Trang chủ » Việc nghiên cứu các tài liệu khác trong hồ sơ giám định

Việc nghiên cứu các tài liệu khác trong hồ sơ giám định

Tùy theo từng loại vụ án, việc nghiên cứu hồ sơ giám định có thể có các tài liệu khác nhau. Trong vụ án về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, hồ sơ thường bao gồm các tài liệu như giấy chứng thương, bệnh án, bản ảnh, tài liệu về quá trình điều trị tại cơ sở y tế.. Đối với các tội về ma túy, thường gồm các biên bản lấy mẫu, bản giao mẫu vật giám định, biên bản niêm phong mẫu vật giám định… Đối với các vụ án về kinh tế, chức vụ, việc giám định thường liên quan đến xác định thiệt hại, thường gồm các tài liệu như báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ…

Việc nghiên cứu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Việc nghiên cứu các tài liệu khác trong hồ sơ giám định như thế nào?

Tùy theo từng loại vụ án, hồ sơ giám định có thể có các tài liệu khác nhau. Trong vụ án về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, hồ sơ thường bao gồm các tài liệu như giấy chứng thương, bệnh án, bản ảnh, tài liệu về quá trình điều trị tại cơ sở y tế.. Đối với các tội về ma túy, thường gồm các biên bản lấy mẫu, bản giao mẫu vật giám định, biên bản niêm phong mẫu vật giám định… Đối với các vụ án về kinh tế, chức vụ, việc giám định thường liên quan đến xác định thiệt hại, thường gồm các tài liệu như báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ..

Tùy theo từng loại tài liệu đặc trưng đối với từng loại vụ án, luật sư cần nghiên cứu thận trọng, vận dụng các kiến thức chuyên môn, qua đó có thể giúp luật sư phát hiện ra những điểm mâu thuẫn, bất hợp lý trong từng tài liệu

Vi dụ: Trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện H tỉnh H.T, bằng việc nghiên cứu kỹ giấy chứng thương. với kiến thức về cơ chế hình thành vết thương, luật sư đã phát hiện ra điểm bát hợp lý trong giấy chứng thương đó. Cụ thể, tại sao vết vỡ đốt sống L4 là một vết nội thương bên trong mà bên ngoài không có vết ngoại thương? Đây chính là chiếc chia khóa giúp luật sư mở ra cánh cửa oan sai trong vụ án, dẫn đến cuối cùng vụ án đã được đình chỉ. Trong các vụ án mà đối tượng giám định là ma túy hay các chất cần lấy mẫu để giám định, luật sư cần lưu ý xem quá trình lấy mẫu, niêm phong, mở niêm phong, bàn giao tài liệu, mẫu vật giám định có được thực hiện đúng quy định pháp luật không. Trong các vụ án hình sự liên quan đến kinh tế, chức vụ, hồ sơ liên quan đến việc giám định thưởng là hóa đơn, chứng từ kế toán, thuế, hợp đồng kinh tế, báo cáo tài chính… Luật sư cần trang bị cho mình kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực kinh tế, giúp luật sư đọc, hiểu được những tài liệu, chứng từ liên quan, từ đó xác định xem các tài liệu, chứng từ được dùng làm căn cứ giám định đã đủ để kết luận về sự việc hay chưa, giá trị pháp lý của các tài liệu, chứng cứ đó.

Nghiên cứu bản kết luận giám định

Kết luận giám định là nhận xét, đánh giá bằng văn bản của người giám định về đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu, yêu cầu giám định, là căn cứ về mặt chuyên môn để các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án. Kết luận giám định phải có các nội dung sau:

– Họ, tên người thực hiện giám định; tổ chức thực hiện giám định

– Tên cơ quan tiến hành tố tụng; họ tên người tiến hành tố tụng trưng cấu giám định; số văn bản trưng cầu giám định hoặc họ, tên yêu cầu giám định;

– Thông tin xác định đối tượng giám định;

– Thời gian nhận văn bản trưng cầu, yêu cấu giám định;

– Nội dung yêu cầu giám định;

– Phương pháp thực hiện giám định;

– Kết luận về đối tượng giám định;

– Thời gian, địa điểm thực hiện, hoàn thành việc giám định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ