Tư vấn trước khi khởi kiện tại trọng tài

19/06/2021

 

Khi tranh chấp phát sinh thì trước khi nộp đơn khởi kiện tại trong tài, luật sư cần phải lưu ý và thực hiện một số công việc như: Xem xét thỏa thuận trọng tài trước khi khởi kiện tại trọng tài; Xác định tự các nguyên đơn và bị đơn, điều tra tư các pháp lý và tài sản của bị đơn; Thời hiệu khởi kiện; Tư vấn sơ bộ về các giai đoạn tố tụng trọng tài cụ thể và các thời hạn tương ứng,... Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

thực hiện giao tiếp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Xem xét thỏa thuận trọng tài trước khi khởi kiện tại trọng tài

 

 

Vấn đề pháp lý đầu tiên cần xem xét là có sự tồn tại của một thỏa thuận trọng tài hay không. Trong trường hợp có bằng chứng về sự tồn tại của một thỏa thuận trọng tài thì thỏa thuận đó có giá trị pháp lý về mặt hình thức hay nội dung hay không. Nếu thỏa thuận đó có giá trị pháp lý thì thỏa thuận đó có khả năng thi hành trên thực tế hay không. Việc đi xét sơ bộ này là cần thiết để xác định khả năng khởi kiện bằng phương thức trọng tài và việc xác định chính xác tôt chức trọng tài có thẩm quyền thụ lý vụ kiện cũng như những phản đối thẩm quyền có thể phát sinh tại giai đoạn tố tụng trọng tài ban đầu .

 

 

Xác định tự các nguyên đơn và bị đơn, điều tra tư các pháp lý và tài sản của bị đơn

 

 

Việc xác định đúng năng lực pháp lý của chủ thể tham gia quan hệ pháp luật trong tài là cần thiết. Ví dụ ở Việt Nam, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp không có năng lực pháp lý độc lập để có thể đứng đơn khởi kiện ra trọng tài với tư cách là nguyên đơn.

 

 

Đối với bị đơn thì việc tìm hiểu một cách chính xác những thông tin mới nhất về bị đơn như người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính, v.v. bảo đảm rằng đơn kiện sẽ được tổng đạt đúng đối tượng một cách hợp lệ. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì nếu vụ kiện trọng tài không được tống đạt một cách hợp lệ có thể là lý do hợp pháp để bị đơn xin hủy phán quyết trọng tài hoặc từ chối công nhận và thi hành phán quyết trọng tài ở nước ngoài. Điều này tương đối phổ biến trong ngữ cảnh của Việt Nam khi các doanh nghiệp có thể thường xuyên thay đổi trụ sở kinh doanh mà không thông báo đầy đủ và kịp thời cho các đối tác kinh doanh của mình.

 

 

Để có thể cân nhắc việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời bảo đảm khả năng thi hành phán quyết trọng tài sau này, việc điều tra về tài sản của bị đơn là cần thiết nếu như không muốn khách hàng phải tốn kém khi kiện ra trọng tài nhưng sau đó lại không thể thi hành án được.

 

 

Đối với bị đơn ở Việt Nam, việc điều tra có thể được tiến hành công khai ở cơ quan có thẩm quyền cấp phép đăng ký kinh doanh như các Sở Kế hoạch và Đầu tư, các trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm, các tổ chức đăng ký tàu biển và thuyền viên, v.v.; hoặc điều tra đơn như ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ văn phòng hoặc thậm chí tại cơ quan thuế hay chính quyền địa phương v.v. tùy theo từng vụ việc cụ thể.

 

 

Đối với bị đơn ở nước ngoài thì cách tốt nhất là thuê luật sư tại quốc gia nơi bị đơn có trụ sở kinh doanh để tiến hành điều tra cả về tư cách pháp lý cũng như tài sản của bị đơn. Thông thường, ở các thẩm quyền tài phán khác cũng có những tổ chức đăng ký doanh nghiệp (company registry) nơi những thông tin về doanh nghiệp có thể được thu thập một cách công khai có thu phí. Việc thuê luật sư nước ngoài để tư vấn về khả năng yêu cầu công nhận và cho thi hành biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc phán quyết trọng tài sau này cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi việc tiến hành tố tụng tại địa điểm trọng tài không những phải tuân thủ quy tắc trọng tài mà các bên tranh chấp đã lựa chọn, luật trọng tài tại địa điểm tiến hành tố tụng trọng tài, đặc biệt là các quy phạm bắt buộc (mandatory rules) mà còn cần lưu ý đến những quy tắc trọng tài tại nước yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài sau này.

 

 

Thời hiệu khởi kiện trước khi khởi kiện tại trọng tài

 

 

Thời hiệu khởi kiện ra trọng tài được quy định tại luật nội dung hay luật tố tụng tùy theo từng thẩm quyền tài phán khác nhau .Luật trọng tài thương mại năm 2010 quy định thời hiệu khởi kiện là 02 năm, trừ trường hợp luật chuyên ngành có quy định khác. Việc xác định chính xác thời hiệu khởi kiện cho phép nguyên đơn có thời gian chủ động chuẩn bị cho vụ kiện một cách đầy đủ nhất, như cố gắng thỏa mãn các điều kiện tiên quyết hoặc thu thập, đánh giá chứng cứ kỹ lưỡng.

 

 

Tư vấn sơ bộ về các giai đoạn tố tụng trọng tài cụ thể và các thời hạn tương ứng trước khi khởi kiện tại trọng tài

 

 

Tương tự như tranh tụng tại Tòa án, sau khi nhận được hồ sơ vụ kiện từ khách hàng, luật sự cần đưa ra tư vấn sơ bộ, phân tích tổng thể những điểm thuận lợi hay bất lợi trong vụ kiện của khách hàng dưới góc độ cả về sự kiện thực tế  facts), lập luận pháp lý (arguments), xem xét chứng cứ (evidents), những vấn đề thuộc về luật nội dung (substantive issues) và những vấn đề thuộc về tố tụng trong tài (arbitral procedures). Từ đó đưa ra chiến lược tổng thể của vụ kiện (0verall strategy) và chiến thuật cụ thể trong từng giai đoạn tố tụng, bao gồm cả những kế hoạch hành động cụ thể (action plans) cho từng thời hạn tố tụng tương ứng bao gồm cả khả năng áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (interim measures), thay thế trọng tài viên (arbitrator's challenge), phản đối thẩm quyền (jurisdictional objections) và thi hành phán quyết trọng tài (enforcement) sau này. Một điểm quan trọng không kém là tại thời điểm này, luật sư phải tư vấn cho khách hàng lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế khác (alternative dispute resolution- thường gọi tắt là ADR) như thương lượng trực tiếp (settlement agreement) hay hòa giải (mediation). Kể cả khi vụ việc đã được đưa ra trọng tài để giải quyết thì cũng không đánh mất đi khả năng thương lượng trực tiếp giữa các bên hoặc việc áp dụng mô hình Trọng tải - Hòa giải - Trọng tài hay thường được gọi là Arb - Med - Arb. Tư vấn này chỉ là tư vấn sơ bộ và sẽ phải được điều chỉnh lại theo sự phát triển của tiến trình tố tụng trọng tài khi chứng cứ trở nên rõ ràng và đầy đủ hơn cũng như tùy thuộc vào phản ứng từ phía đối thủ.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn trước khi khởi kiện tại trọng tài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23854 sec| 957.203 kb