ việc tư vấn về pháp luật thúc trong doanh nghiệp đều đòi hỏi Luật sư phái có kỹ năng áp dụng phương pháp tính thúc của các sắc thuế để tính toán ra càng nhiều phương án số liệu càng tốt, vã mỏi phương án có một hệ thống căn cứ pháp lý đi kèm để lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Thiết lập và duy trì được mối quan hệ tốt với các cơ quan thuế, đại lý thuế, kiểm toán, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác

Việc Luật sư chuyên ngành tư vấn pháp luật về thuế trong doanh nghiệp có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan thuế, đại lý thuế, kiểm toán, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sẽ giúp Luật sư có thêm nguồn thông tin tin cậy và có thể kế thừa được kinh nghiệm xử lý từ những sự việc tương tự mà những nhóm chuyên ngành trên đã gặp. Ngoài ra, từ những mối quan hệ nêu trên. Luật sư cũng có thêm nguồn lực không chi ở góc độ tham mưu biện pháp mà các góc độ hỗ trợ giải quyết công việc sao cho chính xác và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, Luật sư cần có các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán... cũng là những kỹ năng quan trọng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Phương pháp tra cứu, tìm kiếm thông tin trong lĩnh vực pháp luật thuế

[a] Nguồn tra cứu thông tin

Có rất nhiều nguồn cung cấp các thông tin, dịch vụ về thuế bao gồm cả những nguồn miễn phí hoặc những nguồn phải trả phí thông qua các hình thức như: website chuyên ngành của Nhà nước, website các công ty, các trang mạng xã hội, các hiệp hội chuyên ngành thuế, các diễn đàn…Tuy nhiên, Luật sư trước tiên nên tận dụng các nguồn thông tin, nguồn dịch vụ miễn phí và có chất lượng cao nhất, chuẩn mực nhất về mặt thông tin và tài liệu nhộn kèm từ nguồn các website chuyên ngành của lĩnh vực thuế như các website sau:

Nhóm 01: nhóm các website của các cơ quan chuyên ngành về thuế của Nhà nước, của Chính phú hoặc các lãnh đạo cao cấp của Nhà nước

 • Website cũa Tổng cục Thuế - Bộ Tải chính: www.gdt.gov.vn

 • Website của Tổng cục Hải quan: www.customs.gov.vn

 • Website của Bộ Tải chính: www.mof.gov.vn

 • Website của các Cục Thuế, Chi cục Thuế

 • Website của Bộ Tư pháp về hệ thống văn băn quy phạm pháp luật: www.moj.gov.vn

 • Website Cổng thông tin điện tử của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chù nghĩa Viột Nam: www.chinhphu.vn

 • Trang điện tử chính thức của Thủ tướng Chính phú và các Phó Thủ tướng Chính phủ (lấy thông tin về chi đạo các vụ việc tương tự (nếu có) số có tính hiệu lực rất cao).

 • Website văn bản quy phạm pháp luật của Chính phù: www.vanban.chinhphu.vn, www.congbao.chinhphu.vn 

 • Các website khác...

Nhóm 02: các website dịch vụ thu phí hoặc không thu phí có chất lượng thông tin và dịch vụ hỗ trợ tốt:

[b] Kỹ năng chọn lọc và lấy thông tin

Trường hợp trong “kho tàng kinh nghiệm” chưa gặp các vụ việc tương tự, các Luật sư nên ưu tiên nghiên cứu theo trình tự: từ luật quản lý thuế, pháp lệnh, nghị quyết, nghị định, quyết định, thông tư đề lấy “phần cốt" thông tin cần sử dụng. Tiếp theo, là nghiên cứu thông tin từ website của Cục Thuế/Chi cục Thuế nơi xảy ra vụ việc cần tư vấn đế tìm kiếm các thông tin và các văn bản liên quan. Cuối cùng, vận dụng các nguồn lực (người tham mưu. người phối hợp, nguồn lực tài chính...) phù hợp cần sử dụng dề kết quả đạt được là cao nhất.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thuế - kế toán của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Kỹ năng của luật sư khi tư vấn pháp luật thuế trong doanh nghiệp được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Kỹ năng của luật sư khi tư vấn pháp luật thuế trong doanh nghiệp có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư khi tư vấn pháp luật về thuế trong doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.39691 sec| 973.406 kb